Các kỹ thuật

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 833
Tổng truy cập : 563,597

Trồng trọt

Kỹ thuật trồng trà xanh tại nhà

Giới thiệu kỹ thuật trồng trà xanh tại nhà mang lại hiệu quả cao: thời vụ trồng trà, chọn going, cách trồng, cách chăm sóc, cách pha chè xanh


Từ lâu đời công dụng trà (chè) đã được biết đến và ngày càng được quan tâm. Nhiều người dân thành phố cũng muốn thưởng thức trà xanh hàng ngày như người dân miệt vườn, vùng quê. Mua lá ngoài chợ cũng được, nhưng sẽ không tươi và nhất là không an toàn (có thể còn dư lượng thuốc trừ sâu). Vì vậy mọi người nên bỏ túi kỹ thuật trồng trà xanh để có thể tự trồng ngay tại nhà.

Cây trà (Camellia sinensis) là loại cây bụi lưu niên, lá đẹp, có thể tạo dáng, vừa lấy lá làm nước uống, vừa là cây kiểng đẹp trong vườn nhà. Không cần nhiều diện tích, không cần không gian rộng, trồng cây trà xanh trong chậu bằng phương pháp hữu cơ – hoàn toàn không dùng phân hoá học và thuốc trừ sâu hoá học – ta sẽ thu được trà sạch.

Cây trà thích nghi rộng, nên trồng được ở vùng nóng, ưa sáng. Tuy nhiên khi cây còn nhỏ nên để nơi râm mát, có độ ẩm cao. Hiện nay có các giống trà được trồng phổ biến là trà sam, trà hạt, trà TB14, trà ô long và trà vối.

Chậu trồng trà càng rộng cây càng xum xuê, lá càng nhiều. Nên dùng đất Multi để trồng. Hàng tháng bón phân trùn quế Tipa và gốc, tưới gốc hàng ngày trà sẽ sinh trưởng nhanh. Thường xuyên bấm ngọn để trà đâm nhiều chồi mới, cây trà càng ngày càng đẹp. Mỗi nhà có thể trồng 1 – 3 chậu. Sau 2 tháng trồng có thể bắt đầu hái lá.

1. Thời vụ trồng trà

Trồng khi đất đủ ẩm, sau khi mưa trời râm mát. Ở miền Bắc tốt nhất là tháng 8 – 10 (mưa ngâu) cũng có thể trồng vào tháng 2 – 3 (mưa Xuân). Miền Nam trồng vào đầu mùa mưa từ 5 – 7. Nếu sau trồng gặp hạn thì cần phải tưới nước cho chè mau bén rễ.

2. Chọn giống

Chọn giống chè có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, thích ứng mạnh với điều kiện đất trồng của địa phương. Là những giống có chất lượng cao, phù hợp với yêu cầu công nghệ chế biến hiện tại (chè đen, chè xanh, chè Ô long...) của thị trường.

Giống chủ yếu phải được nhân vô tính theo biện pháp giâm cành chè trong túi bầu đất. Phải được trồng theo quy trình trồng trọt tiên tiến, thâm canh cao theo xu hướng tăng cường sử dụng phân hữu cơ, giảm sử dụng phân hoá học và thuốc BVTV. Chống chịu sâu bệnh tốt...

3. Cách trồng

Trồng chè cành: Đặt bầu chè quay theo hướng thuận lợi, lấp đất lèn chặt xung quanh, rồi lấp một lớp đất tơi xốp kín lên mặt bầu 1cm, sau trồng tủ cỏ rác theo rạch chè rộng 40cm và tưới cho chè. Trồng chè hạt: ngâm hạt trong nước 12 tiếng trước khi gieo; có thể gieo ngay hoặc ủ trong cát cho nứt rồi đem gieo; gieo 4-6 hạt/hốc, lấp đất sâu 3-4cm; sau đó tỉa những cây xấu, còn 2-3 cây/cụm, tủ cỏ rác để giữ ẩm.

4. Cách chăm sóc

Sau khi làm cỏ 4-5 ngày thì tiến hành bổ sung, tấp tủ bằng cây phân xanh nhằm che nắng cho gốc cây chè và tăng lượng mùn cho đất. Khi cây trà cao 50cm thì bắt đầu cắt ngang cách gốc 20cm nhằm giúp cây đâm nhiều nhánh.

5. Cách pha chè xanh

Hái khoảng  5 – 15 lá (tuỳ sở thích uống đậm hay lợt). Rửa sạch bụi, vò nhỏ hoặc cắt nhỏ, cho lá vào bình, cho một ít nước sôi vào, lắc đều, chắc bỏ nước. Sau đó cho một ít nước sôi vào bình, đậy nắp 20 – 30 phút là uống được. Để uống cả ngày.


23930-ntm.002226_ky-thuat-trong-tra-xanh-tai-nha.pdf