Các kỹ thuật

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 1634
Tổng truy cập : 558,796

Nuôi trồng thủy, hải sản

Kỹ thuật nuôi và phòng bệnh cá vược trắng

Hướng dẫn cách xác định mật độ nuôi, kỹ thuật chăm sóc quản lý hằng ngày, biện pháp phòng và trị bệnh, thu hoạch cá vược trắng


* Mật độ nuôi :

- Ươm cá giống, cỡ giống 3,5 cm, ương 1,5 - 2 vạn con/667m2, nước ao sâu 90cm, có một máy quạt nước.

- Nuôi cá thịt : cỡ giống 10 - 12 cm, thả 3.000 - 3.500 con/667m2, nước ao sâu 90cm, có 1 máy quạt nước.

* Quản lý hằng ngày:

Tẩy dọn khử trùng ao trước khi thả cá, dùng vôi hoặc chlorine. Thường nuôi bằng thức ăn công nghiệp dạng viên nổi, hàm lượng đạm 42% (đối với cá lúc nhỏ) và 36 - 41% đối với cá lớn. Lượng cho ăn hằng ngày từ 3 - 5% trọng lượng cá, mỗi ngày cho ăn 2 - 3 lần, nghiêm chỉnh thực hiện nguyên tắc cho ăn theo bốn định (điểm, giờ, lượng, chất).

* Phòng bệnh:

Loài cá vược này có sức kháng bệnh khoẻ nhưng vẫn phải chú ý làm tốt công tác phòng bệnh. Mùa Xuân - Hè phòng bằng rắc thuốc lân hữu cơ 0,3 - 0,7 g/m3 hoặc vôi sống 15g/m3, 2 - 3 tuần 1 lần để diệt ký sinh trùng; mùa thu - đông phải dùng thuốc diệt khuẩn, 3 - 4 tuần rắc 1 lần.

* Thu hoạch:

Trước khi xuất bán 4 - 6 tuần, hoà 15kg vôi sống rắc đều lên 667m2 ao sâu 90cm; 5 - 7 ngày làm 1 lần. Làm như vậy khử được mùi tanh của cá, tăng chất lượng cá bán.


8676-ntm.00198_ky-thuat-nuoi-ca-vuoc-trang.pdf