Hiển thị tài liệu từ 81-100 của 164

    • 6 bệnh nguy hiểm ở tôm nuôi 

      Ban Pháp luật (Bạn đọc) (2014-02-12)
      Nêu ra một số bệnh nguy hiểm trên tôm nuôi bao gồm cả tôm giống và tôm thương phẩm: bệnh đầu vàng, hội chứng Taura, bệnh hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu ở tôm, bệnh virus gan tụy, vi khuẩn gây hoại tử gan tụy, bệnh hoại ...
    • Bệnh thường gặp ở tôm sú nuôi bán thâm canh 

      Đoàn Quân (2014-02-12)
      Người nuôi cần lưu ý phát hiện và điều trị một số bệnh thường gặp: bệnh đóng rong; bệnh do vi khuẩn Vibrio; bệnh đốm nâu, đốm đen; bệnh đỏ thân; bệnh nguy hiểm do vi rút...khi nuôi tôm bán thâm canh. Phòng và trị bệnh kịp ...
    • Cách sử dụng và bảo quản thức ăn thủy sản đạt hiệu quả cao 

      Lê Thị Tân, Huyền (2013-10-08)
      Trong nuôi thủy sản để hạn chế lãng phí thức ăn cần lưu ý một số vấn đề: địa điểm cho ăn, đối tượng nuôi, bảo quản thức ăn và quản lý chất thải.
    • Giải pháp phòng chống hội chứng tôm chết sớm 

      Không tác giả (2014-02-13)
      Bài trích đưa ra các nghiên cứu để giúp cơ quan quản lý, đặc biệt nông dân có biện pháp hạn chế thiệt hại trong nuôi tôm do hội chứng tôm chết sớm (EMS) trong thời gian tới.
    • Lưu ý khi lưu giữ cá giống qua đông 

      TT (TH) (2014-01-09)
      Nuôi giữ cá giống qua đông tốt sẽ đảm bảo được con giống chất lượng cho vụ nuôi sau. Tuy nhiên, vào mùa Đông thời tiết ở miền Bắc nước ta, nhiều ngày nhiệt độ xuống rất thấp nên việc lưu giữ cá giống phải bảo đảm các điều ...
    • Những yếu tố chính tác động đến năng suất - chất lượng - sản lượng của ao nuôi thủy sản 

      Lê Thị Tân Huyền (2013-10-08)
      Các yếu tố đầu vào quan trọng tác động đến năng suất - sản lượng - chất lượng sản phẩm thủy sản bao gồm: thức ăn, con giống, thuốc và chế phẩm xử lý môi trường, môi trường ao nuôi, tác nhân gây bệnh. Mỗi yếu tố có một vai ...
    • Phòng và trị một số bệnh động vật thủy sản trong mùa mưa lũ 

      Nguyễn Thúy (2013-08-29)
      Trong mùa mưa lũ do những biến đổi thất thường về nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa là cơ hội cho các mầm bệnh xâm nhập và cơ thể động vật thủy sản. Do đó cần phải tiến hành các biện pháp quản lý ao, chăm sóc động vật thủy sản ...
    • Thức ăn tươi sống nuôi thủy đặc sản 

      Nguyễn Quang, Chương (2014)
      Bài viết giới thiệu ưu điểm, vai trò của thức ăn tươi sống trong nuôi thủy đặc sản. Giá trị dinh dưỡng của thức ăn tươi sống, hướng dẫn người nuôi cách tạo thức ăn tươi sống để nâng cao hiệu quả kinh tế, giảm chi phí đầu ...
    • Sản xuất giống tôm Rảo 

      Đoàn, Quân (2013)
      Giới thiệu kỹ thuật sản xuất giống tôm rảo. Quy trình sản xuất tôm rảo giống bao gồm: chọn tôm bố mẹ, kỹ thuật sinh sản và ương nuôi ấu trùng: phòng bệnh cho ấu trùng tôm, thu hoạch, điểm mẫu và xuất bán.
    • Một số lưu ý khi sử dụng thuốc trị bệnh ở thủy sản nuôi 

      Trung tâm Khảo nghiệm, Kiểm nghiệm, Kiểm định nuôi trồng thủy sản (2013)
      Giới thiệu các loại vi khuẩn gây bệnh ở cá như: Edwardsiella ictaluri, Speudomonas Spp, Aeromonas spp… Một số lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh và thuốc hỗ trợ trong điều trị bệnh ở thủy sản nuôi.
    • Nuôi rươi quảng canh 

      Nguyễn Thanh, Chương (2013)
      Bài viết giới thiệu về quy trình kỹ thuật nuôi rươi quảng canh bao gồm: chọn địa điểm và điều kiện thủy lý hóa của đấm nuôi; phương pháp cải tạo đầm nuôi; kỹ thuật lấy giống tự nhiên; cách thức chăm sóc, quản lý và thu hoạch rươi.
    • 04 sản phẩm cải tạo ao nuôi tôm 

