Ảnh hưởng của SYNBIOTICS chứa vi khuẩn Pediococcus pentosaceus và FRUCTOOLIGOSACCHARIDE lên sinh trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn và enzyme tiêu hoá của cá rô phi vằn (Oreochromis niloticus)
Năm xuất bản
2024Tác giả
Tôn, Thất Chất
Trần, Văn Hoàng
Hoàng, Nghĩa Mạnh
Metadata
Hiển thị đầy đủ biểu ghiTóm tắt
Nghiên cứu này nhằm đánh giá ảnh hưởng của chế phẩm synbiotics gồm P. pentosaceus với Fructooligosaccharide (FOS) ở các hàm lượng khác nhau lên sinh trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn và enzyme tiêu hoá của cá rô phi vằn. Cá giống (kích cỡ 5,78 ± 0,15g) được cho ăn thức ăn chỉ bổ sung P. pentosaceus (mật độ 108 CFU/ml) được bố trí làm đối chứng (CT) và ở nhóm cá được cho ăn thức ăn có bổ sung chế phẩm synbiotics chứa P. pentosaceus (108 CFU/ml) và FOS ở 3 hàm lượng tương ứng 0,25% (NT1); 0,5% (NT2) và 1,0% tổng khối lượng thức ăn (NT3). Sau 60 ngày nuôi thử nghiệm kết quả cho thấy, nhóm cá cho ăn thức ăn có bổ sung synbiotics cho sinh trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn tốt hơn so với nghiệm thức đối chứng. Mặt khác, thức ăn chứa chế
phẩm synbiotics còn làm tăng hoạt tính enzyme tiêu hoá của cá rô phi vằn so với cá ở nhóm đối chứng (P <0,05). Kết quả của nghiên cứu khuyến cáo sử dụng synbiotics chứa P. pentosaceus với FOS ở hàm lượng 0,5% khẩu phần thức ăn để nâng cao sinh trưởng, hoạt tính enzyme tiêu hóa và hiệu quả sử dụng thức ăn của cá rô phi vằn.