Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 390
Tổng truy cập : 57,998

Tin tức

Lưu giữ nguồn gen quý: cam Gia Luận (18/04/2014)

Xã Gia Luận (huyện Cát Hải) đang nỗ lực triển khai các biện pháp bảo tồn và phát triển cây cam Gia Luận – một giống cây quý của đảo Cát Bà và là cây trồng trọng tâm của xã.

       Cây cam Gia Luận trồng trong áng Tùng Xép.

Cam Gia Luận nổi tiếng từ xưa là loại cam “tiến vua”, vỏ rất mỏng, quả chín vàng đẹp, giá trị dinh dưỡng cao, vị thơm ngon đặc trưng. Giống cam này chống chịu sâu bệnh tốt, tuổi thọ cao (có cây sống hàng trăm năm) và năng suất cao (đạt 4-5 tấn/ha). Đặc biệt, cam Gia Luận chỉ phù hợp với điều kiện tự nhiên tại xã Gia Luận, nhất là trong các thung, áng giữa các rặng núi đá nơi đây.

Từ năm 1990 trở về đây, giống cam Gia Luận có dấu hiệu suy thoái và đến năm 2000 hầu như toàn bộ vườn cam trồng không cho thu hoạch. Trước tình hình đó, một số tổ chức, cơ quan chuyên ngành đã giúp phục hồi giống cam quý này như Viện Kas (Đức) ứng dụng công nghệ ghép mắt (mắt cam Gia Luận ghép vào gốc bưởi), Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng KH&CN Hải Phòng ứng dụng công nghệ vi ghép tạo cây đầu dòng sạch bệnh…

Đến nay, tổng diện tích trồng giống cam này tại Gia Luận đạt 8ha tại các khu vực: Tùng Xép, Áng Dài, Ánh Nội, Áng Kê… với gần 100 hộ tham gia trồng. Sản lượng hàng năm đạt 40 - 60 tấn và không đủ cung cấp cho thị trường. Bình quân mỗi hộ một năm thu nhập 30 - 400 triệu đồng.

Hội Nông dân xã đang phối hợp với Hội Làm vườn thành phố tiếp tục thực hiện chương trình tái tạo vườn cam Gia Luận. 3ha cam đã được trồng từ chương trình này, hiện đang cho quả.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Trần Văn Thụy đánh giá, cam Gia Luận là nguồn gen quý, là sản phẩm đặc trưng của thành phố nói chung và huyện đảo Cát Hải nói riêng. Vì vậy, cần đưa vào bảo tồn, phục tráng, phát triển và đăng ký xây dựng thương hiệu cho giống cam này. Xã Gia Luận cũng đang phối hợp với Phòng Quản lý Sở hữu trí tuệ (Sở KH&CN) chuẩn bị các hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm cam Gia Luận.

Hà Anh