Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 627
Tổng truy cập : 57,998

Thảo luận

Khoa học và công nghệ Hải Phòng 2017: Hòa chung tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố (01/11/2018)

 

ThS. Dương Ngọc Tuấn

Giám đốc Sở KH&CN Hải Phòng

 

Năm 2017, hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) thành phố Hải Phòng tập trung vào việc tiếp tục triển khai Nghị quyết của Thành ủy, Hội đồng nhân dân thành phố về KH&CN, Chiến lược phát triển KH&CN thành phố Hải Phòng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và các chương trình KH&CN của thành phố. Bên cạnh việc tham mưu, trình Ủy ban nhân dân thành phố ban hành các Kế hoạch hoạt động, hướng dẫn thực hiện các văn bản pháp lý, các kế hoạch, đề án trong lĩnh vực KH&CN; Sở cũng triển khai đồng bộ các nhiệm vụ KH&CN trên các lĩnh vực, bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực.

 

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất 2018, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Dương Ngọc Tuấn - Thành ủy viên, Giám đốc Sở KH&CN để nhìn lại hoạt động của ngành trong một năm qua, đồng thời xác định nhiệm vụ cần thực hiện trong năm mới.

 

PV: Thưa ông, đối với một cơ quan quản lý nhà nước, việc tham mưu trong lĩnh vực hoạt động, góp phần vào việc hoạch định các chiến lược, sách lược của thành phố là vô cùng quan trọng. Ông đánh giá thế nào về công tác tham mưu, hướng dẫn của Sở trong năm vừa qua?

 

Đồng chí Dương Ngọc Tuấn: Năm 2017,công tác tham mưu, hướng dẫn thực hiện các văn bản pháp lý, các Kế hoạch trong lĩnh vực KH&CN được chú trọng. Sở tham mưu trình Ủy ban nhân dân thành phố ban hành các Kế hoạch hoạt động, như: Kế hoạch chuyển đổi và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015; Kế hoạch phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Hải Phòng đến năm 2020;Kế hoạch biên soạn, chỉnh sửa, hoàn thiện công trình Lịch sử Hải Phòng.

 

Để cụ thể hóa hoạt động của các chương trình KH&CN của thành phố, Sở KH&CN đã xây dựng các Kế hoạch về: Hỗ trợ tư vấn xây dựng lộ trình đổi mới công nghệ; Hỗ trợ xây dựng dự án nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa chủ lực, trọng điểm cho doanh nghiệp; Hỗ trợ phát triển nhãn sinh thái thành phố Hải Phòng; Hỗ trợ đăng ký bảo hộ sáng chế, giải pháp hữu ích đối với các kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ của thành phố...

 

PV: Công tác tham mưu đã cho thấy những hướng đi đúng đắn, còn công tác quản lý nhà nước về KH&CN thì sao, thưa ông?

 

Đồng chí Dương Ngọc Tuấn: Công tác quản lý nhà nước được triển khai đồng bộ, có hiệu quả trên tất cả các mặt. Cụ thể:

 

Trong hoạt động quản lý khoa học: Năm 2017,Sở tiếp tục triển khai các nhiệm vụ của 6 Chương trình nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ có mục tiêu, Ủy ban nhân dân thành phố đã phê duyệt và đưa vào triển khai thực hiện 25 nhiệm vụ KH&CN cấp thành phố với tổng kinh phí 14.598.651.000 đồng; 43 nhiệm vụ được đánh giá, nghiệm thu trong các lĩnh vực: Lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn tập trung nghiên cứu giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội - an ninh quốc phòng của thành phố. Triển khai thí điểm những quy định mới, đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động của hệ thống chính trị, các giải pháp nâng cao hiệu quả của hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân đối với hoạt động tư pháp tại Hải Phòng... Lĩnh vực công nghiệp đã hỗ trợ việc phát triển, ứng dụng công nghệ cao nhằm nâng cao năng suất, chất lượng của các doanh nghiệp, đơn vị. Các kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sảntập trung xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ trong lai tạo, sản xuất giống cây trồng chất lượng cao, giống đặc sản địa phương; xây dựng các mô hình ứng dụng sản phẩm và sản xuất các sản phẩm nông nghiệp theo hướng hữu cơ, công nghệ cao. Tronglĩnh vực chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân,các nhiệm vụ KH&CN đi sâu nghiên cứu, triển khai ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong hoạt động khám chữa bệnh.

