Các kỹ thuật
- Chăn nuôi (663)
- Trồng trọt (1331)
- Nuôi trồng thủy, hải sản (576)
- Nông - Lâm - Ngư nghiệp khác (159)
- Môi trường nông thôn (37)
- Chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ (487)
- Tri thức khoa học khác (121)
Đang trực tuyến : | 700 |
Tổng truy cập : | 563,294 |
Trồng trọt
Kỹ thuật nhân giống mía bằng hom
Hướng dẫn quy trình kỹ thuật nhân giống mía bằng đoạn thân cho hiệu quả cao, giúp giải quyết tình trạng khan hiếm hom giống, đặc biệt là với các giống mía mới, cao sản, chất lượng cao.
1. Chuẩn bị:
- Dung dịch thuốc sát trùng và kích thích ra rễ, nảy mầm. Có thể sử dụng Carbenzim 50WP, Daconil 40WP, NAA nồng độ 100ppm hoặc Zineb 80WP nồng độ 0,3% + Atonic nồng độ 0,3%.
- Bầu nilông có hai lỗ thủng ở đáy (kích thước 10 x 15 x 20cm), với giá thể gồm 70-80% đất bùn ao hoặc đất phù sa phơi ải + 20-30% phân chuồng hoai mục.
- Vườn ươm thoát nước tốt, khuất gió, có giàn che 50-70% ánh sáng trực tiếp bằng lưới nilông tản nhiệt mầu đen của Trung Quốc.
2. Cách tiến hành:
Chọn những cây giống bánh tẻ 6-8 tháng tuổi, dùng dao bén chặt vát hai đầu đoạn thân dài 5-7cm, có một đốt mắt ở giữa, chú ý đánh dấu đầu phía gốc, đầu phía ngọn. Nhúng ướt hai đầu vào dung dịch thuốc sát trùng và kích thích sau đó để khô trong bóng dâm khoảng 1 giờ. Cắm đầu phía gốc hom mía vào bầu. Tưới đủ ẩm khoảng 70-80% và đặt bầu trong vườn ươm.
Nhờ có chất kích thích sinh trưởng, hom mía nảy mầm sớm, tỷ lệ nảy mầm cao và đồng loạt. Sau khi giâm 2 tháng, cây cao 50-60cm và có thể đem trồng.
55922-ntm.01079_nhan-mia-giong-bang-hom.pdf