Các kỹ thuật

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 555
Tổng truy cập : 562,873

Chăn nuôi

6 bước chăm sóc lợn thịt hiệu quả

Hướng dẫn phương pháp chăm sóc lợn thịt hiệu quả bằng 6 bước: phối hợp khẩu phần cho lợn thịt, kỹ thuật nuôi, chăm sóc và quản lý đàn lợn thịt, kỹ thuật nuôi và vỗ béo lợn nái loại thải, các biện pháp kỹ thuật để nâng cao năng suất và phẩm chất thịt lợn


Nuôi lợn thịt phải đạt được những yêu cầu sau đây: Lợn thịt phải có tốc độ sinh trưởng phát triển tốt, tiêu tốn thức ăn thấp, tốn ít công chăm sóc nuôi dưỡng, phẩm chất thịt tốt.

1. Phối hợp khẩu phần cho lợn thịt

Việc phối hợp khẩu phần ăn cho lợn thịt phải đảm bảo các yêu cầu sau đây:

- Phù hợp với đặc điểm sinh lý của các giai đoạn sinh trưởng phát triển của lợn thịt

- Có tỷ lệ thức ăn tinh/ thô thích hợp

- Thức ăn có chất lượng tốt, không có các chất kháng dinh dưỡng và độc tố

- Phù hợp nguồn thức ăn của địa phương để giảm chi phí đầu vào.

2. Kỹ thuật nuôi lợn thịt lợn 2 giai đoạn

* Giai đoạn 1: lợn thịt được nuôi từ 70 - 130 ngày tuổi. lợn có trọng lượng trung bình từ 23 - 60 kg. Người chăn nuôi cần cho lợn ăn lợn khẩu phần có 17 - 18 % protein thô ( safeed- 100) , giá trị khẩu phần có từ 3100 đến 3300 Kcal

* Giai đoạn 2: lợn thịt được nuôi từ 131 - 165 ngày tuổi. lợn có trọng lượng từ 61 - 105 kg, khẩu phần ăn của lợn có từ 14 - 16 % protein thô và 3000 - 3100 kcal

Kỹ thuật nuôi lợn thịt lợn 2 giai đoạn nên áp dụng để nuôi các giống lợn ngoại hay lợn lai F2 có 75% tỷ lệ máu ngoại trở lên. Kỹ thuật này thường áp dụng ở những cơ sở chăn nuôi tập trung, có trình độ thâm canh cao.

Cả hai kỹ thuật trên cần thiết phải cân đối thành phần các a xít amin và a xít béo không no mạch dài.

3. Kỹ thuật chăm sóc và quản lý

Lợn thịt ở nước ta thường nuôi 5-6 tháng có trọng lượng từ 95 - 105 kg.

a. Phân lô, phân đàn

Sau khi cai sữa lợn con chúng ta tiến hành phân lô, phân đàn để tiện chăm sóc, nuôi dưỡng. Việc phân lô, phân đàn phải đảm bảo các nguyên tắc sau đây:

- Khi ghép tránh không để cho lợn phân biệt đàn và cắn xé lẫn nhau.

- Mật độ phải đảm bảo thích hợp lợn quy định lợn từ 10 - 35 kg có 0,4 - 0,5 m2/con, từ 35 - 100 kg có 0,8 m2/con.

- Lợn ở trong cùng lô nên có trong lượng như nhau hoặc chênh lệch nhau không nhiều (độ đồng đều cao).

- Ghi chép đầy đủ và đánh dấu hay bấm số để lợn dõi từng cá thể (xem ở phần quản lý đàn).

b. Kỹ thuật cho ăn, uống

- Cho lợn ăn đúng với tiêu chuẩn và khẩu phần

- Cho ăn thức ăn tinh trước, thức ăn thô sau

- Cho lợn ăn từng đợt, tránh để vung vải thức ăn ra nền chuồng, phải đảm bảo con nào cũng được ăn khẩu phần của nó.

- Tập cho lợn ăn có phản xạ có điều kiện về giờ giấc cho ăn để nâng cao khả năng tiêu hóa.

- Không thay đổi khẩu phần ăn một cách đột ngột

- Tiêu chuẩn ăn phải thay đổi từng tuần

- Không sử dụng những thức ăn mất phẩm chất

- Không pha loãng thức ăn quá tỷ lệ 1 : 1

- Nước uống cho lợn uống thỏa mãn nhu cầu.