 

Trong số đó, nhiều đề tài nghiên cứu được Hội đồng khoa học thành phố tổ chức đánh giá nghiệm thu với số điểm xuất sắc bởi tính khoa học, thực tiễn. Việc triển khai các đề tài đã mang lại hiệu quả thiết thực, đóng góp vào sự phát triển của các đơn vị nói riêng và của thành phố nói chung. Tiêu biểu như: đề tài Nghiên cứu thiết kế, chế tạo máy nong ống tự động trên dây chuyền sản xuất ống nhựa u.PVC của Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong, đề tài Mô hình ứng dụng công nghệ xử lý bảo quản mực ống của Liên tập đoàn đánh cá biển Nam Triệu, đề tài nghiên cứu, chế tạo và thử nghiệm thiết bị phun cát ướt làm sạch vỏ tàu của Công ty TNHH MTV Đóng tàu Phà Rừng, đề tài Cải tiến kỹ thuật sinh thiết phổi cắt xuyên thành ngực trong chẩn đoán nguyên nhân các tổn thương dạng u ở phổi do TS. Nguyễn Thanh Hồi và các cộng sự Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng thực hiện…

 

 

Hội nghị đánh giá Đề án xây dựng lộ trình đổi mới công nghệ cho Công ty Cổ phần Vilaco

 

Công tác quản lý công nghệ được quan tâm thông qua các hoạt động: Nhận xét, thẩm định dự án đầu tư, đổi mới công nghệ, các dự án liên doanh với nước ngoài theo quy chế chung của thành phố; Giám sát dự án đầu tư sau thẩm định công nghệ; Hướng dẫn các nội dung và thủ tục chuyển giao công nghệ, hướng dẫn về phân cấp quản lý trong “Quy định quản lý công nghệ các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố”. Năm 2017, Sở đã thực hiện thẩm địnhcông nghệ cho 10 quy hoạch, 47 dự án đầu tư, trong đó có các dự án quan trọng của thành phố. Triển khai Chương trình đổi mới công nghệ, năm 2017, Sở KH&CN đã hỗ trợ 05 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố xây dựng lộ trình đổi mới công nghệ, đưa tổng số doanh nghiệp của thành phố được hỗ trợ xây dựng lộ trình đổi mới công nghệ giai đoạn 2014 - 2017 là 25 doanh nghiệp.

 

Hoạt động sở hữu trí tuệ tập trung vào hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp xác lập quyền đối với các đối tượng sở hữu công nghiệp. Năm 2017, toàn thành phố có 420 đơn đăng ký bảo hộ các đối tượng sở hữu công nghiệp, có thêm 170văn bằng được cấp, đưa tổng số văn bằng của thành phố đạt 3.270 văn bằng. Ngoài ra, hoạt động sáng kiến, sáng tạo của các cá nhân, tập thể trên địa bàn tiếp tục được triển khai nề nếp. Hàng năm, thành phố đều tổ chức xét và công nhận sáng kiến cấp thành phố của các sở, ngành, quận, huyện. Năm 2017, tổ chức xét và thẩm định 71 sáng kiến cấp thành phố trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo; 35 sáng kiến cấp thành phố cho các sở, ngành, quận, huyện. Sở cũng phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật thành phố tổ chức thành công Hội nghị gặp mặt đại diện trí thức KH&CN và trao tặng Giải thưởng Nguyễn Bỉnh Khiêm, Giải thưởng thành phố về KH&CN.

 

Sở cũng thực hiện quản lý việc khai báo, thống kê, kiểm kê các nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ, chất thải phóng xạ trên địa bàn thành phố theo đúng quy định của Pháp luật. Năm 2017, Sở KH&CN đã cấp 21 giấy phép bức xạ; gia hạn, sửa đổi, cấp lại cho 35 giấy phép bức xạ, 04 giấy khai báo thiết bị bức xạ, 15 chứng chỉ nhân viên bức xạ; phê duyệt 04 Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ.

 

Công tác thanh, kiểm tra cũng được tổ chức bài bản với nhiều đợt thanh tra chuyên đề: Thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về năng lượng nguyên tử đối với các tổ chức, cá nhân quản lý và sử dụng nguồn phóng xạ trên địa bàn thành phố; Thanh tra về tiêu chuẩn đo lường chất lượng và sở hữu công nghiệp; Thanh tra về an toàn bức xạ hạt nhân... Qua đó, giúp nâng cao nhận thức của cá nhân, doanh nghiệp trong quản lý và sử dụng các thiết bị, năng lượng.

