Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 172
Tổng truy cập : 57,998

Thảo luận

Đầu tư cho nhân lực - đầu tư cho tương lai (20/09/2016)

Với lợi thế đặc biệt về vị trí địa lý và đóng vai trò là một trong những cực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Hải Phòng đang tập trung tối đa tiềm lực cho phát triển kinh tế. Để phát huy được vai trò, vị trí, tiềm năng của thành phố theo đúng mục tiêu Đảng bộ và nhân dân thành phố mong muốn và Chính phủ xác định cho Hải Phòng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của vùng và của đất nước nói chung, nhân lực luôn được coi là yếu tố then chốt. Bên cạnh đó, với đặc thù là thành phố công nghiệp, con đường ngắn nhất để hội nhập với kinh tế khu vực và thế giới chắc chắn không có con đường nào khác là phát triển một đội ngũ doanh nghiệp mạnh về số lượng, chất lượng và xây dựng một đội ngũ doanh nhân có năng lực quản lý cao.

“Hải Phòng đang thiếu hụt đội ngũ doanh nhân giỏi”

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, sự cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư và tích cực thực hiện các chương trình hỗ trợ doanh nhân, đội ngũ doanh nhân Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng đã có sự phát triển không ngừng về số lượng. Sự đa dạng của nền kinh tế, cùng với sự phát triển nhanh về số lượng của các doanh nghiệp đã hình thành đội ngũ doanh nhân có mặt trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, trong đó có nhiều ngành mũi nhọn của thành phố như đóng tàu, may mặc, cơ khí…

Bên cạnh sự phát triển nhanh về số lượng, chất lượng doanh nhân cũng ngày càng được nâng lên. Nhiều doanh nhân đã thể hiện rõ phẩm chất, bản lĩnh của doanh nhân Việt Nam hiện đại; đó là sự sáng tạo, có tầm nhìn xa, dám chấp nhận mạo hiểm, rủi ro, vươn lên cạnh tranh trên thị trường quốc tế, có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội, có tinh thần dân tộc và ý chí kinh doanh.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng, hiện nay, đội ngũ doanh nhân vẫn còn nhiều hạn chế, như thiếu tính chuyên nghiệp; thiếu sự liên kết chặt chẽ; chưa thực sự có chiến lược kinh doanh bài bản, lâu dài; thiếu kinh nghiệm kinh doanh. Kết quả khảo sát 100 doanh nghiệp đóng trên địa bàn thành phố cho thấy, về trình độ của giám đốc doanh nghiệp, có tới 19% chưa tốt nghiệp Đại học. Trong số đó, 84% lãnh đạo các doanh nghiệp có trình độ trung bình về năng lực quản lý điều hành, 2% yếu và chỉ có 14% khá tốt. Ngoài ra, khi được khảo sát về nhu cầu đào tạo và đào tạo lại, 98% doanh nghiệp đồng ý với chủ trương này. Qua đó cho thấy, việc có một quy trình đào tạo bài bản, chuyên nghiệp là cần thiết, đặc biệt là trong điều kiện hội nhập sâu rộng với nền kinh tế khu vực và trên thế giới.

Chất lượng đội ngũ doanh nhân vẫn là một dấu hỏi

Chính vì những lý do trên, hoạt động đào tạo, bồi dưỡng doanh nghiệp tại Hải Phòng thời gian qua đã được quan tâm chú trọng thông qua các lớp đào tạo ngắn hạn do các Sở, ngành tổ chức, chủ yếu là để cập nhật văn bản pháp quy và bổ sung kiến thức chuyên ngành. Chương trình đào tạo dài hạn có duy nhất Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) chinh nhánh Hải Phòng phối hợp với đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức 1 lớp/năm. Tuy vậy, thực tế cho thấy, các chương trình đào tạo này thể hiện những vấn đề bất cập về nội dung, hình thức đào tạo, đó là: lớp học đông, chương trình học thiếu phần liên hệ thực tiễn, còn mang tính hàn lâm sách vở, chưa đi sâu, sát với thực tế của doanh nghiệp…

Đánh giá về nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực cấp cao ở Hải Phòng, ông Hoàng Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch Hội Phát triển nguồn nhân lực nhân tài Hải Phòng cho biết: “Hiện nay Hải Phòng đang thiếu hụt một đội ngũ doanh nhân giỏi có trình độ ngang tầm với doanh nhân ở khu vực và trên thế giới. Các doanh nhân qua khảo sát đều được đào tạo qua trường lớp, nhưng chủ yếu là vươn lên bằng kinh nghiệm và sự tự học hỏi. Vì vậy, đã đến lúc các doanh nhân cần được tập hợp lại và chuyển bá một lượng kiến thức quản trị một cách tiên tiến”.