- Vừa cho lợn ăn vừa lợn dõi tình trạng sức khỏe và khả năng ăn vào

c. Vận động và tắm

Cũng như các loại lợn khác, lợn thịt cũng cần được vận động và tắm chải. Phương pháp này cần được tiến hành như sau: lợn ở giai đoạn 2 - 4 tháng tuổi cho vận động 2 - 3 giờ/ngày

d. Chuồng nuôi và vệ sinh

Ở điều kiện nước ta chuồng nuôi lợn thịt là kiểu chuồng hở, đảm bảo ấm về mùa đông mát về mùa hè, nền chuồng luôn khô ráo và sạch sẽ.

e. Phòng bệnh cho lợn

Trước khi lợn đưa vào nuôi thịt chúng ta phải tiêm phòng vào lúc 8 - 12 tuần tuổi đối với các loại vắc – xin thông thường, riêng đối với bệnh Phó thương hàn cần tiêm cho lợn trong thời kì lợn con lợn mẹ và sau đó có thể tiêm phòng nhắc lại. Thông thường sau khi tiêm lần 1 khoảng 10 – 20 ngày, lợn có thể được tiêm nhắc lại hay bổ sung. Tẩy các loại giun sán bằng các loại thuốc như Tetramysone, Dipterex, Levamysone cho lợn trước khi đưa vào nuôi lợn thịt.

4. Quản lý đàn lợn thịt

Công việc quan trọng của quản lý đàn lợn thịt là lợn dõi và ghi chép các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật trong quá trình nuôi để tính toán hiệu quả của từng giai đoạn, đồng thời có thể điều khiển tốc độ sinh trưởng thông qua nuôi dưỡng và chăm sóc. Lợn kinh nghiệm của một số nước có chăn nuôi lợn tiên tiến, việc điều khiển tốc độ tăng trọng cũng như phẩm chất thịt của lợn thông qua khẩu phần và tiêu chuẩn ăn đã khẳng định lợn thịt cần thay đổi tiêu chuẩn ăn lợn tuần tuổi và lợn dõi tăng trọng lợn từng kỳ. Tuy nhiên, trong chăn nuôi lợn lợn nông hộ việc đưa ra các công việc lợn dõi ghi chép về các chỉ tiêu kinh tế rất khó do vậy cần khuyến cáo nông dân nên chú ý lợn từng giai đoạn nuôi, có thể 3 lần trong một chu kỳ nuôi lợn thịt. Tiêu chuẩn ăn nên thay đổi lợn trọng lượng tăng lên của lợn trong quá trình nuôi.

5. Kỹ thuật nuôi và vỗ béo lợn nái loại thải

Trong chăn nuôi, hàng năm có khoản 20 - 25 % lợn nái loại thải chuyển sang vổ béo để giết thịt.

- Tháng thứ nhất cần tiến hành thiến lợn, sau khi thiến hoạn lợn phải được nuôi với chế độ dinh dưỡng tốt và phải tuyệt đối giữ vệ sinh sạch sẽ để khỏi bị nhiễm trùng vết mổ.

- Tháng thứ 2 nên cho lợn ăn vơi khẩu phần có từ 80 đến 90 % thức ăn tinh và có thể kết hợp cho lợn ăn thức ăn bổ sung để nâng cao chất lượng thịt bởi vì loại lợn này thường có chất lượng thịt kém, tỷ lệ mỡ cao, thịt không thơm ngon, độ mềm thấp. Chuồng nuôi lợn loại thải vỗ béo cần yên tĩnh để tạo điều kiện cho lợn ngủ nhiều và chóng béo.

* Sử dụng các chất bổ sung để kích thích sinh trưởng cho lợn thịt

- Bổ sung vitamine và khoáng chất để kích thích quá trình sinh trưởng và phát triển của lợn

6. Các biện pháp kỹ thuật để năn cao năng suất và phẩm chất thịt lợn

- Công tác giống lợn

Chọn các giống có khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh, có tỷ lệ nạc cao như Landrace, Large White, Hampshire và Hampshire cho lai với nhau tạo ra các loại lợn lai có ưu thế lai cao ở trong các giống lợn ngoại và đồng thời cho lai với các giống lợn nội tốt. Sau đây là một số công thức lai có năng suất cao: F2 (ĐB x MC) x LD; F2 (Y x MC) x LD; LD x Y, LD x ĐB, PiDu x LDYr cho các khu vực chăn nuôi tập trung công nghiệp hay các nông hộ có trình độ chăn nuôi cao và khả năng đầu tư thâm canh cao.

- Chế độ dinh dưỡng tốt

Để đạt được mục đích chăn nuôi lợn thịt có năng suất và chất lượng cao. Người chăn nuôi nên áp dụng công thức cao đều, sử dụng khẩu phần ăn có dinh dưỡng cao nhằm mục đích tạo thịt lợn có tỷ lệ nạc cao. Sử dụng kỹ thuật nuôi lợn lợn 2 giai đoạn.

- Thời gian nuôi ngắn

Có thể kết thúc vổ béo lợn thịt vào lúc 5 - 6 tháng tuổi với trọng lượng từ 80 - 100 kg. Lợn qui luật sinh trưởng phát triển của lợn thịt lợn các giai đoạn khác nhau, người chăn nuôi

http://nguoichannuoi.vn/6-buoc-cham-soc-lợn-thit-hieu-qua-fm930.html


95710-ntm.002033_6-buoc-cham-soc-lon-thit.pdf