Ảnh hưởng của bổ sung bột tấm lên men lên khả năng ăn vào và tiêu hoá dưỡng chất trong khẩu phần của dê giai đoạn sinh trưởng
Tóm tắt
Một thí nghiệm nhằm xác định ảnh hưởng của bột tấm lên men (Saccharomyces cerevisiae) đến với lượng ăn vào và khả năng tiêu hóa của dê giai đoạn sinh trưởng được cho ăn khẩu phần cơ sở là cỏ lông tây, thí nghiệm được thực hiện tại khu thực hành trường Đại học An Giang từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2022. Bốn con dê đực có khối lượng 15,9kg được bố trí trong hình vuông latin với 4 nghiệm thức và 4 giai đoạn. Bốn nghiệm thức bao gồm nghiệm thức đối chứng dê được cho ăn cỏ lông tây tự do. Các nghiệm thức thí nghiệm TLM05, TLM10 and TLM15, bột tấm lên men được bổ sung ở mức 5; 10 và 15% tính trên vật chất khô. Kết quả cho thấy vật chất khô và protein thô ăn vào gia tăng với mức tăng của bột tấm lên men trong khẩu phần. Tiêu hóa dưỡng chất của vật chất khô và protein thô của dê cũng khác biệt có ý nghĩa thống kê. Từ đó có thể kết luận rằng sử dụng bột tấm lên men bổ sung trong khẩu phần cỏ lông tây đã cải thiện mức ăn vào và tiêu hóa dưỡng chất của dê giai đoạn sinh trưởng. Với mức bổ sung 15% của bột tấm lên men cho kết quả tốt hơn và khuyến cáo sử dụng trong sản xuất.