Ảnh hưởng của chế phẩm Lacto đến sức sản xuất thịt và khả năng kháng bệnh của ếch Thái Lan
Năm xuất bản
2022Tác giả
Hồng Quyên, Đặng
Thu Hằng, Nguyễn
Tiến Đạt, Bùi
Metadata
Hiển thị đầy đủ biểu ghiTóm tắt
Nghiên cứu này thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả của việc bổ sung chế phẩm Lacto vào khẩu phần thức ăn của ếch. Thí nghiệm được thiết kế theo phương pháp phân lô so sánh 1 nhân tố gồm: 1 lô đối chứng (ĐC) và 1 lô thí nghiệm (TN). Tổng số ếch là 4.000 con được chia làm 2 lô, mỗi lô gồm 1.000 con và lặp lại 2 lần. Lô TN là thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh bổ sung thêm 0,2% chế phẩm Lacto, còn lô ĐC là thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh không được bổ sung chế phẩm Lacto. Kết quả cho thấy: Bổ sung chế phẩm Lacto làm tăng khối lượng ếch ở lô TN (241,58 g/ con) đạt cao hơn so với lô ĐC (215,58 g/con) (p < 0,05). Tỷ lệ thân thịt, tỷ lệ thịt đùi ếch có xu hướng tăng ở lô TN và không làm thay đổi chất lượng thịt so với lô ĐC. Đồng thời bổ sung Lacto trong khẩu phần ăn có xu hướng cải thiện sức khỏe của ếch, tăng tỷ lệ nuôi sống 2,55%, giảm tỷ lệ mắc bệnh và nâng cao hiệu quả kinh tế chăn nuôi ếch.