Các kỹ thuật

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 158
Tổng truy cập : 565,717

Trồng trọt

Kỹ thuật cấy lúa

Giới thiệu quy trình kỹ thuật cấy lúa, trong đó cần lưu ý: mật độ hợp lý, thời vụ cấy, vụ xuân, giống lúa, đất và dinh dưỡng, tuổi mạ, chất lượng mạ, trình độ thâm canh


1. Mật độ và khoảng cách cấy

Mật độ có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hình thành số bông. Xác định mật độ cấy hợp lý cần dựa và

Thời vụ cấy: vụ có nhiệt độ thấp cấy dầy hơn vụ có nhiệt độ cao.

- Vụ xuân cấy mật độ: 45-55 khóm/m2, 2-3 dảnh /khóm

- Vụ mùa cấy mật độ: 40- 45 khóm/m2, 2-3 dảnh / khóm

 

2. Khoảng cách:

- Vụ xuân: 20 cm X 11cm hoặc 18 cm X 11 cm

- Vụ mùa: 20 cm X 11 cm.

Giống: loại hình nhiều bông cấy dày hơn loại hình to bông.

Giống nhiều bông cấy 200 -250 dảnh cơ bản /m2

Giống to bông: cấy 180 -200 dảnh cơ bản /m2

Đất và dinh dưỡng: Đất xấu, ít phân cấy dầy hơn nơi đất tốt và nhiều phân.

Tuổi mạ, chất lượng mạ: Mạ già chất lượng kém cấy dày hơn mạ non, mạ tốt.

Trình độ thâm canh: Nơi có trình độ thâm canh thấp cần cấy dầy hơn nơi có trình độ thâm canh cao.

 


3723-ntm.001563_ky-thuat-cay-lua.pdf