Tối ưu quá trình chưng cất tinh dầu tòi Lý sơn nhiều tép (Allium Sativum L.)
Năm xuất bản
2022Tác giả
Thị Ngọc Lan, Nguyễn
Quốc Huy, Nguyễn
Thanh Thủy, Đặng
Metadata
Hiển thị đầy đủ biểu ghiTóm tắt
Tỏi (Allium sativum L.) là một gia vị quen thuộc trong mỗi gia đình, cũng là một loại thảo dược được sử dụng phổ biến trong y học từ rất xưa. Ngày nay, tinh dầu tỏi được xem như là phương thuốc quý với nhiều công dụng. Quá trình chưng cất tinh dầu tỏi Lý Sơn nhiều tép (Quảng Ngãi) đạt hiệu suất cao nhất 3% với các thông số tối ưu chưng cất: thời gian chưng 150 phút, nồng độ muối 2%, thời gian ngâm 60 phút, tỉ lệ nước/ nguyên liệu 7/1. Tinh dầu tỏi Lý Sơn nhiều tép so với tỏi cô đơn Lý Sơn và tỏi Phan Rang chứa diallyl disulfide, allyl methyl trisulfide cao nhât được xác định bởi GCMS. Tinh dầu tỏi Lý Sơn nhiều tép cũng cho thấy khả năng kháng oxy hóa cao thông qua khả năng bắt gốc tự do DPPH.