Chuyên mục

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến:  35
Hôm nay:  36
Tổng truy cập:  31,556

TỔ CHỨC KH&CN THUỘC SỞ

Tin chuyên mục : Tin hoạt động

Viện nghiên cứu Hải sản tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm bào ngư tại huyện Cô Tô, Quảng Ninh 13/09/2017

Thực hiện kế hoạch công tác KHCN năm 2017 của đề tài: “Thử nghiệm mô hình nuôi thương phẩm bào ngư chín lỗ (Haliotis diversicolor Reeve, 1846) tại Cô Tô, Quảng Ninh bằng nguồn giống nhân tạo”, từ ngày 21/7 - 24/7/2017, Viện nghiên cứu Hải sản đã phối hợp với UBND huyện Cô Tô; UBND xã Thanh Lân; Phòng Tài nguyên, Môi trường và Nông nghiệp huyện Cô Tô và các đơn vị, hộ nuôi tham gia mô hình tổ chức 01 lớp tập huấn phổ biến kỹ thuật nuôi thương phẩm bào ngư chín lỗ (Haliotis diversicolor) đến cộng đồng cư dân và các hộ dân nuôi trồng thủy sản tại địa phương. Địa điểm tổ chức tại Nhà văn hóa Khu 2, thị trấn Cô Tô, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh.

          Tới tham dự lớp tập huấn có đại diện của UBND huyện Cô Tô; UBND xã Thanh Lân; Phòng Tài nguyên, Môi trường và Nông nghiệp huyện Cô Tô, cùng 47 người dân tại địa phương. Đây phần lớn là những người dân đã và đang tham gia nuôi trồng thủy sản, vì vậy có đủ năng lực để tiếp thu kiến thức, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm để phát triển đối tượng này.

Toàn cảnh lớp tập huấn và tham quan các mô hình nuôi

          Từ các kết quả nghiên cứu, Viện nghiên cứu đã xây dựng và hoàn thiện 02 quy trình kỹ thuật nuôi thương phẩm bào ngư chín lỗ: 1) Quy trình nuôi thả đáy trên bãi đá vùng dưới triều và 2) Quy trình nuôi trong lồng treo bè trên biển và trong đầm. Thông qua lớp tập huấn, cộng đồng cư dân và người nuôi trồng thủy sản đã bổ sung thêm những thông tin về đặc tính sinh thái của loài bào ngư chín lỗ, hiểu biết hơn về kỹ thuật nuôi thương phẩm bào ngư tại địa phương như: cách chuẩn bị khu vực nuôi, trang thiết bị nuôi; điều kiện môi trường nuôi; cách thu mua, lựa chọn, vận chuyển, thả giống; cách quản lý, chăm sóc, cho ăn, thu hoạch bào ngư thương phẩm... Hội nghị cũng nhận được rất nhiều ý kiến băn khoăn, thắc mắc của bà con về kỹ thuật nuôi thương phẩm đối tượng này và mong muốn khi kết thúc đề tài, vẫn nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ phía Viện nghiên cứu Hải sản. Những ý kiến băn khoăn, thắc mắc của bà con đã được Viện nghiên cứu Hải sản giải đáp lần lượt, tỷ mỉ và rõ ràng. Hội nghị cũng đã đi tham quan mô hình nuôi và trao đổi kỹ thuật thực tế nuôi thương phẩm bào ngư tại các đơn vị và các hộ nuôi tham gia mô hình.

Nguồn: http://www.rimf.org.vn

Quản trị hệ thống tra cứu

 
 

DỮ LIỆU CÁC TRƯỜNG, VIỆN