      Trần Vân (2013)
      Giới thiệu 04 sản phẩm cải tạo ao nuôi tôm giúp cho nền đáy ao sạch, chất lượng nước thích hợp và ổn định, ngăn ngừa hay hạn chế mầm bệnh. Bốn sản phẩm là: Glu - RV - Diệt khuẩn, virus, nấm trước khi thả tôm; Britech - ...
    • Hạn chế vi khuẩn trong ao nuôi 

      Trọng Nam (2013)
      Giới thiệu phương pháp hạn chế vi khuẩn trong ao nuôi tôm bao gồm từ khâu chuẩn bị ao nuôi, xử lý nước, xử lý giống, phòng bệnh, chữa bệnh, xử lý môi trường nuôi...
    • Cần lưu ý chế độ ăn của tôm 

      Huyền Linh (2013)
      Mùa nắng nóng các yếu tố nhiệt độ, oxy thường thay đổi đột ngột dễ khiến rôm bị sốc hoặc phát bệnh. Ngoài việc chống nóng cần lưu ý chế độ ăn của tôm hợp lý để bảo vệ đàn tôm
    • Ảnh hưởng của thức ăn đến tỷ lệ thành thục của tu hài mẹ và tỷ lệ sống của ấu trùng (Lutaria Philippinarum) 

      Trần Thế Mưu; Vũ Văn Sáng (2013)
      Trình bày kết quả thí nghiệm ương ấu trùng tu hài trong bể composite 2m3 sử dụng hỗn hợp tảo dị dưỡng Schizochytrium kết hợp với tảo khô Spirulina làm thức ăn cho ấu trùng từ 4 đến 21 ngày tuổi cho tỷ lệ sống tương đương ...
    • Thực trạng bảo quản và quản lý chất lượng sản phẩm thủy sản sau thu hoạch trên tàu khai thác xa bờ ở một số tỉnh miền Trung Việt Nam 

      Nguyễn Hữu Khánh; Hồ Thị Bích Ngân (2011)
      Thực trạng bảo quản sản phẩm trên tàu khai thác xa bờ và thực trạng quản lý chất lượng sản phẩm trên tàu. Đề xuất các giải pháp quản lý chất lượng thủy sản sau thu hoạch trên tàu cá đánh bắt xa bờ
    • Nghiên cứu tác nhân gây bệnh đốm trắng đuôi trên cá tra (Pangasianodon hypopthalmus) và giải pháp điều trị 

      Từ Thanh Dung; Nguyễn Thị Tiên; Nguyễn Anh Tuấn (2012)
      Tác nhân gây bệnh trắng đuôi trên cá tra và các biểu hiện của bệnh. Các chủng vi khuẩn, kiểm tra kháng sinh đồ trên 30 chủng vi khuẩn E.columnare với 7 loại thuốc kháng sinh được thực hiện trong nghiên cứu. Vi khuẩn gây ...
    • Nghiên cứu thăm dò sinh sản cá chạch bùn (Misgurnus anguillicaudants Cantor, 1842) 

      Bùi Công Huy; Ngô Thị Dịu; Nguyễn Thị Diệu Phương (2011)
      Nghiên cứu nhằm xác định một số chỉ tiêu chính về kỹ thuật sinh sản bao gồm mùa vụ sinh sản, tỷ lệ đẻ và thăm dò sử dụng một số kích dục tố. Nghiên cứu sử dụng cá chạch bùn bố mẹ cỡ 8-15g/con, nuôi vỗ ở mật độ 20 con/m2, ...
    • Hiệu quả kinh tế nuôi ngao ở xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình 

      Nguyễn Thúy Hằng; Nguyễn Thị Dương Nga (2013)
      Nghiên cứu phân tích hiệu quả kinh tế của các hộ nuôi ngao và đề xuất một số giải pháp nhằm phát triển sản xuất ngao một cách bền vững. Nghiên cứu đề xuất một số giải pháp nhằm khắc phục các vấn đề khó khăn trong nuôi và ...
    • Nghiên cứu sử dụng vi khuẩn quang hợp tía làm thức ăn tươi sống trong sản xuất giống hải sản 

      Đỗ Thị Tố Uyên; Hoàng Thị Yến; Đỗ Thị Liên (2009)
      Xác định thành phần dinh dưỡng của một số chủng vi khuẩn quang hợp tía tìm được ở Việt Nam và thử nghiệm chúng làm thức ăn tươi sống trong nuôi giống một số loài động vật biển hai mảnh vỏ