Các kỹ thuật
- Chăn nuôi (663)
- Trồng trọt (1331)
- Nuôi trồng thủy, hải sản (576)
- Nông - Lâm - Ngư nghiệp khác (159)
- Môi trường nông thôn (37)
- Chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ (487)
- Tri thức khoa học khác (121)
Đang trực tuyến : | 158 |
Tổng truy cập : | 565,717 |
Trồng trọt
Kỹ thuật cấy lúa
Giới thiệu quy trình kỹ thuật cấy lúa, trong đó cần lưu ý: mật độ hợp lý, thời vụ cấy, vụ xuân, giống lúa, đất và dinh dưỡng, tuổi mạ, chất lượng mạ, trình độ thâm canh
1. Mật độ và khoảng cách cấy
Mật độ có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hình thành số bông. Xác định mật độ cấy hợp lý cần dựa và
Thời vụ cấy: vụ có nhiệt độ thấp cấy dầy hơn vụ có nhiệt độ cao.
- Vụ xuân cấy mật độ: 45-55 khóm/m2, 2-3 dảnh /khóm
- Vụ mùa cấy mật độ: 40- 45 khóm/m2, 2-3 dảnh / khóm
2. Khoảng cách:
- Vụ xuân: 20 cm X 11cm hoặc 18 cm X 11 cm
- Vụ mùa: 20 cm X 11 cm.
Giống: loại hình nhiều bông cấy dày hơn loại hình to bông.
Giống nhiều bông cấy 200 -250 dảnh cơ bản /m2
Giống to bông: cấy 180 -200 dảnh cơ bản /m2
Đất và dinh dưỡng: Đất xấu, ít phân cấy dầy hơn nơi đất tốt và nhiều phân.
Tuổi mạ, chất lượng mạ: Mạ già chất lượng kém cấy dày hơn mạ non, mạ tốt.
Trình độ thâm canh: Nơi có trình độ thâm canh thấp cần cấy dầy hơn nơi có trình độ thâm canh cao.
3723-ntm.001563_ky-thuat-cay-lua.pdf