Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 71291
Tổng truy cập : 57,998

Tin tức

Viện Nghiên cứu Hải sản Hải Phòng: Lấy kết quả nghiên cứu khoa học làm then chốt (07/06/2013)

Tiếp tục chương trình khảo sát chuẩn bị cho việc ban hành Nghị quyết của Thành ủy về phát triển khoa học công nghệ phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của thành phố đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, sáng 8/3, đồng chí Nguyễn Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố đã đến thăm  làm việc tại Viện Nghiên cứu Hải sản. Cùng dự làm việc có các đồng chí Đan Đức Hiệp - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố; Nguyễn Hữu Doãn - Ủy viên ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, lãnh đạo Sở KH&CN và các ngành liên quan.

                  Đồng chí Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Thành gặp gỡ các nhà khoa học.

Tại buổi làm việc, các ý kiến tập trung vào một số vấn đề liên quan đến thực trạng và định hướng phát triển ngành thủy sản Hải Phòng trong thời gian tới. Hiện trạng cạn kiệt về nguồn lợi thủy sản do khai thác quá mức, vấn đề ô nhiễm môi trường đã dẫn đến sản lượng đánh bắt, nuôi trồng giảm. Các ý kiến đề xuất về vấn đề phát triển kinh tế thủy sản nhấn mạnh trước hết vào vấn đề quy hoạch không gian cho phát triển kinh tế biển thành phố; quy hoạch vùng nguyên liệu phục vụ chế biến cung cấp cho các đơn vị, doanh nghiệp; ứng dụng công nghệ xử lý ô nhiễm môi trường để phát triển nuôi trồng thủy sản gần bờ hoặc xa bờ; bảo quản sản phẩm sau thu hoạch. Theo ý kiến của các nhà khoa học, thành phố cần đánh giá các quy trình công nghệ trong lĩnh vực kinh tế thủy sản để phát triển, chứ không phát triển tràn lan, đặc biệt phải chú trọng làm thương hiệu cho các sản phẩm đặc trưng như bào ngư, tu hài, các sản phẩm sứa và ngao… Mặt khác khi xây dựng Nghị quyết, Thành ủy cũng cần quan tâm vấn đề con người làm chủ khoa học và công nghệ; tổ chức chuyển giao, hướng người nông dân tham gia nghiên cứu, đổi mới công nghệ phục vụ sản xuất, nuôi trồng.

Đồng chí Bí thư Thành ủy ghi nhận những ý kiến tâm huyết của các nhà khoa học; đồng thời nhấn mạnh Nghị quyết về khoa học công nghệ là vấn đề mới và khó, song lại là vấn đề cấp bách nhằm tạo sức mạnh cho thành phố trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Khẳng định những đóng góp quan trọng của đội ngũ các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Hải sản, góp phần đưa kỹ thuật nuôi trồng thủy sản của Hải Phòng tiệm cận với trình độ của thế giới, đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị lãnh đạo và các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Hải sản tập trung xây dựng đội ngũ các nhà khoa học chất lượng, lấy kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ làm then chốt, tích cực tham gia nghiên cứu về lĩnh vực thủy sản, phục vụ phát triển kinh tế biển của thành phố. Đồng chí cũng yêu cầu cấp ủy, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm với việc phát triển khoa học công nghệ, phải xây dựng đội ngũ cán bộ làm chủ khoa học công nghệ, xây dựng cơ chế chính sách phù hợp, thực hiện quản lý theo mục tiêu, lấy hiệu quả làm thước đo, xác định những sản phẩm chủ lực cho thành phố, có cơ chế đặt hàng cho khoa học công nghệ. Thành ủy sẽ tiếp thu ý kiến của các nhà khoa học để việc xây dựng và ban hành Nghị quyết đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Đinh Thủy