Bước đệm vững chắc

Nắm được vai trò, tầm quan trọng của đội ngũ nhân lực trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, từ thực tiễn nguồn nhân lực của thành phố, Hải Phòng đã có nhiều chủ trương, chính sách nhằm củng cố phát triển đội ngũ này. Ngày 05/12/2013 Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Kết luận số 07-KL/TU xác định: “Xây dựng đội ngũ giám đốc, quản trị doanh nghiệp có kiến thức hội nhập quốc tế, KH&CN, có năng lực quản lý điều hành doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả”. Thực hiện Kết luận này, UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch số 2144/KH-UBND ngày 03/04/2014 trong đó giao cho Hội  Khoa học Phát triển nguồn nhân lực nhân tài thành phố (sau đây gọi tắt là Hội) xây dựng Đề án “Bồi dưỡng, đào tạo giám đốc, quản trị doanh nghiệp giỏi thành phố đến năm 2020”. Đề án có nhiệm vụ đưa ra những hướng đi cụ thể cho quá trình đào tạo, đào tạo lại đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cấp cao cho thành phố. “Chủ trương của thành phố là đào tạo một đội ngũ giám đốc chiến lược để làm hạt nhân cho sự phát triển các doanh nghiệp của thành phố. Đây là một chủ trương quan trọng, bởi chúng ta sắp hội nhập sâu với kinh tế thế giới qua các hiệp ước của nước ta ký kết qua TPP. Chính vì vậy, việc chuẩn bị một đội ngũ doanh nhân có những tiếp cận với trình độ quản lý thế giới là một chủ trương đúng đắn”, ông Hoàng Ngọc Tuấn cho biết.

Theo Đề án, trong 6 năm (từ năm 2015 - 2020), mỗi năm sẽ mở 01 lớp dài hạn kéo dài 10 tháng (lớp Giám đốc chiến lược), gồm 30 học viên là các Tổng Giám đốc, Giám đốc hoặc các Phó Tổng Giám đốc, Phó Giám đốc kế cận, ưu tiên các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực kinh tế trọng điểm của thành phố, các doanh nghiệp công ích và các doanh nghiệp có tiềm năng phát triển; 2 lớp trung hạn  2 lớp ngắn hạn, (gồm lớp Giám đốc nhân sự, lớp Giám đốc sản xuất, lớp Kỹ năng huấn luyện nhân viên, lớp Xây dựng và quản lý kế hoạch sản xuất, lớp Quản lý tồn kho và hệ thống logictics trong doanh nghiệp, lớp Chu trình PDCA và  báo cáo - liên lạc - bàn bạc) mỗi lớp gồm 30 học viên, đối tượng là các Phó Giám đốc phụ trách từng mặt hoạt động, các Quản đốc, Trưởng phòng về quản trị doanh nghiệp như quản lý sản xuất, quản lý kho, quản lý nhân sự,... Dự kiến, đến năm 2020 sẽ đào tạo được 180 Tổng Giám đốc, Giám đốc theo chương trình toàn diện; 720 Phó Giám đốc, Quản đốc, Trưởng phòng được đào tạo các chuyên ngành theo chương trình trung và ngắn hạn.


Ông Nguyễn Văn Thuận – Chủ tịch Hội Khoa học phát triển nguồn nhân lực nhân tài Hải Phòng trao chứng chỉ tốt nghiệp cho các học viên lớp giám đốc sản xuất khóa 1 tại Lễ bế giảng khóa học.

Qua phân tích, đánh giá về việc lựa chọn cơ sở đào tạo, đề án đã lựa chọn Trung tâm Hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam-Nhật Bản (VJCC) là đối tác đào tạo, bồi dưỡng, với chương trình đào tạo tiên tiến, phương pháp giảng dạy hiện đại, giảng viên có kinh nghiệm chuyên sâu. Kinh phí đào tạo sẽ được trích 50% từ ngân sách nhà nước và 50% từ đóng góp của học viên. Sau khi hoàn thành chương trình học, các học viên sẽ được cấp chứng chỉ tốt nghiệp khóa học của Trung tâm Hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam-Nhật Bản (VJCC).

