Nghiên cứu ảnh hưởng của sóng siêu âm đến hiệu suất thu nhận tinh dầu gừng
Tóm tắt
Bài báo nghiên cứu quá trình chưng cất tinh dầu gừng từ chi gừng Zingiber bằng phương pháp lôi cuốn hơi nước có hỗ trợ của sóng siêu âm. Các yếu tố ảnh hưởng đến lượng hiệu suất thu hồi tinh dầu gừng trong quy trình chưng cất lôi cuốn hơi nước có hỗ trợ của siêu âm đã được nghiên cứu. Các điều kiện khảo sát bao gồm dạng nguyên liệu lựa chọn (xay nhuyễn, cắt khúc, cắt lát, công suất siêu âm (150; 187,5; 225; 262,5; 300 W), thời gian siêu âm (10, 20, 30,40, 50, 60 phút), thời gian chưng cất (60, 120, 180, 240, 300, 360 phút). Hiệu quả của quá trình chưng cất có hỗ trợ siêu âm thể hiện qua lượng tinh dầu thu được. Kết quả nghiên cứu thu được là công suất sóng siêu âm (225W) với thời gian siêu âm 30 phút và thời gian chưng cất 240 phút cho hiệu suất 2,19%.