dc.contributor.author | Thị Miền, Phạm | |
dc.contributor.author | Kiều Hân, Lê | |
dc.contributor.author | Thị Kim Cúc, Nguyễn | |
dc.date.accessioned | 2023-03-28T03:25:15Z | |
dc.date.available | 2023-03-28T03:25:15Z | |
dc.date.issued | 2022 | |
dc.identifier.citation | - Nguồn trích: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Số báo: 64(1) 1 - Thời gian: 2022 - Số trang: 21-26 | en_US |
dc.identifier.uri | http://localhost:8080/xmlui/handle/123456789/4540 | |
dc.description | file pđf | en_US |
dc.description.abstract | Từ rất lâu xạ khuẩn Streptomyces đã được biết đến như là nguồn sinh các chất tự nhiên có hoạt tính sinh học. Trong nghiên cứu này, xạ khuẩn biển Streptomyces HM9 phân lập từ hải miên được tối ưu hóa môi trường với một số nguồn cacbon (C) và nitơ (N) khác nhau nhằm đánh giá khả năng sinh chất kháng sinh (KS) phổ rộng. Tinh bột và (NH4 ) 2 SO4 là nguồn C và N thích hợp cho sinh trưởng của HM9. Tinh bột và casein thích hợp cho chủng HM9 kháng lại vi khuẩn Vibrio, trong khi lactose và NH4 Cl tác động tốt nhất đến hoạt động kháng khuẩn của HM9 đối với chủng kiểm định chuẩn Bacillus subtilis ATCC 6633. Không có sự trùng lặp về các chất làm nguồn C cũng như N đối với khả năng sinh KS của chủng HM9 kháng lại vi khuẩn Gram dương và Gram âm, điều đó cho thấy có thể chủng HM9 sử dụng các nguồn C và N khác nhau để sinh ra các chất KS khác nhau. Đây là công bố đầu tiên về xạ khuẩn biển sử dụng các nguồn C, N để sinh chất KS kháng vi khuẩn kiểm định Gram dương và vi khuẩn gây bệnh cơ hội Gram âm nhóm Vibrio phân lập từ ngoài môi trường nuôi hải sản. Kết quả này là cơ sở cho những nghiên cứu ứng dụng khai thác chất KS làm thuốc chữa bệnh hoặc sử dụng xạ khuẩn biển trong bảo quản hải sản. | en_US |
dc.language.iso | vi | en_US |
dc.subject | Hoạt tính kháng khuẩn; Nguồn cacbon; Nguồn nitơ; Streptomyces | en_US |
dc.title | Khảo sát ảnh hưởng của một số nguồn cacbon và nitơ đến khả năng sinh trưởng và kháng khuẩn của chủng Streptomyces sp. HM9 phân lập từ hải miên | en_US |
dc.type | Article | en_US |