Các kỹ thuật

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 1800
Tổng truy cập : 559,779

Nuôi trồng thủy, hải sản

Chuẩn bị ao nuôi

Hướng dẫn các bước trong công tác chuẩn bị ao nuôi thủy sản: hệ thống ao, Nạo vét bùn và mùn bã hữu cơ ra khỏi ao nuôi vụ trước, Vệ sinh ao nuôi và các dụng cụ sử dụng trong quá trình nuôi, diệt khuẩn, rào lưới, diệt giáp xác, cua còng, bón vôi


1. Hệ thống ao:

- Ao nuôi

- Ao chứa, ao lắng

- Ao xử lý

2. Nạo vét bùn và mùn bã hữu cơ ra khỏi ao nuôi vụ trước:

- Nạo vét các chất bùn hữu cơ do xác tảo và thức ăn thừa.

- Dùng men vi sinh xử lý đáy để phân hủy (nếu không thể nạo vét hết bùn dơ ra khỏi ao).

3. Vệ sinh ao nuôi và các dụng cụ sử dụng trong quá trình nuôi:

- Rửa sạch, ngâm sát khuẩn các dụng cụ, phơi nắng.

4. Diệt khuẩn:

Diệt mầm bệnh thân đỏ đốm trắng:

- Phơi ao

- Formaline 70ppm.

- Thuốc tím KMnO4 10ppm trong 24 giờ sau khi diệt các vật chủ trung gian 2-3 ngày

Diệt mầm bệnh phát sáng:

- Chlorine 30ppm

- BKC-80 1-2ppm

- Thuốc tím KMnO4 2-3ppm

Diệt mầm bệnh phân trắng:

- Chlorine 30ppm

- BKC-80 1-2ppm

- Thuốc tím KMnO4 2-3ppm

5. Rào lưới: Dùng tấm nilông (polyethylene - PE) hoặc dùng lưới 3 lớp ngăn cua, còng, rào cao khoảng 30-50cm trở lên.

6. Diệt giáp xác, cua còng: Trộn cá tươi với sản phẩm diệt giáp xác, cua còng với liều lượng thích hợp, nhét vào hang cua ở khu vực đáy ao, quanh ao cả bên trong và bên ngoài ao, dùng đất sét bịt miệng hang.

7. Bón vôi:

- Dolomite (CaMg (CO3)2):  500-1.500kg/hecta

- Super - Ca:  Vôi CaCO3:  500-1,500kg/hecta

- Vôi Ca (OH)2:  400-1.200kg/hecta

- Vôi CaO:  300-1.000kg/hecta


31931-chuan-bi-ao-nuoi.pdf