Các kỹ thuật

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 6677
Tổng truy cập : 188,218

Trồng trọt

Kỹ thuật trồng và chăm sóc nấm chân dài

Chia sẻ với bà con một số kinh nghiệm trồng và chăm sóc nấm chân dài: đặc tính sinh học, nguyên liệu và giá thể nuôi trồng, chăm sóc và thu hoạch


Kỹ thuật trồng và chăm sóc nấm chân dài

Nấm Chân dài, có tên khoa học là: Clitocybe maxima Ngành Basidiomycota. Lớp Agaricomycetes. Bộ Agaricales. Họ Tricholomataceae. Chi Clitocybe.

Tên tiếng Anh là Big cup Mushroom là loại nấm lớn có năng xuất và chất lượng cao. Mũ nấm hình chén, màu nâu hồng, có đường kính từ 8-30cm, mọc cụm hoặc đơn lẻ, cuống thân dài 3-10cm, thịt màu trắng. Nhiệt độ thích hợp pha sợi 15-250C, pha quả thể 23-320C, thíc hợp nhất là 26-280C.

Giá trị dinh dưỡng và làm thực phẩm rất cao: Chúng có huơng vị thơm ngon, giòn, ngọt, hợp khẩu vị của người dùng. Hàm lượng Protein cao ( chiếm khoảng 32% chất khô), giàu các axít amin ( 49,7%), ngoài ra còn rất giàu các vitamin và khoáng chất. Do vậy, đang được các nơi trên thế giới nuôi trồng nhiều.

1. Đặc tính sinh học:

Nhiệt độ thích hợp pha sợi: 15-250C, pha quả thể 23-320C, thích hợp nhất 26-280C.

Độ ẩm thích hợp: Giá thể:60-65%, Không khí: 70-90%

pH từ 5-5,5. Thích hợp nhất 5-6.

Ánh sáng: Sản lượng và chất lượng ảnh hưởng bởi ánh sáng mạnh khi tạo quả thể.

Thông thoáng: Cần thông thoáng nhiều.

2. Nguyên liệu và giá thể nuôi trồng:

Nấm Chân dài cũng phát triển trên giá thể giàu Selluloza:Hạt bông 39%,Mùn cưa40%,Cám 20%,Bột nhẹ 1% ( CaCo3),

Hoặc: hạt bông 30% + Mùn cưa 30% + Rơm 19% + Cám 20% + Bột nhẹ 1%

Tạo độ ẩm 60%, đóng bịch 17x33cm hoặc 18x30cm. Hấp 100oC trong 12 tiếng. Nếu 120oC hấp trong 2-3 tiếng.

Đưa vào buồng vô trùng, khử trùng đèn cực tím 2-4 giờ, Cấy giống.

Nuôi sợi trong nhà thoáng, mát, nhiệt độ 26oC. Trong khoảng 30 ngày, sợi mọc kín, đưa sang phòng nuôi quả thể.

3. Chăm sóc và thu hoạch

Khi sợi mọc kín, bỏ nút bông, bỏ nilông xuống nửa bịch, hoặc bỏ hết, phủ đất dày 3-5cm (đất sét pha, chặt miếng nhỏ, xứ lý Pomol 2 ngày ). Hoặc để mở miệng bịch, không phủ đất.

Phun mù tạo độ ẩm >80%, ngày 3-4 lần.

Nhiệt độ 23-320C, tăng độ thoáng khí.

Sau 7-15 ngày, quả thể phát triển.

Ánh sáng giai đoạn đầu mới hình thành quả thể tăng hơn giai đoạn sau và độ thông thoáng cũng tăng hơn.

97342-ntm.003209---ky-thuat-trong-va-cham-soc-nam-chan-dai.pdf