Các kỹ thuật
- Chăn nuôi (663)
- Trồng trọt (1331)
- Nuôi trồng thủy, hải sản (576)
- Nông - Lâm - Ngư nghiệp khác (159)
- Môi trường nông thôn (37)
- Chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ (487)
- Tri thức khoa học khác (121)
Đang trực tuyến : | 2517 |
Tổng truy cập : | 561,133 |
Nuôi trồng thủy, hải sản
Một số kỹ thuật nuôi tôm cua trong mùa nắng nóng
Giới thiệu với bà con một số kỹ thuật quản lý ao nuôi trong mùa nắng nóng: cải tạo và xử lý môi trường nuôi, gia cố bờ ao, phương thức nuôi, đa dạng hóa đối tượng vật nuôi
Hạn hán, nắng nóng kéo dài khiến ao nuôi tôm có độ mặn tăng cao, tôm chậm lớn, dễ bùng phát dịch bệnh, gây thiệt hại kinh tế. Xin giới thiệu với bà con một số kỹ thuật quản lý ao tôm trong mùa nắng nóng như sau:
1. Cải tạo và xử lý môi trường nuôi:
Trong nuôi tôm, việc quản lý tốt môi trường nước trong ao nuôi là rất quan trọng. Nếu giữ được sự ổn định các yếu tố nhiệt độ, độ mặn, pH, độ kiềm, ô xy hòa tan… trong ngưỡng thích hợp sẽ giúp tôm phát triển tốt. Sử dụng vôi để khử phèn và khử trùng bờ bao, đáy mương với lượng 50 - 100 kg/1.000 m2, đối với loại hình canh tác tôm - lúa, lượng vôi sử dụng 10 - 20 kg/1.000m2. Trồng các loại thực vật thủy sinh phù hợp với đặc điểm sinh thái của vùng nhưng không vượt quá 30% diện tích mặt nước. Gốc rạ sau vụ lúa cần được loại bớt khoảng 70% và cày lật để mau phân hủy, tránh tác động chua hóa môi trường nuôi tôm.
2. Gia cố bờ bao:
Vùng nuôi tôm thường chịu ảnh hưởng điều tiết nước của các cống, tình trạng xâm mặn đến vùng ngọt hóa và chất đất giữ nước kém. Cần phải gia cố bờ bao để chống thất thoát nước, mở rộng diện tích mương tạo không gian rộng cho tôm hoạt động.
3. Phương thức nuôi:
Đối với vùng nuôi tôm trên đất trồng lúa, bà con nên canh tác một vụ tôm vào mùa nắng, một vụ lúa vào mùa mưa. Đảm bảo yêu cầu kỹ thuật sẽ góp phần tăng thu nhập, giảm thiểu ô nhiễm hữu cơ, tạo thức ăn tự nhiên phong phú cho tôm.
4. Đa dạng hóa đối tượng vật nuôi:
Chọn những đối tượng nuôi kết hợp có giá trị kinh tế, không cạnh tranh thức ăn, môi trường sống với tôm nhằm giảm thiểu dịch bệnh, giảm ô nhiễm môi trường và chia sẻ rủi ro do canh tác độc canh tôm sú (ví dụ: mô hình tôm - cua - cá...).
33850-ntm.002304_ky-thuat-nuoi-tom-trong-mua-nang-nong.pdf