Ảnh hưởng của cường độ ánh sáng đèn Led đến sinh trưởng, sinh lý và năng suất của xà lách sồi xanh (GREEN OAKLEAF - Lactuca sativa var. crispa)
Abstract
Tóm tắt nội dung: Nghiên cứu được tiến hành nhằm tìm ra cường độ ánh sáng đèn LED tối ưu trồng rau xà lách sồi xanh thủy canh trong nhà, góp phần đảm bảo cung cấp nguồn rau an toàn cho người sử dụng và tối ưu hóa điện năng tiêu thụ. Thí nghiệm được bố trí theo khối ngẫu nhiên đầy đủ (RCBD) và 3 lần lặp lại. Đánh giá ảnh hưởng của 4 cường độ ánh sáng (90, 130, 160, 190 µmol.m-2s-1) chiếu bởi đèn LED (Light Emitting Diode), chứa ánh sáng phổ đỏ, xanh lam và
xanh lá cây (tỉ lệ quang phổ: R660/B450/G550 = 57/17/26) đến sinh trưởng, sinh lý và năng suất cây xà lách sồi xanh trên hệ thống thủy canh hồi lưu đã được thực hiện. Kết quả cho thấy, chiều cao cây, số lá, hàm lượng sắc tố quang hợp, diện tích lá, độ dày lá, các thông số về cấu trúc rễ, độ Brix và năng suất tăng khi cường độ ánh sáng tăng. So sánh giữa các cường độ ánh sáng, cường độ 190 µmol.m-2s-1 cho các chỉ tiêu sinh trưởng và năng suất (2,692 kg/m2) của cây xà lách sồi xanh đạt giá trị cao nhất.