Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 7431
Tổng truy cập : 57,998

Thảo luận

Hải Phòng với công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố (01/11/2018)

                                         TS. Hoàng Ngọc Tuấn

Phó Chủ tịch thường trực

Hội Khoa học phát triển nguồn nhân lực, nhân tài Hải Phòng

 

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ XV xác định nhiệm vụ của thành phố là: “Thực hiện tốt ba khâu đột phá chiến lược về phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và đẩy mạnh cải cách hành chính”. Tại Kết luận số 07-Kl/TU Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TU “về một số chủ trương, giải pháp chủ yếu phát triển nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa thành phố Hải Phòng đến năm 2010, định hướng đến năm 2020”, một trong những mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp bổ khuyết quan trọng là: “Xây dựng đội ngũ giám đốc, quản trị doanh nghiệp có kiến thức hội nhập quốc tế, KH&CN, có năng lực quản lý điều hành doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả”.Triển khai thực hiện Kết luận trên, Thường vụ Thành ủy giao cho Hội Khoa học phát triển nguồn nhân lực, nhân tài thành phố Hải Phòng (sau đây gọi tắt là Hội) giúp thành phố xây dựng và tổ chức thực hiện Đề án “Bồi dưỡng, đào tạo giám đốc quản trị doanh nghiệp giỏi thành phố Hải Phòng giai đoạn 2015 - 2020” với chương trình tiên tiến, thiết thực, hiệu quả. Ngày 3/4/2014, Ủy ban nhân dân thành phố đã có văn bản số 2144/KH-UBND giao cho Hội chủ trì, xây dựng Đề án và tổ chức thực hiện.

 

Nhận thức rõ tầm quan trọng của nguồn nhân lực chất lượng cao trong quá trình đổi mới và những khó khăn, yếu kém nội tại của doanh nghiệp, do đó, việc đào tạo và đào tạo lại đội ngũ nhân lực quản trị doanh nghiệp của Hải Phòng càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Căn cứ công việc được giao, Hội đã  khảo sát, lấy phiếu điều tra và trao đổi trực tiếp để tìm hiểu nhu cầu với đại diện lãnh đạo 100 doanh nghiệp trong các lĩnh vực trọng điểm của thành phố bao gồm: Xây dựng, dịch vụ cảng - logistics, dịch vụ thương mại, dịch vụ du lịch, cơ khí chế tạo, cơ khí đóng tàu, sản xuất thép, sản xuất sơn, sản xuất vật liệu xây dựng… Hội đã tổ chức khảo sát 6 trường đại học có chức năng đào tạo của Hải Phòng, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh và khảo sát các chương trình bồi dưỡng của 5 Sở của thành phố; đồng thời tham quan, trao đổi, học tập kinh nghiệm “Chương trình đào tạo 1000 doanh nhân” của thành phố Hồ Chí Minh. Trên cơ sở đó, Hội chọn Viện phát triển nguồn nhân lực Việt Nam - Nhật Bản (VJCC), với phương thức đào tạo theo phong cách Nhật Bản là đối tác chiến lược cho Đề án đào tạo.

 

Khai giảng lớp Giám đốc chiến lược Khóa 2

 

Từ cuối năm 2015 đến năm 2017, theo Kế hoạch “Bồi dưỡng, đào tạo giám đốc quản trị doanh nghiệp giỏi thành phố Hải Phòng giai đoạn 2015 - 2020” đã được Uỷ ban nhân dân thành phố phê duyệt, Hội đã tổ chức được 02 lớp dài hạn Giám đốc chiến lược (Keieijuku); 06 lớp trung hạn gồm: 02 lớp Giám đốc nhân sự, 03 lớp Giám đốc sản xuất, 01 lớp Giám đốc kinh doanh và 06 lớp ngắn hạn. Chương trình học được sử dụng là tiên tiến (các Chuyên đề học được sắp xếp theo Modul, tăng cường học theo nhóm, liên hệ thực tiễn là chủ yếu), cập nhật những kiến thức hội nhập và được đúc rút từ kinh nghiệm thực tiễn của các chuyên gia. Giảng viên là các chuyên gia Việt Nam và Nhật Bản đã kinh qua nhiều vị trí từ thấp đến cao tại các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản. Đặc biệt, riêng lớp Dài hạn, học viên được tham quan thực tế doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, đồng thời được thực tập 02 tuần tại 14 doanh nghiệp tại Nhật Bản để học hỏi những kỹ năng và văn hóa kinh doanh, quản trị doanh nghiệp từ các doanh nghiệp Nhật Bản. Điều này rất quan trọng với các doanh nghiệp của thành phố trong làn sóng đầu tư của Nhật Bản vào Hải Phòng hiện nay.

