Các kỹ thuật

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 5321
Tổng truy cập : 584,793

Bà con cần biết

Một số lưu ý chăm sóc cá thời điểm chuyển mùa từ Xuân sang Hè

Trong nuôi trồng thủy sản, giai đoạn chuyển giao mùa rất quan trọng, đặc biệt là thời điểm giao mùa từ Xuân sang mùa Hè, nắng mưa xen kẽ. Đây chính là thời điểm thuận lợi cho mầm bệnh trên cá phát triển rất nhanh, chủ yếu là các bệnh về ký sinh trùng, nấm, vi khuẩn. Để giúp cá sinh trưởng và phát triển tốt trong giai đoạn này, bà con lưu ý những điều sau:


1. Đối với môi trường nước:

- Định kỳ 2 lần/tháng dùng vôi hòa với nước tạt đều xuống ao nuôi để khử trùng và diệt mầm bệnh trong nước ao, liều lượng là từ 1 – 2kg/100m2.

- Theo dõi diễn biến thời tiết, mầu nước, độ PH ( 7,0 – 8,5 ) của nước để kịp thời điều chỉnh.

- Sử dụng chế phẩm EM gốc pha chế thành EM5 dùng xử lý đáy ao với liều lượng là 5L EM5/1000m2, định kỳ 2lần/tháng.

- Khi môi trường nước ao nuôi bị ô nhiễm hay có những biến đổi bất thường là do một số nguyên nhân như: tảo tàn; chất hữu cơ trong ao nhiều giúp tảo phát triển mạnh; tảo độc phát triển nhiều, lúc này người nuôi cần thay nước hoặc dùng một số các loại chế phẩm sinh học làm sạch nước cho ao nuôi như TA – Gold, Zeofish…. Hoặc sử dụng Vicato, BKC… để xử lý tảo và làm ổn định môi trường ao nuôi, liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

- Vào những ngày thời tiết thay đổi, khi thấy cá có hiện tượng nổi đầu bất thường do thiếu ô xy, người nuôi cần bơm nước sạch vào ao hoặc dùng quạt nước, máy đánh sóng để tăng cường ôxy ngoài ra có thể dùng viên ôxy để tăng hàm lượng ôxy khi cần thiết, liều lượng sử dụng 1 – 2 kg/ 1.000m3 nước ao (liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất).

2. Chăm sóc và phòng bệnh cho cá:

- Tăng cường sức đề kháng cho cá bằng cách cho cá ăn các loại thức ăn giàu đạm, định kỳ 2 lần/tháng bổ sung vitamin C trộn vào thức ăn cho cá với liều lượng 2 – 5 g/100 kg cá nuôi. Kết hợp phòng bệnh cho cá, bằng cách định kỳ 1 lần/ tháng. Trộn tỏi tươi xay nhuyễn trộn vào thức ăn với liều lượng 50 g/100 kg cá cho cá ăn liên tục 3 – 5 ngày hoặc thuốc tiên đắc 20g/100 kg cá cho ăn 3-5 ngày liên tục. Hoặc dùng chế phẩm EM tỏi cho ăn định kỳ 2 lần/tháng để phòng bệnh cho cá với liều lượng là 1lít EM tỏi/10 kg thức ăn trộn ủ cho se viên thức ăn sau đó với cho cá ăn, cho ăn 3 – 5 ngày liên tục; khi cá bị bệnh thì sử dụng liều lượng gấp đôi, cho ăn liên tục 7 – 10 ngày.

- Thường xuyên quan sát hoạt động của cá nuôi. Khi có hiện tượng bất thường cần xác định nguyên nhân và có biện pháp xử lý kịp thời.

-  Khi thời tiết thay đổi đột ngột cần giảm lượng thức ăn của cá từ 40 – 50% so với lượng thức ăn cho cá ăn hàng ngày.

-  Dùng lá xoan bó thành từng bó thả xuống ao để diệt trùng mỏ neo với liều lượng 0,2 – 0,3 kg/m3 nước hoặc dùng chế phẩm sinh học chiết xuất từ lá xoan hay cây trâm bầu để diệt ký sinh trùng phòng bệnh cho cá.

Nguồn : Khuyến nông Ninh Bình