Các kỹ thuật

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 3710
Tổng truy cập : 1,162,586

Nuôi trồng thủy, hải sản

Kỹ thuật nuôi cá rô phi cao sản

Giới thiệu quy trình kỹ thuật nuôi cá rô phi cao sản đạt chất lượng cao: điều kiện ao nuôi, thả giống, chăm sóc và quản lý, thu hoạch,…


1. Điều kiện ao nuôi:

Ao nuôi nên có diện tích từ 3.000 - 10.000 m2, nước sạch, sâu 2 m, bùn dày 15 - 25 cm. Trước khi thả cá, ao cần được tháo cạn, dọn sạch, vét bùn đáy, tẩy vôi và phơi đáy ao từ 3 - 5 ngày để diệt những mầm bệnh trong ao.

Dùng lưới có kích thước mắt lưới từ 0,5 - 1 mm để lọc nước đề phòng địch hại theo nước vào ao, ban đầu lấy 50 cm nước, sau 2 ngày ổn định môi trường nước thì thả cá và trong tuần đầu dâng nước lên đến mức 1,5 - 1,7 m.

2. Thả giống:

Chọn con giống khỏe mạnh, không bị mắc bệnh, cỡ cá đồng đều. Cỡ cá giống nên từ 5 - 10 g/con.

3. Chăm sóc và quản lý:

- Bón phân: Định kỳ bón phân để ổn định màu nước 10 - 15 kg/100m2/tuần. Phân xanh, lá dầm được ngâm xuống ao 20 kg/100 m2/10 ngày, lân vi sinh định kỳ bón 1 tháng 1 lần 100 kg/1.000 m2.

Sử  dụng  chế  phẩm  sinh  học  Bio-DW 200 g/1.000 m3nước để cải tạo ao, 2 tháng đầu sử dụng 250 g/1.000 m3nước, định kỳ 10 ngày một lần, 3 tháng sau sử dụng 500 g/1.000 m3nước.

- Thức ăn tinh: Sử dụng loại thức ăn tự chế (70% bột ngô và 30% cá tạp) trong 2 tháng đầu và thức ăn công nghiệp trong 3 tháng cuối.

Hàng tháng kiểm tra tốc độ tăng trưởng của cá để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Cho ăn  bã  bia  500  kg/ha/10  ngày.  Sử  dụng men  vi sinh (Bio-Probiotic for Shrimip) làm thức ăn bổ sung cho cá bằng cách trộn vào thức ăn rồi trực tiếp cho cá ăn.

- Quản lý môi trường:  Mỗi tháng định kỳ bón vôi với liều lượng 2 kg/100 m3 hoà nước té đều khắp mặt ao. Thường xuyên kiểm tra sự ổn định của màu nước để có thể gây màu kịp thời tránh trường hợp nước bị mất màu.

4. Thu hoạch:

Sau khi cá nuôi được 4 - 5 tháng, trọng lượng cá đạt trung bình trên 500 g/con thì có thể thu hoạch. Những con nhỏ có thể nuôi tiếp 1 tháng để đạt trọng lượng thương phẩm.


78644-ntm.002303_ky-thuat-nuoi-ca-ro-phi-cao-san.pdf