 

Như vậy, sau gần 3 năm triển khai Kế hoạch “Bồi dưỡng, đào tạo giám đốc, quản trị doanh nghiệp giỏi giai đoạn 2015 - 2020”, số lượng nhân lực chất lượng cao được bồi dưỡng, đào tạo là 55 Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc, Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc, Phó Giám đốc; 250 phó giám đốc, quản đốc, trưởng phòng các doanh nghiệp đến từ 70 doanh nghiệp trên bàn thành phố.

 

Ngoài việc tổ chức các khóa đào tạo theo Kế hoạch, nhờ hiệu ứng lan tỏa, nhiều doanh nghiệp đã chủ động đăng ký tham gia các khóa học do Hội phối hợp với Tổ chức UPS (Hoa Kỳ) tổ chức, như:  khóa học “Quản lý chuỗi cung ứng” với 80 học viên đến từ 50 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, lớp đào tạo “Ứng dụng 5S và Kaizen” với 30 học viên của Công ty TNHH Gốm xây dựng Đá Bạc (Thủy Nguyên), đào tạo “Kỹ năng giao tiếp xây dựng và làm việc nhóm hiệu quả” cho 30 cán bộ quản lý công ty TNHH MTV Xi măng Vicem Hải Phòng. Đặc biệt, các khóa học này không sử dụng ngân sách của thành phố.

 

Theo Đề án, chương trình Đào tạo đội ngũ giám đốc và quản trị doanh nghiệp giỏi của Thành phố sẽ kéo dài đến năm 2020. Kết thúc Chương trình, thành phố Hải Phòng sẽ đào tạo được 180 giám đốc và tổng giám đốc, khoảng 720 phó giám đốc, quản đốc, trưởng phòng các doanh nghiệp, họ sẽ là những doanh nhân, những nhà lãnh đạo giỏi với tầm nhìn, tri thức và các kỹ năng quản lý tiên tiến trong quá trình tái cơ cấu kinh tế Hải Phòng, thực hiện tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập sâu rộng với kinh tế khu vực và thế giới.

 

Lớp Giám đốc nhân sự

 

Đánh giá về hiệu quả của các chương trình đào tạo, ông Phạm Quang Nhãn  - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Chế biến Dịch vụ Thủy sản Cát Hải cho biết: tham dự khóa học này, Công ty được trang bị các kiến thức một cách tổng thể, hệ thống và toàn diện về phương thức quản trị doanh nghiệp kiểu Nhật Bản qua 09 kỳ học và 01 kỳ thực tập tại Nhật Bản. Theo đó một doanh nghiệp muốn thành công trước hết phải xây dựng được một triết lý kinh doanh hiệu quả, bao gồm một hệ thống các giá trị cốt lõi là nền tảng, đóng vai trò là kim chỉ nam định hướng mọi hoạt động của doanh nghiệp. Dựa trên triết lý kinh doanh của mình, doanh nghiệp phải xây dựng được chiến lược phát triển dài hạn, trung hạn, biến chiến lược đó thành kế hoạch kinh doanh cụ thể cho từng thời kỳ. Và để đưa doanh nghiệp đến thành công, cần phải có phương pháp quản trị doanh nghiệp, quản trị tài chính đầu tư, quản trị nhân sự, marketing một cách khoa học, hiệu quả; đồng thời doanh nghiệp nào cũng cần phải xây dựng được một văn hóa doanh nghiệp mang đặc trưng riêng của doanh nghiệp mình. Đặc biệt, các triết lý kinh doanh hướng đến quyền lợi của người lao động; đến trách nhiệm của doanh nghiệp đối với khách hàng, với cộng đồng và với xã hội; đến trách nhiệm và ý thức của doanh nghiệp trong việc bảo vệ môi trường...

 

Với sự thay đổi nhanh chóng của nền kinh tế, xã hội và mức độ cạnh tranh ngày càng khốc liệt; nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao càng trở nên quan trọng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp nói riêng và mỗi quốc gia nói chung. Các cơ quan quản lý và doanh nghiệp cần chủ động, phối hợp chặt chẽ trong việc đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội, và không bỏ lỡ thời cơ trong cuộc cách mạng mới./.