Các kỹ thuật
- Chăn nuôi (663)
- Trồng trọt (1331)
- Nuôi trồng thủy, hải sản (576)
- Nông - Lâm - Ngư nghiệp khác (159)
- Môi trường nông thôn (37)
- Chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ (487)
- Tri thức khoa học khác (121)
Đang trực tuyến : | 1130 |
Tổng truy cập : | 564,133 |
Trồng trọt
Kỹ thuật trồng và chăm sóc chè an toàn
Hướng dẫn quy trình trồng và chăm sóc chè an toàn: xác định thời vụ, chọn giống và đất trồng, bón lót, tưới nước và phòng bệnh cho cây.
1. Chọn giống, cách trồng:
- Chè thường được trồng trong vụ Xuân (tháng 2, 3) và vụ Thu (tháng 8, 9, 10). Chè cũng có thể trồng quanh năm tại những vùng chủ động được nguồn nước tưới.
- Sử dụng các giống chè trong danh mục các giống chè đã được Nhà nước ban hành.
- Cày sâu đất, vùi lớp đất mặt xuống dưới. Đào rãnh trồng với khoảng cách từ 1,3 m đến 1,35 m, rạch đào kích thước 40 cm x 40 cm.
- Bón lót: Sử dụng phân hữu cơ ủ hoai mục với liều lượng 20 - 30 tấn/ha; phân P2O5 với liều lượng 100 - 150 kg/ha (tương đương với 600 - 800 kg supe lân/ha). Trộn phân hữu cơ với phân lân rải đều lên rạch hàng đã đào, sau đó phủ kín đất tơi xốp lên trên, cách mặt đất 5 - 10 cm.
- Trồng mỗi hàng cách nhau từ 1,3 m - 1,35 m, cây cách nhau từ 0,35 m - 0,4 m (tương ứng với mật độ 20.000 - 22.000 cây/ha). Đào hố sâu 20 cm - 25 cm, sau đó đặt bầu chè theo hướng xuôi chiều gió, lấp đất, nén đều xung quanh rồi phủ một lớp đất tơi trên cổ rễ.
2. Chăm sóc:
Làm cỏ 2 lần/năm vào hai thời vụ chính. Tưới nước khi độ ẩm thấp, ưu tiên sử dụng phân hữu cơ ủ hoai mục, không dùng phân tươi. Thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời dịch bệnh gây hại, hạn chế sử dụng thuốc hóa học để cân bằng sinh thái khu vực trồng chè.
74025-ntm.002181_ky-thuat-trong-va-cham-soc-che-an-toan.pdf