Nghiên cứu thành phần hóa học theo hướng tác dụng kháng viêm và chống ôxy hóa của cây Bồ công anh (Lactuca indica L.)
Năm xuất bản
2023Tác giả
Thị Thủy, Kiều
Lý Tấn Thông, Cao
Thị Ái Nhung, Nguyễn
Thành Triết, Nguyễn
Metadata
Hiển thị đầy đủ biểu ghiTóm tắt
Bồ công anh Việt Nam (Lactuca indica L.) là một loại dược liệu được dùng trong y học cổ truyền để trị mụn nhọt và một số bệnh viêm da. Nghiên cứu này sử dụng mô hình ức chế sản sinh nitric oxide (NO) trong tế bào RAW264.7 và thử nghiệm trung hoà 2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl (DPPH) để sàng lọc hoạt tính kháng viêm và chống ôxy hoá in vitro của các cao phân đoạn từ cây L. indica. Qua đó, xác định được cao cloroform ức chế sản sinh NO mạnh nhất và cao ethyl acetat trung hoà DPPH tốt nhất. Từ cao cloroform và ethyl acetat phân lập được 6 hợp chất: acid pentadecanoic (1), lupeol (2), vanillin (3), 5-hydroxy-3ʹ,4ʹ,7-trimethoxyflavone (4), luteolin-7-O-β-D-glucoside (5), acacetin-7-O-β-D-rutinoside (6). (5) là chất duy nhất đồng thời có hoạt tính ức chế sản sinh NO (IC50=13,86±1,10 µM) và có khả năng bắt gốc DPPH (IC50=26,93±0,10 µM). Nghiên cứu này gợi ý rằng các phân đoạn cloroform, ethyl acetat và chất (5) đều có hiệu quả kháng viêm liên quan đến sản xuất quá mức NO trong tế bào, bên cạnh đó, chất (5) và phân đoạn ethyl acetat cũng có tác dụng chống ôxy hoá mạnh.