 

Tiếp tục triển khai Chương trình Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa trọng điểm, chủ lực thành phố Hải Phòng đến năm 2020. Trong  năm 2017, Sở đã hỗ trợ 03 doanh nghiệp xây dựng dự án nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa ở giai đoạn 1 và 03 doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa ở giai đoạn 2...

 

PV: Được biết, năm 2017, Hải Phòng được coi là điểm sáng về hoạt động phát triển thị trường KH&CN, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đâu là nguyên nhân của những thành công đó, thưa ông?

 

Đồng chí Dương Ngọc Tuấn: Có thể nói, năm 2017 là năm có nhiều điểm nhấn trong hoạt động khởi nghiệp tại Hải Phòng. Sở KH&CN với vai trò là cầu nối, đã có nhiều chương trình, hoạt động mang tính chất hỗ trợ, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp thành phố. Đặc biệt, việc đổi mới trong cơ chế quản lý là yếu tố then chốt giúp các cá nhân, doanh nghiệp tiếp cận có hiệu quả với các cơ chế, chính sách của Nhà nước trong lĩnh vực này. Cụ thể là:

 

Đổi  mới, đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, xúc tiến dịch vụ tư vấn đầu tư, kết nối cung cầu mua bán cho các doanh nghiệp của Sàn Giao dịch công nghệ và Thiết bị nhằm thúc đẩy thị trường KH&CN thành phố phát triển. Các hoạt động đã được triển khai trong năm 2017 gồm: Tổ chức tư vấn, hướng dẫn các doanh nghiệp đăng ký tham gia Chương trình đổi mới công nghệ thành phố, Chương trình Công nghệ cao quốc gia; Tổ chức, kết nối doanh nghiệp tham dự các chương trình trình diễn, giới thiệu công nghệ và thiết bị, triển lãm mini, triển lãm quốc tế (Triển lãm mini Giới thiệu một số thành tựu và kết quả nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam, triển lãm quốc tế Công nghệ sản phẩm tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường Hải Phòng năm 2017, sự kiện trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ - Techdemo tại Đà Nẵng); Tiếp tục triển khai dự án “Xây dựng hệ thống liên kết các Sàn giao dịch công nghệ Thiết bị trực tuyến vùng duyên hải Bắc bộ nhằm thúc đẩy thị trường công nghệ tại Việt Nam” thuộc Chương trình phát triển thị trường KH&CN đến năm 2020 của Quốc gia.

 

Xây dựng, trình Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Kế hoạch phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Hải Phòng đến năm 2020 để triển khai thực hiện Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, theo Quyết định số 884/ QĐ-TTg ngày 18/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Trong năm 2017, đã lựa chọn 02 dự án hỗ trợ khởi nghiệp với các nội dung hoàn thiện công nghệ - sản phẩm, đào tạo, thủ tục pháp lý, tìm kiếm nguồn vốn; Phối hợp với Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN (Bộ KH&CN) tổ chức hội thảo “Liên kết xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng đồng bằng sông Hồng” và tổ chức Techfest Hải Phòng 2017,  giới thiệu các sản phẩm được hình thành từ 27 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của 23 tổ chức, cá nhân trong vùng; Lựa chọn 07 dự án của thành phố tham gia Techfest Việt Nam.

 

 


Lãnh đạo Sở KH&CN và Thành đoàn Hải Phòng tặng hoa chúc mừng các tập thể/cá nhân có 
dự án tham gia Triển lãm

 

PV: Còn về hoạt động hợp tác trong nước và quốc tế về KH&CN năm vừa qua như thế nào, thưa ông?

 

Đồng chí Dương Ngọc Tuấn: Năm qua, tiếp tục triển khai Chương trình hợp tác trong nước và quốc tế về KH&CN, Sở KH&CN đã chủ trì tổ chức 01 phiên kết nối cung - cầu giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản tại Hải Phòng; cử 02 đoàn công tác gồm cán bộ KH&CN và đại diện một số doanh nghiệp tham dự Triển lãm quốc tế Intermarch và Subcon Thailand 2017 và Hội chợ triển lãm Suwa Messe 2017; hợp tác xúc tiến đầu tư, chuyển giao công nghệ tại Nagano, Nhật Bản, nhằm giới thiệu sản phẩm, kết nối giao thương, xúc tiến thương mại và chuyển giao công nghệ giữa các doanh nghiệp của thành phố với doanh nghiệp của Nhật Bản và các nước trong khu vực.

