Chế biến sản xuất nông sản
最新登録資料
-
Đánh giá khả năng lên men của Saccharomyces cerevisiace HG1.3 và điều kiện bảo quản rượu vang trái giác
(Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2024)Tóm tắt nội dung: Nghiên cứu này nhằm khảo sát hoạt tính lên men trái giác của nấm men Saccharomyces cerevisiae HG1.3 ở thể tích 1, 2 và 4 lít. Bên cạnh đó, rượu vang trái giác cũng được thử nghiệm bảo quản ở các điều kiện ... -
So sánh hiệu quả phát sinh phôi vô tính từ các nguồn mẫu in vitro của cây sâm Ngọc Linh (Panax vietnamensis Ha et Grushv.)
(Tạp chí Khoa học & công Nghệ Việt Nam, 2023)Nghiên cứu khảo sát khả năng phát sinh phôi vô tính từ nhiều nguồn vật liệu khác nhau của cây sâm Ngọc Linh (Panax vietnamensis Ha et Grushv.) được thực hiện nhằm chọn được vật liệu thích hợp cho sự phát sinh phôi trong ... -
Tối ưu quá trình chưng cất tinh dầu tòi Lý sơn nhiều tép (Allium Sativum L.)
(2022)Tỏi (Allium sativum L.) là một gia vị quen thuộc trong mỗi gia đình, cũng là một loại thảo dược được sử dụng phổ biến trong y học từ rất xưa. Ngày nay, tinh dầu tỏi được xem như là phương thuốc quý với nhiều công dụng. Quá ... -
Nghiên cứu ảnh hưởng của sóng siêu âm đến hiệu suất thu nhận tinh dầu gừng
(2022)Bài báo nghiên cứu quá trình chưng cất tinh dầu gừng từ chi gừng Zingiber bằng phương pháp lôi cuốn hơi nước có hỗ trợ của sóng siêu âm. Các yếu tố ảnh hưởng đến lượng hiệu suất thu hồi tinh dầu gừng trong quy trình chưng ... -
Xác định hàm lượng Piperin trong hồ tiêu ở tỉnh Kon Tum bằng phương pháp quang phổ hấp thụ phân tử UV-Vis
(2022)Piperin là alkaloid quan trọng nhất trong hồ tiêu, có ý nghĩa góp phần quyết định giá trị sản phẩm của hạt hồ tiêu. Trong nghiên cứu này, hàm lượng Piperin được chiết bằng phương pháp chiết Soxhlet trong 3,5 giờ và định ... -
Nâng cao chuỗi giá trị Artemia Vĩnh Châu tỉnh Sóc Trăng
(2021)Artemia Vĩnh Châu là sản phẩm đặc trưng không chỉ riêng của tỉnh Sóc Trăng mà còn của cả Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là sản phẩm có lợi thế so sánh cạnh tranh cao về giá và chất lượng so với Artemia trên thế giới. Đặc ... -
Đánh giá độ nhạy các thông số và hiệu chỉnh mô hình DNDC phục vụ tính toán phát thải nhà kính từ hoạt động canh tác lúa nước
(2021)Bài viết trình bày kết quả đánh giá độ nhạy thông số của mô hình DNDC khi tính toán phát thải khí nhà kính từ hoạt động canh tác lúa nước vùng Đồng bằng sông hồng trên 4 loại đất: phù sa, đất mặn, đất phèn, đất xám. -
Thành phần hóa học, hoạt tính kháng oxy hóa, kháng nấm và kháng khuẩn của tinh dầu nghệ vàng (Curcuma longa L.)
(2021)Hiện nay có hai giống nghệ vàng được trồng phổ biến ở vùng Bảy Núi, An Giang là nghệ Thái và Xà Cừ. Tuy nhiên, đến nay chưa có nghiên cứu nào được thực hiện để đánh giá tinh dầu ly trích từ củ của 2 giống nghệ này. Nghiên ... -
Hoạt tính chống ôxy hóa, đối kháng của cao chiết từ lá và thành phần tinh dầu loài Bưởi bung (Acronychia pedunculata (L.) Miq.)
