Các kỹ thuật
- Chăn nuôi (663)
- Trồng trọt (1331)
- Nuôi trồng thủy, hải sản (576)
- Nông - Lâm - Ngư nghiệp khác (159)
- Môi trường nông thôn (37)
- Chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ (487)
- Tri thức khoa học khác (121)
Đang trực tuyến : | 1663 |
Tổng truy cập : | 559,274 |
Trồng trọt
Kinh nghiệm xử lý giống chuyển vụ
Hướng dẫn một số kinh nghiệm xử lý hạt giống lúa chuyển vụ giúp bà con nông dân ngâm ủ thóc giống hiệu quả cao ở vụ mùa hàng năm
Kinh nghiệm xử lý giống chuyển vụ
Hàng năm, cứ đến vụ mùa rất nhiều hộ nông dân gặp khó khăn trong khâu ngâm ủ hạt giống lúa, đặc biệt đối với hạt giống chuyển vụ (thu hoạch vụ xuân chuyển sang gieo cấy ở vụ mùa).
Đa số các giống lúa hiện nay đều có thời gian ngủ nghỉ nhất định sau khi thu hoạch mới có thể nảy mầm bình thường. Vì vậy nếu dùng giống chuyển vụ thì bà con nông dân bắt buộc phải tiến hành phá ngủ hạt giống. Thông thường sẽ có 3 cách phá ngủ hạt giống sau đây:
* Cách 1: Dùng Lân super: dùng khoảng 1,5 - 2 kg Lân super cho 10 kg giống. Hoà Lân super với 2 - 3 lít nước, khuấy đều, sau khi đã lắng cặn gạn lấy nước rồi đem ngâm cùng thóc giống, thêm nước cho ngập thóc là vừa.
* Cách 2: Dùng Axit Nitric (HNO3) đậm đặc pha thành dung dịch 3 phần nghìn. Cứ 1kg thóc dùng 3 ml thuốc + 1 lít nước (cho nước vào trước, thuốc vào sau rồi khuấy đều, đổ thóc đảo đều và thêm nước vừa đủ)
Chú ý: không dùng đồ kim loại để ngâm giống vì đây là Axít rất mạnh. Nên dùng xô chậu nhựa.
Cách 3: Dùng các chế phẩm phá ngủ hạt thóc giống bán trên thị trường theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
Với tất cả các cách trên đều phải ngâm liên tục 24 giờ trong nước thuốc sử lý sau đó mới được vớt ra, rửa sạch rồi ngâm tiếp 48 – 60 giờ (tổng thời gian ngâm khoảng 72 - 80 giờ, tuỳ theo giống) đến sưng mép thì đem đi ủ. Lưu ý rửa và thay nước hai lần một ngày, đêm.
Sau khi đã ngâm hạt giống no nước, sưng mép đều (một số giống lúa nếp có lớp lông tơ dầy bao phủ bên ngoài hạt làm ảnh hưởng tới khả năng hút nước của hạt nên có thể phải ngâm tới hơn 80 giờ đồng hồ. Triệu chứng sưng mép đều là hiện tượng dễ nhận biết nhất khi hạt giống no nước) thì vớt ra, rửa sạch, để ráo và ủ nóng kích nảy ban đầu (nhiệt độ lên tới khoảng 380C - 400C), thường xuyên kiểm tra nếu khô thì tưới thêm nước, nếu nóng quá thì bớt ủ. Đến khi nứt nanh đều (sau khoảng 24 giờ ủ) ngâm nước và thực hiện xấp nhấc bình thường.
Trên đây là kinh nghiệm đã được nhiều địa phương áp dụng, giúp bà con nông dân ngâm ủ thóc giống hiệu quả cao ở vụ mùa hàng năm.
99121-ntm.003126_kinh-nghiem-xu-ly-giong-chuyen-vu.pdf
KS. Đặng Đức Ninh