Các kỹ thuật

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 12357
Tổng truy cập : 2,031,051

Bà con cần biết

Kế hoạch sản xuất vụ Mùa 2019

Theo nhận định của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đông Bắc, tháng 5-10/2019, nền nhiệt dự báo ở mức xấp xỉ cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 đến 1oC. Các đợt nắng nóng kéo dài, có khả năng xuất hiện từ 1-2 đợt nắng nóng gay gắt, tập trung từ tháng 5-6 ở phía Đông Bắc Bộ. Tổng lượng mưa bão ở mức xấp xỉ lớn hơn trung bình nhiều năm, có khoảng 8-10 cơn bão, trong đó có khoảng 1 cơn bão, áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào Hải Phòng.


Để sản xuất vụ Mùa giành thắng lợi, bà con cần lưu ý:

1. Thời vụ, cơ cấu, trà giống:

- Trà mùa sớm: Cơ cấu 10-15% diện tích gieo cấy, bố trí trên các chân ruộng cao, thu hoạch trước ngày 30/9/2019 để dành quỹ đất trồng cây vụ Đông sớm. Sử dụng các giống lúa ngắn ngày, thời gian sinh trưởng từ 95-105 ngày, như: QR1, P6ĐB, VS1, HT1, KD18, Nếp 87…

Gieo mạ: mạ dược gieo từ 5-10/6/2019 và cấy 20-25/6/2019; gieo mạ trên nền đất cứng. Mạ khay: lịch gieo mạ từ 10-20/6/2019 và cấy từ 20-30/6/2019.

- Trà mùa trung: Cơ cấu 75-80% diện tích gieo cấy. Thời gian gieo mạ dược từ ngày 20-30/6/2019, lịch cấy từ 10-20/7/2019 (tuổi mạ 20-25 ngày).

Mạ khay, mạ sân, gieo trên nền đất cứng, gieo 25-30/6/2019, cấy từ 4-10/7/2019.

Lựa chọn giống có thời gian sinh trưởng từ 95-115 ngày, như: Bắc Thịnh, Đài Thơm 8, T10, Nếp 87, HT1, Nam hương 4… các giống lúa thuần ngắn ngày (110-115 ngày) như: BC15, VS1, Hương Biển 3, Kim cương 111, Thiên ưu 8, KD18… các giống lúa lai như: VT404, Nam ưu 209, Thái xuyên 111…

- Trà mùa muộn: Cơ cấu 8-10% diện tích gieo cấy, bố trí trên các chân vàn thấp, trũng. Sử dụng các giống Nếp cái hoa vàng, Nếp Thái Bình, Nếp xoắn, Di hương. Lịch gieo mạ từ 5-10/6/2019, lịch cấy từ 10-15/7/2019.

2. Biện pháp kỹ thuật

2.1. Kỹ thuật làm đất:

Làm đất sớm ngay sau khi thu hoạch lúa Xuân, không để ruộng “mất lấm”, cày vùi gốc rạ, kết hợp với sử dụng vôi bột hoặc sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý rơm rạ nhanh phân hủy và hạn chế nguồn bệnh dư tồn trên đồng ruộng. Làm đất kỹ, nhuyễn bùn, mặt ruộng phẳng, sạch cỏ dại.

2.2. Kỹ thuật làm mạ:

- Chủ động xử lý hạt giống bằng thuốc hóa học (Kola 600FS) trước khi gieo để phòng chống bệnh Lùn sọc đen ngay từ giai đoạn mạ.

- Đối với diện tích mạ dày xúc, mạ dược, bố trí gieo mạ tập trung thành vùng trên đồng cao. Áp dụng kỹ thuật gieo mạ thưa, thâm canh mạ để cây mạ khỏe, cấy ở chân ruộng trũng.

- Chuẩn bị giống dự phòng: giâm giữ mạ bằng các giống ngắn ngày như KD18, P6ĐB, T10 cấy kết thúc trước 10/8/2019.

2.3. Kỹ thuật cấy:

- Mỗi xã lựa chọn 3-4 giống lúa chủ lực, quy hoạch vùng sản xuất tập trung gieo trà, giống, thời vụ gieo trồng để thuận lợi áp dụng cơ giới hóa, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh.

- Đẩy mạnh cơ giới hóa đồng bộ, từ sản xuất đến thu hoạch, chế biến, ưu tiên mở rộng cơ giới hóa đồng bộ ở vùng thâm canh lúa năng suất, chất lượng, hiệu quả cao. Khuyến khích mở rộng diện tích sử dụng máy cấy ở những nơi chủ động tưới tiêu.

2.4. Kỹ thuật bón phân:

- Thực hiện phương châm “bón đúng, bón đủ và bón cân đối tỷ lệ N-P- K theo chân đất và nhu cầu của cây trồng”.

- Phương thức bón phân: Bón lót sâu, tập trung bón “nặng đầu, nhẹ cuối”, đảm bảo để lúa đẻ nhánh nhanh, tập trung, tăng số dảnh hữu hiệu, hạn chế sâu bệnh đặc biệt là bệnh bạc lá.

2.5. Công tác tưới tiêu: Đảm bảo đủ nước cho làm đất, gieo cấy và chăm sóc sau cấy, không để úng, hạn xảy ra.

Nguồn: Sở NNPTNT Hải Phòng