Các kỹ thuật
- Chăn nuôi (663)
- Trồng trọt (1331)
- Nuôi trồng thủy, hải sản (576)
- Nông - Lâm - Ngư nghiệp khác (159)
- Môi trường nông thôn (37)
- Chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ (487)
- Tri thức khoa học khác (121)
Đang trực tuyến : | 1135 |
Tổng truy cập : | 557,766 |
Nông - Lâm - Ngư nghiệp khác
Bao quả bằng giấy, giấy màu, nilon
Thực hiện kĩ thuật bao quả khi trồng cây ăn quả, giúp trái cây không bị côn trùng, sâu, làm giảm quả rụng do bị sâu bệnh, giảm số lần phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, tăng năng suất cây trồng. Hướng dẫn nguyên tác và cách thức bao quả đối với ổi, bưởi, xoài, chuối.
Thực hiện kĩ thuật bao quả khi trồng cây ăn quả, giúp trái cây không bị côn trùng, sâu (sâu đục cuống, bọ xít, ruồi đục quả, bệnh thán thư, đốm nâu...) cắn, làm vỏ trái cây màu sắc đậm, nhạt theo ý muốn, không có các vết rám do sâu bệnh hoặc bị sém nắng, không làm thay đổi chất lượng quả.
Bao quả cũng làm giảm quả rụng do bị sâu bệnh gây ra, giảm số lần phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, tăng năng suất cây trồng.
Nguyên tắc:
Nên bao quả sau 30 - 40 ngày sau đậu quả đối với cam quýt. Sau 45 ngày sau đậu quả đối với nhãn, xoài.
Trước khi bao quả, cắt tỉa những gié hoa còn sót không đậu quả, cắt bỏ các cành tăm, lá vô hiệu và những quả nhỏ đối với các giống quả chùm và phun thuốc trừ sâu bệnh 1 lượt để diệt hết trứng, sâu non và nấm bệnh có sẵn trên mặt quả.
Dùng bao to bao nguyên chùm: chuối, nho, nhãn, vải, chôm chôm, cam quýt, xoài…
Dùng bao nhỏ có kích thước phù hợp bao từng quả: xoài cát, bưởi, ổi...
Dùng giấy có màu khác nhau để bao quả sẽ thu được những quả chín có màu đậm nhạt khác nhau.
Nếu bao bằng túi nilon màu trắng trong, màu sắc tự nhiên của quả không thay đổi giống như khi không bao quả.
Bên trong nilon có thể lót giấy báo để bao quả, làm cho quả khi chín sẽ có vỏ màu sáng.
Cách bao quả:
Lồng bao bên ngoài quả hoặc chùm quả theo chiều từ dưới lên, buộc miệng túi phía trên bằng dây mềm. Đầu dưới túi để hở tự nhiên (túi thủng 2 đầu) hoặc đục lỗ (nếu dùng túi hở 1 đầu) để thoát nước, tản nhiệt.
Một số loại bao chuyên dụng được sản xuất có sẵn dây cột miệng túi.
Đối với ổi:
Dùng bao nilon có kích thước 15 x 20 cm, đục mỗi bao 10 - 15 lỗ nhỏ, trong đó có một số lỗ ở đáy bao để thoát nước đọng khi mưa hoặc tưới. Khi ổi ra quả được 15 - 20 ngày (quả cỡ 2 cm), phun xịt một đợt thuốc trừ sâu, chờ 3 - 5 ngày sau thì bao quả.
Đối với bưởi:
Khi thu hoạch, bưởi thường có trọng lượng từ 0,7 - 4kg. Khi quả bưởi lớn tới kích cỡ 2 - 3cm, dùng túi nilon có đường kính 20 - 40cm, dài 30 - 60cm để bao quả.
Dùng giấy sẫm màu lót bên trong nilon thì khi chín, bưởi sẽ cho trái màu vàng nhạt rất đẹp.
Đối với xoài:
Nếu quả thu hoạch có trọng lượng 200 - 300g thì dùng túi kích cỡ 10 -15cm x 20 -30cm. Nếu quả thu hoạch có trọng lượng 0,5 - 1,5kg thì dùng túi kích cỡ 15 - 20cm x 50 -60cm.
Khi quả xoài đạt kích cỡ 2cm, dùng túi nilon để bao quả. Có thể dùng loại giấy bao xi măng lót thêm lớp giấy đen ở phía trong để bao loại xoài vỏ vàng. Dùng giấy trắng bao các giống xoài có vỏ màu đỏ khi chín.
Bao buồng chuối:
Khi các hoa chuối vừa nở hết, cắt phần hoa không có khả năng đậu quả sau, để vài ngày cho khô nhựa.
Tùy số nải có trong buồng chuối, mỗi nải chuối cần khoảng 20cm chiều dài túi, dùng túi nilon dài 1,8 - 2,5m để bao quả.