Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 491
Tổng truy cập : 57,998

Tin tức

Đánh giá đề án nghiên cứu xây dựng lộ trình đổi mới công nghệ của Công ty cổ phần Nông nghiệp kỹ thuật cao và Công ty cổ phần chế biến thủy sản Cát Hải (18/12/2015)

 

Thực hiện Chương trình Đổi mới công nghệ thành phố Hải Phòng đến năm 2020, Sàn Giao dịch Công nghệ và Thiết bị Hải Phòng làm đầu mối thực hiện nhiệm vụ xây dựng lộ trình đổi mới công nghệ cho doanh nghiệp. Theo đó, ngày 11/12/2015 vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện 2 nhiệm vụ: Xây dựng lộ trình đổi mới công nghệ cho Công ty cổ phần Nông nghiệp kỹ thuật cao và Công ty cổ phần chế biến thủy sản Cát Hải. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên Hội đồng đánh giá còn có các chuyên gia thực hiện xây dựng lộ trình đổi mới công nghệ.

 

 

Được sự hỗ trợ và hướng dẫn của Sở Khoa học và Công nghệ trong xây dựng và thực hiện lộ trình đổi mới công nghệ, các doanh nghiệp được đánh giá hiện trạng công nghệ theo 4 nhóm thành phần cơ bản: nhóm T (thiết bị công nghệ),  nhóm H (nhân lực), nhóm I (thông tin), nhóm O (tổ chức và quản lý).

 

Theo kết quả nghiên cứu của đề án và thực trạng công nghệ được đánh giá theo 4 chỉ tiêu (nhóm T, H, I, O), việc đổi mới công nghệ của Công ty cổ phần Nông nghiệp kỹ thuật cao sẽ được tiến hành tập trung vào: Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất giống F1 lúa lai 2 dòng VL20 chất lượng gạo ngon và kháng bệnh bạc lá, tổ chức sản xuất từ năm 2014 đến 2017; Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất giống lúa thuần chất lượng cao Hương Biển 3 rút ngắn thời gian sinh trưởng (từ 5-7 ngày) và kháng bệnh bạc lá, tổ chức sản xuất từ năm 2014 đến 2017; Nghiên cứu hoàn thiện giống lúa thuần chất lượng cao Hương Biển 5, tổ chức sản xuất tại khu sản xuất giống của công ty từ năm 2014 đến 2017. Hiện công ty đang tiến hành áp dụng công nghệ chuyển gen theo phương pháp lai hữu tính, giúp tạo ra giống có nguồn gen kháng bệnh bạc lá ổn định, không bị ảnh hưởng các bất lợi của ngoại cảnh.

 

Lộ trình thời gian tới, công ty sẽ hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất giống F1 lúa lai 2 dòng VL20 chất lượng gạo ngon và kháng bệnh bạc lá; quy trình công nghệ sản xuất giống lúa thuần chất lượng cao Hương Biển 3 rút ngắn thời gian sinh trưởng (5- 7 ngày) và kháng bệnh bạc lá; quy trình kỹ thuật giống lúa thuần mới Hương biển  5 tại Hải Phòng. Đồng thời, đào tạo lãnh đạo quản lý, cán bộ kỹ thuật, cán bộ nghiệp vụ và hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân; Đổi mới công tác quản lý cho phù hợp với thực tế của doanh nghiệp, xây dựng quy chế cụ thể về phân phối tiền lương, thưởng, phúc lợi, bảo hiểm (xã hội, y tế) nhằm kích thích người lao động tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết kiệm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm...

 

Công ty cổ phần chế biến thủy sản Cát Hải có các nhóm sản phẩm chính sau: nước mắm, mắm tôm, bột canh và bã mắm. Trong đó sản phẩm nước mắm chiếm đến 98% doanh thu của công ty. Các sản phẩm của công ty được đánh giá cao ở hương vị truyền thống, tự nhiên. Công ty hoạt động với công suất ổn định; sử dụng nguồn vốn hiệu quả, chủ động được nguồn vốn; tự chủ tài chính tốt và khả năng sinh lợi cao; sử dụng công nghệ sản xuất cổ truyền, đội ngũ kỹ thuật, công nhân lành nghề có bè dày kinh nghiệm với kỹ năng và bí quyết công nghệ được giữ vững. Để tiếp tục phát huy những ưu thế đạt được, lộ trình đổi mới công nghệ đến năm 2020 của công ty được xác định như sau: giữ nguyên phương pháp sản xuất truyền thống để bảo toàn nét đặc trưng của sản phẩm; Sản lượng hàng năm tăng trung bình từ 10%-15%/năm; Đổi mới công nghệ trong sản xuất để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh; Nâng cao năng lực thu mua nguyên liệu bằng việc đầu tư tầu trọng tải từ 200÷400 tấn để chủ động và hiệu quả trong quá trình thu mua cá tại các ngư trường theo chương trình hỗ trợ Nghị định 67/2014/NĐ-CP về phát triển thủy sản; Đầu tư khu thu mua, chế biến tại huyện đảo Bạch Long Vĩ  rộng hơn 4 ha để mở rộng vùng nguyên liệu, giảm chi phí sản xuất; Mở thêm các nghề phụ như: dịch vụ thủy sản, sản xuất muối để giải quyết việc làm cho người lao động.

 

Các định hướng phù hợp, có tính thực tiễn cao trong phát triển công nghệ của hai doanh nghiệp kể trên được Hội đồng khoa học thành phố đánh giá cao. Đồng thời, lưu ý hai doanh nghiệp cần bổ sung các căn cứ pháp lý về tiêu chuẩn, quy chuẩn sản phẩm, làm rõ hơn sự cần thiết của việc đổi mới công nghệ đối với doanh nghiệp cũng như phân biệt làm rõ sản phẩm chủ lực, công nghệ thiết yếu, nội dung đổi mới công nghệ và công việc cần thực hiện...

 

Thụy Điển