 

Sở KH&CN cũng phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học tầm cỡ chuyên đề “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư - cơ hội và thách thức đối với phát triển kinh tế xã hội Hải Phòng” và Hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa nông thôn trong xã hội đương đại”; Phối hợp với Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam tổ chức triển lãm “Giới thiệu một số thành tựu và kết quả nghiên cứu khoa học của Viện lần thứ thứ 2”.

 

PV: Để nâng cao hơn nữa vai trò của ngành KH&CN, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, năm 2018, hoạt động KH&CN thành phố Hải Phòng tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm nào, thưa ông?

 

Đồng chí Dương Ngọc Tuấn:Năm 2018, Sở đề ramột số nhiệm vụ trọng tâm như sau:

 

Một là,hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách để thúc đẩy KH&CN phát triển. Tiến hành rà soát, sửa đổi, ban hành mới các quy định, văn bản của thành phố về KH&CN trên cơ sở các quy định mới của Trung ương. Nghiên cứu, xây dựng và ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ nhiệm vụ KH&CN cơ sở và hỗ trợ hoạt động KH&CN của các địa phương trên địa bàn thành phố.

 

Hai là,nâng cao hiệu quả mọi mặt của hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KH&CN, gắn bó chặt chẽ với sản xuất và đời sống, góp phần quan trọng tạo ra sự chuyển biến rõ rệt về năng suất, chất lượng và hiệu quả của nền kinh tế.

 

Ba là,thúc đẩy phát triển thị trường KH&CN. Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, tư vấn, môi giới chuyển giao công nghệ; phát triển các tổ chức trung gian tư vấn, môi giới công nghệ. Phát triển mạnh các doanh nghiệp KH&CN, hỗ trợ các doanh nghiệp thành lập các tổ chức nghiên cứu và phát triển.

 

Bốn là, tập trung mọi nguồn lực triển khai Kế hoạch phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp; Xây dựng cơ chế chính sách, phát triển cơ sở hạ tầng cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố.

 

Năm là, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng, phát triển tài sản trí tuệ.

 

Sáu là, tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác quản lý tiêu chuẩn đo lường chất lượng, nhằm ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại và hàng giả, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố.

 

Bảy là, đẩy mạnh hoạt động hợp tác về KH&CN. Chủ động mở rộng, có trọng tâm, trọng điểm trong hợp tác trong và ngoài nước về KH&CN; tranh thủ sự giúp đỡ, hỗ trợ của các nước, các tổ chức quốc tế và trung ương trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu ứng dụng KH&CN, chia sẻ thông tin, chuyên gia, đổi mới công nghệ, hướng vào giải quyết các mục tiêu ưu tiên của thành phố.

 

PV: Và để những nhiệm vụ trên đạt hiệu quả cao, xin ông cho biết giải pháp chỉ đạo điều hành trong năm 2018?

 

Đồng chí Dương Ngọc Tuấn: Sở đã đề ra 6 giải pháp chỉ đạo điều hành, cụ thể là:

 

Thứ nhất, đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành bằng những việc làm cụ thể có tính đột phá để đạt được hiệu quả thực chất.

 

Thứ hai, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, đề cao trách nhiệm cá nhân người đứng đầu trong tổ chức, gắn thực hiện với đôn đốc, kiểm tra, tạo chuyển biến toàn cơ quan.

 

Thứ ba, nâng cao chất lượng công tác triển khai chính sách, pháp luật, chất lượng công tác tham mưu cho Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân trong lĩnh vực KH&CN.

 

Thứ tư, tăng cường về nâng cao hiệu quả phối hợp công tác với các Sở, ngành, cơ quan, quận huyện trong thực thi chính sách, pháp luật về KH&CN.

 

Thứ năm, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, đặc biệt là thủ tục hành chính. Nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công, tạo thuận lợi nhất cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp.

 

Cuối cùng là, tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về KH&CN.

 

PV: Xin cám ơn đồng chí! Chúc ngành KH&CN thành phố phát huy những thành quả đạt được và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong năm 2018 và những năm tiếp theo./.