Căn cứ vào kế hoạch đào tạo, trong 2 năm (2015 - 2016), Hội đã tổ chức thành công 3 lớp: Giám đốc sản xuất với 24 học viên, lớp Báo  cáo - liên lạc - bàn bạc với 30 học viên, lớp Giám đốc nhân sự với 20 học viên. Khóa 1 lớp “Giám đốc chiến lược (Keieijuku)” vừa khai giảng sáng 02/8/2016, tại Trung tâm Hội nghị thành phố. Ngoài ra, trong năm 2016, Hội dự kiến sẽ tổ chức thêm 3 lớp: Giám đốc sản xuất (dự kiến tháng 10/2016), Kỹ năng huấn luyện nhân viên (tháng 11/2016), Báo cáo - liên lạc – bàn bạc (tháng 11/2016). Đây là kết quả đáng mừng, cho thấy chiến lược đúng đắn của thành phố trong việc “đầu tư chất xám là đầu tư cho tương lai”, đồng thời có thể khẳng định sự quan tâm, nhận thức sâu rộng của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố về việc bổ sung, cập nhật, nâng cao kiến thức quản lý lãnh đạo trong quá trình hội nhập và mở cửa nền kinh tế.

Tham gia buổi lễ bế giảng lớp Giám đốc sản xuất khóa 1 (ngày 28/1/2016), các học viên nhất trí cho rằng: trong tình hình hội nhập và phát triển kinh tế hiện nay, trước nhiều cơ hội và thách thức mới, việc Sở KH&CN thành phố phối hợp với Hội Khoa học phát triển nguồn nhân lực nhân tài, Trung tâm hợp tác phát triển nguồn lực Việt Nhật (VJCC) và tổ chức JICA (Nhật Bản) tổ chức khóa học này là thực sự cần thiết. Những kiến thức phù hợp và bổ ích được truyền đạt trong khóa học giúp doanh nghiệp cập nhật kiến thức mới và chuyên sâu về lĩnh vực quản lý sản xuất từ đó áp dụng có hiệu quả, mang lại năng suất, chất lượng cao hơn cho doanh nghiệp.

Phát biểu tại buổi lễ khai giảng lớp “Giám đốc chiến lược (Keieijuku) ” diễn ra mới đây, đồng chí Nguyễn Xuân Bình - Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đào tạo đội ngũ chuyên gia, quản trị kinh doanh giỏi, thông thạo tin học, pháp luật, ngoại ngữ và các kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế, khẳng định đây là tiền đề vững chắc để phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Đồng thời, đánh giá cao sự nỗ lực của Sở KH&CN, Hội Khoa học Phát triển nguồn nhân lực nhân tài thành phố, tổ chức JICA, trường Đại học Ngoại thương đã phối hợp chặt chẽ để tổ chức các khóa học, việc lựa chọn học viên chặt chẽ, kỹ lưỡng, mời các chuyên gia có kiến thức cao, cùng với kinh nghiệm quản lý ở trình độ cao của Nhật Bản cho phép chúng ta tin tưởng lớp học sẽ thu được những kết quả tốt đẹp. Qua đó, Phó Chủ tịch cũng bày tỏ sự cảm ơn tới Chính phủ Nhật Bản đã giành sự quan tâm, hợp tác, giúp đỡ đối với Hội Khoa học Phát triển nguồn nhân lực nhân tài thành phố trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố Hải Phòng.

Rõ ràng, đầu tư cho phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và bồi dưỡng nhân tài, về thực chất, là đầu tư cho phát triển; và chăm lo cho sự phát triển toàn diện của con người chính là chăm lo cho phát triển bền vững của các quốc gia, là yếu tố bảo đảm chắc chắn nhất sự phồn vinh, hạnh phúc và thịnh vượng của mỗi quốc gia, dân tộc. Hải Phòng đã và đang góp phần cho sự phồn vinh, hạnh phúc và thịnh vượng ấy.

Nguyễn Lưu