Các kỹ thuật

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 3
Tổng truy cập : 561,263

Trồng trọt

Kỹ thuật trồng cây thì là và tác dụng chữa bệnh của cây

Giới thiệu biện pháp kỹ thuật trồng cây thì là: lựa chọn hạt giống, xử lý hạt giống, đất trồng cây, kỹ thuật trồng cây và cách chăm sóc cây thì là.


Kỹ thuật trồng cây Thì là có lẽ thuộc hàng các loại rau dễ nhất bởi nhanh phát triển, không kén đất, không cần chăm sóc nhiều.

Thực tế từ trước tới nay nhiều người chỉ trồng cây Thì là để lấy rau ăn, cây gia vị nhưng lại không biết tác dụng tuyệt vời của cây Thì là ra sao trong việc chữa và phòng bệnh.

Theo Đông y, cây Thì là loại cây thân thảo. Thì là chứa nhiều Vitamin C và chất xơ. Thì là có tính nóng, giúp quân bình và điều hoà khí âm dương, điều hoà thể trọng, giảm đau, giúp tiêu hóa và giúp sản phụ có nhiều sữa.

Gần đây người ta còn cho rằng Thì là có chứa một hoạt chất oxy hóa cực mạnh có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Tuy nhiên nghiên cứu trên mới chỉ giới hạn trên động vật, chưa được thử nghiệm trên con người.

Ngoài ra người ta cũng có thể dùng cây Thì là để cất tinh dầu. Tinh dầu Thì là được chưng cất chủ yếu từ hạt, được bán rộng rãi và được ưa chuộng dùng để xông hương, tạo ẩm, đặc biệt là pha vào nước để tắm, gội vì được cho rằng sẽ làm da và tóc mượt mà hơn…

1. Lựa chọn hạt giống cây Thì là

Vì là cây gieo trồng bằng hạt nên để có thể trồng thành công thì cần phải lựa chọn hạt cẩn thận. Hạt phải mua tại cửa hàng có uy tín, mẩy, chắc, không dính mầm bệnh.

2. Xử lý hạt giống cây Thì là

Hạt giống trước khi gieo nên phơi ngoài nắng nhẹ, để 1 đêm, hôm sau đem gieo. Cách để gieo đều có thể ngâm nước vào hạt trong vài giờ, tẩm thêm tro, lấy tay vo đều cho hạt rời nhau rồi đem gieo.

3. Đất trồng cây Thì là

Thì là có thể mọc khắp nơi ở nước ta, nhưng loại đất thích hợp nhất vẫn phải đảm bảo độ tơi xốp, ít bị chua và mặn. Vì hạt thì là nhỏ, mọc yếu nên đất cần làm nhỏ, cào cho bằng phẳng. Để đất đủ dinh dưỡng trước khi gieo cũng cần phải bón lót phân hữu cơ sinh học hoặc phân chuồng hoai mục trộn lẫn.

4. Kỹ thuật trồng cây Thì là

Trồng cây Thì là bằng cách gieo hạt khá đơn giản. Sau khi chuẩn bị xong các bước từ chọn giống, xử lý hạt và làm đất thì tiến hành gieo hạt trực tiếp xuống mặt đấtbằng cách gieo vãi. Gieo xong rắc đất bột hay khỏa nhẹ để có 1 lớp đất mỏng phủ lên hạt, sau đó phủ trấu, mạt cưa hay rơm rạ lên mặt rồi tưới nước cho đủ ẩm.

Thời vụ gieo hạt Thì là thích hợp nhất vào khoảng tháng 9-10, có thể gieo trong vụ Đông Xuân nhiều lứa. Sau khi thu hoạch xong thì trồng lại. Gieo đợt tháng 10 để làm giống.

5. Cách chăm sóc cây Thì là

Việc chăm sóc cây Thì là không tốn nhiều thời gian. Khi mới trồng chỉ cần đảm bảo yếu tố ẩm cộng thêm một phân bón để giúp cây lớn nhanh. Có thể dùng nước tiểu pha loãng để tưới cho cây. Khoảng 15 ngày thì không tưới nước tiểu nữa vì tránh ô nhiễm.

Rau thì là khi đủ phân thường có màu xanh đậm, lá xum xuê, nếu thấy lá có màu xanh nõn chuối chứng tỏ thì là thiếu phân, cần bón thúc để cây sinh trưởng tốt. Nhìn chung thì là ít bị sâu bệnh phá hại vì vậy bình thường không nên dùng thuốc sâu để phun xịt. Nếu đất tốt, chăm sóc cẩn thận chỉ sau 2 tháng đã có thể cho thu hoạch đem ăn hoặc bán. 

6. Tác dụng chữa bệnh của cây Thì là

Theo Đông y, lá Thì là có mùi thơm hăng hắc, hơi đắng có vị cay, tính ấm, không độc dùng để bổ thận, mạnh tỳ, tiêu trướng, chữa đau bụng, đau răng, kích thích sự bài tiết nước tiểu, gia tăng lượng nước tiểu thải ra, nhờ đó làm giảm các cơn đau quặn do rối loạn đường tiết niệu như viêm thận, viêm bàng quang, sỏi thận và giúp cải thiện hoạt động của dạ dày...

Thì là có tác dụng kích thích và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, làm giảm đau trong các trường hợp đau bụng kinh ở các thiếu nữ và trong các trường hợp bế kinh gây ra bởi thiếu máu, cảm lạnh. Cách dùng 60g dịch chiết lá thì là trộn chung với 15ml nước ép rau cần tây, chia 3 lần uống trong ngày.

Ngoài ra, ăn lá Thì là nấu chín mỗi ngày giúp tiêu hóa tốt và chống táo bón. Với trẻ em, 1 - 2 muỗng nước sắc lá Thì là trộn vào thức ăn sẽ phòng được chứng rối loạn tiêu hóa và giúp trẻ ngủ ngon giấc. Tinh dầu Thì là được dùng trong trường hợp đầy bụng, nấc cụt, ợ chua thừa axit trong dạ dày và chứng tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa.

Đặc biệt từ trước tới nay người dân thường nấu canh hoặc hãm hạt thì là với nước sôi để uống. Tuy nhiên nên lưu ý, phụ nữ mang thai không nên sử dụng nhiều Thì là vì có chứa số lượng lớn các chất kích thích tử cung...

 

88126-ntm.002818_ky-thuat-trong-cay-thi-la-va-tac-dung-chua-benh-cua-cay.pdf