Các kỹ thuật
- Chăn nuôi (663)
- Trồng trọt (1331)
- Nuôi trồng thủy, hải sản (576)
- Nông - Lâm - Ngư nghiệp khác (159)
- Môi trường nông thôn (37)
- Chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ (487)
- Tri thức khoa học khác (121)
Đang trực tuyến : | 190 |
Tổng truy cập : | 561,851 |
Chăn nuôi
Kỹ thuật nuôi đà điểu lấy thịt
Giới thiệu quy trình kỹ thuật nuôi đà điểu lấy thịt: chuẩn bị chuồng nuôi, chế độ ăn và thành phần dinh dưỡng, chuẩn bị máng ăn và máng uống
1. Chuồng nuôi
Đà điểu thích chạy nên sân chơi phải có diện tích rộng (dài 80 - 100m), nền sân phải có thảm cỏ và có chỗ rải cát, vì đà điểu sống ở sa mạc, thường xuyên tắm cát làm sạch cơ thế và loại bỏ các loại ký sinh trùng ngoài da.
Giai đoạn này đà điểu hầu như ngoài, vì vậy sân chơi với chú rất quan trọng.
2. Chế độ ăn
Đà điểu có hệ sinh vật ở màng tràng phát triển giúp tiêu hóa thức ăn khô, xơ thô tới 60%, nên thường xuyên bổ sung rau, cỏ xanh tự do hoặc băm 3 - 4cm để dễ ăn cho máng riêng hoặc để lên trên thức ăn tinh.
Đà điểu thương phẩm cho ăn nhiều tăng trưởng nhanh có thể giết thịt từ 10 tháng tuổi.
Khẩu phần ăn cho đà thịt tăng theo tháng tuổi và trọng lượng cơ thể.
Từ 2 - 6 - 9 tháng tuổi, cơ thể đạt 12 - 60 - 90 kg , thức ăn từ 500 - 1655 - 2000g/ngày.
3. Thành phần dinh dưỡng
Tăng lượng cỏ.., ngũ cốc theo tháng tuổi và giảm lượng đạm, protein, Ca, P, Lizin...
đạt 10 tháng tuổi.
Việc sử dụng quá nhiều xơ trong khẩu phần thời kỳ này dễ làm giảm chuyển hoá thức ăn, làm chế việc hấp thụ thức ăn tinh các chất dinh dưỡng, dẫn tăng trọng thấp.
4. Máng ăn, uống
Đà điểu phát triển to lớn vì vậy phải sử dụng máng ăn bằng gô với kích thước 0,3 x 0,25 x 0,1 m.
Máng ăn cố định ở độ cạo 0,7 - 0,8 m để đà điểu không giẫm đạp lên và ăn uống dễ dàng.
Đảm bảo 4 - 5 con/máng ăn.
Dùng bồn cao su đựng nước uống và dùng nước sạch, lượng đủ để đà điểu uống tự do.
Mỗi ngày thay nước và rửa sạch máng 1 lần, duy trì nước mát, tránh dùng nước dưới ánh mặt trời.
http://nguoichannuoi.vn/ky-thuat-nuoi-da-dieu-lay-thit-fm991.html
80442-ntm.002118_ky-thuat-nuoi-da-dieu.pdf