Show simple item record

dc.contributor.authorÁnh Tuyết, Trần
dc.date.accessioned2023-07-13T02:55:38Z
dc.date.available2023-07-13T02:55:38Z
dc.date.issued2022
dc.identifier.citation- Nguồn trích: Khoa học Nông nghiệp Việt Nam - Số báo: 2 - Thời gian: 2022 - Số trang: 256-265en_US
dc.identifier.urihttp://localhost:8080/xmlui/handle/123456789/4681
dc.descriptionpdfen_US
dc.description.abstract: Nghiên cứu được thực hiện để đánh giá ảnh hưởng của hoạt chất fucoidan chiết xuất từ rong nâu Sargassum swartzii lên tăng trưởng, tỉ lệ sống, hệ số chuyển hóa thức ăn và khả năng kháng bệnh đối với vi khuẩn Aeromonas veronii ở cá rô phi giống (Oreochromis niloticus). Cá (23,2 ± 2,7g) được cho ăn thức ăn công nghiệp 35% protein có bổ sung fucoidan ở các hàm lượng khác nhau (0%; 0,05%; 0,1%; 0,5%) trong 6 tuần, mỗi loại thức ăn được lặp lại 3 lần. Kết quả cho thấy fucoidan không ảnh hưởng (P >0,05) đến tăng trưởng, tỉ lệ sống và hệ số thức ăn của cá thí nghiệm. Sau khi kết thúc 6 tuần nuôi trên, cá được cảm nhiễm vi khuẩn A.veronii với liều LD50 được xác định là 7,82 × 104 CFU/ml, số cá chết được theo dõi trong 10 ngày sau đó. Tỉ lệ sống của cá khi bị nhiễm A.veronii đã tăng từ 30% ở nghiệm thức không bổ sung fucoidan và 36,7% ở nghiệm thức bổ sung tỉ lệ thấp (0,05%) lên đến 76,6-80% ở nghiệm thức bổ sung fucoidan với nồng độ cao hơn (0,1% và 0,5%). Trong nghiên cứu này, chúng tôi kết luận rằng bổ sung fucoidan chiết xuất từ rong biển Sargassum swartzii vào thức ăn với tỉ lệ 0,1% và 0,5% sẽ làm tăng sức đề kháng của cá rô phi giống đối với bệnh do vi khuẩn Aeromonas veronii gây ra.en_US
dc.language.isovien_US
dc.subjectFucoidan; Kháng bệnh; Aromonas veronii; Cá rô phi; Tỷ lệ sốngen_US
dc.titleẢnh hưởng của fucoidan bổ sung vào thức ăn lên tăng trưởng của cá rô phi (Oreochromis niloticus) giai đoạn giống và khả năng cải thiện tỉ lệ sống của cá khi gây nhiễm vi khuẩn Aeromonas veroniien_US
dc.typeArticleen_US


Files in this item

Thumbnail

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record