(2021)Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định hàm lượng polyphenol, flavonoid tổng số, hoạt tính chống ôxy hóa và đối kháng của cao chiết từ lá và thành phần các chất có trong tinh dầu từ lá Bưởi bung (Acronychia pedunculata ... -
Khảo sát điều kiện thu nhận axit gamma-aminobutyric từ dịch cám gạo bằng Lactobacillus
(2021)Axit gamma-aminobutyric (GABA) là một chất có hoạt tính sinh học phân bố rộng rãi ở cả thực vật và động vật, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mục tiêu của nghiên cứu này là khảo sát điều kiện tối ưu nuôi cấy Lactobacillus ... -
Tận dụng phế phụ phẩm nông nghiệp phát triển nghề trồng nấm bào ngư
(2020)Công ty TNHH MTV Thiên Vạn Trường (Sóc Trăng) đã xây dựng thành công mô hình trồng nấm bào ngư từ nguồn phế phẩm nông nghiệp (cùi bắp, rơm rạ), đồng thời ứng dụng công nghệ sau thu hoạch nhằm nâng cao chuỗi giá trị sản ... -
Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Chè Phú Thọ” cho sản phẩm chè của tỉnh Phú Thọ
(2019)Trong thời gian qua, Phú Thọ đã đẩy mạnh việc xây dựng nhãn hiệu, phát triển thương hiệu nông sản, đặc biệt là sản phẩm chè, nhằm nâng cao vị thế và sức cạnh tranh của sản phẩm chè trên thị trường trong nước và quốc tế. -
Phân lập và tuyển chọn nấm men có khả năng lên men rượu vang thanh long ruột đỏ (Hylocereus polyrhizus)
(2019)Nghiên cứu được thực hiện với mục đích phân lập và tuyển chọn nấm men có hoạt tính lên men cao nhằm ứng dụng lên men rượu vang thanh long ruột đỏ (Hylocereus polyrhizus). Dựa vào khóa phân loại nấm men (hình thái, sinh lý, ... -
Rào cản tham gia thị trường quốc tế: trường hợp trái vải của tỉnh Bắc Giang
(2019)Bài viết khái quát tình trạng xuất khẩu trái vải của tỉnh Bắc Giang gần đây, tỷ lệ xuất khẩu trái vải tới các nước phát triển vẫn chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ. Chỉ ra một số nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này. -
Sản xuất bio – oil từ rơm và bã mía trên hệ thống nhiệt phân nhanh công suất 5 kg nguyên liệu/giờ
(2019)Bài viết xây dựng quy trình sản xuất bio – oil từ rơm và bã mía trên hệ thống nhiệt phân nhanh công suất 5 kg nguyên liệu/giờ. Tùy theo quy mô công suất triển khai, sản phẩm bio-oil có thể được sử dụng hiệu quả theo định ... -
Một số mô hình sản xuất tiêu thụ trái cây tại tỉnh Bến Tre: Hiện trạng và đề xuất phát triển
(2018)Bài viết phân tích cách thức thực hiện cùng với những thuận lợi, khó khăn của các mô hình, nhằm đề xuất những mô hình hoạt động có hiệu quả cho ngành sản xuất trái cây của tỉnh Bến Tre -
Chung tay xây dựng tiêu chuẩn, nâng cao chất lượng hàng hóa cho nông sản Việt Nam
(2018-10)Bộ KH&CN bắt tay với Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp làm tiêu chuẩn đã tạo ra bước ngoặt đáng kể cho việc giúp thay đổi tư duy và hành vi phù hợp với thông lệ sản xuất kinh ... -
Sản xuất thành công giá thể hạt gốm xốp kỹ thuật
(2018)Các nhà khoa học thuộc Học viên Nông nghiệp Việt Nam đã nghiên cứu và sản xuất thành công 3 mẫu giá thể hạt gốm xốp kỹ thuật ứng dụng trong trồng rau, hoa và cây trang trí nội thất. -
Nhu cầu đổi mới công nghệ trong sản xuất và sau thu hoạch lúa gạo của Việt Nam
(2018)Bài viết phân tích hiện trạng áp dụng và nhu cầu đổi mới công nghệ trong sản xuất và sau thu hoạch lúa gạo của Việt Nam. Trên cơ sở đó, tác giả để xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng của ngành ... -
Nghiên cứu chuyển hóa gella thành gella khử acyl
(2018-06)Mục đích của nghiên cứu này là xây dựng quy trình chuyển hóa và thu nhận gella khử acyl, xác định các điều kiện bảo quản và đánh giá chất lượng sản phẩm.