Các kỹ thuật

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 143
Tổng truy cập : 565,700

Trồng trọt

Phòng trừ bệnh thối khô trên quả na

Hướng dẫn quy trình kỹ thuật phòng trừ sâu hại gây bệnh thối khô trên quả na để cây na sinh trưởng, phát triển tốt: tìm hiểu triệu chứng của bệnh, nguyên nhân và điều kiện phát sinh gây hại của bệnh, biện pháp phòng và trị bệnh


Để cho cây na sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao, ngoài chế độ chăm sóc (tưới nước, bón phân, …) thì công tác phòng trừ sâu bênh hại na rất quan trọng. Một trong những loài sâu bệnh hại ảnh hưởng tới năng suất của cây na là bệnh thối khô quả (hay còn gọi là quả na điếc).

 

1. Triệu chứng của bệnh

Bệnh thối quả na do nấm gây nên. Bệnh gây hại trên nhiều bộ phận của cây như lá, cành, hoa và quả. Trên cành (chủ yếu là cành nhỏ, cành tăm), nấm bệnh làm cho cành chết khô (trong nhân dân còn gọi là bệnh khô cành hay bệnh chết ngược). Trên lá na, khi bị nhiễm bệnh, thường xuất hiện các đốm mầu đen, xung quanh có viền mầu vàng. Các vết bệnh đan xen nhau làm cho lá biến vàng và bị rụng sớm. Những nụ và hoa bị nhiễm bệnh thường bị chết khô và biến mầu thâm đen. Đặc biệt khi bệnh gây hại trên quả làm cho vỏ ngoài của quả bị nứt vỡ và biến mầu khô đen. Khi quả bị nhiễm bệnh, toàn bộ thịt  quả biến mầu nâu đen. Những quả na bị chết khô vẫn còn treo trên cành và rất khó bị rụng. Bệnh chết khô có thể gây hại toàn bộ quả hay chỉ hại một phần của quả na. Bệnh làm giảm nghiêm trọng năng suất và chất lượng của quả na.

 

2. Nguyên nhân và điều kiện phát sinh gây hại của bệnh

Bệnh chết khô quả na do nấm Lasiodilodia thobromae gây nên. Bệnh gây hại suốt quá trình sinh trưởng của cây na, kể cả giai đoan khi cây na bước vào giai đoạn rụng lá mùa đông (thời kỳ này nấm bệnh gây hại các cành nhỏ và cành tăm). Tại các vườn na trồng với mật độ dầy và thường bị khô hạn, nấm bệnh thường phát sinh gây bệnh nặng hơn so với các vườn khác. Trong điều kiện thời tiết nắng mưa xen kẽ là điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát sinh gây hại nặng. Vì vậy, bệnh chết khô quả na thường gây hại nặng trong vụ hè thu từ tháng 6 đến tháng 8 dương lịch.

 

3. Biện pháp phòng trừ

-  Nên trồng na với mật độ phù hợp với từng giống và chân đất, không nên trồng dầy sẽ làm bệnh thối quả thêm trầm trọng.

- Sau khi thu hoạch na và khi cây na bước vào thời kỳ rụng lá vào mùa đông, người làm vườn nên cắt cành, tạo tán để cho na sinh trưởng phù hợp nhằm thuận lợi cho quá trình thu hoạch và hạn chế các loài sâu bệnh hại.

- Bón phân cân đối, tránh bón thừa đạm; ưu tiên bón tăng phân kali đối với những vườn bị nhiễm bệnh thối khô quả những năm trước.

- Khi cây na bước vào giai đoạn ra nụ hoa, cần theo dõi thường xuyên; khi lá và nụ hoa chớm có hiện tượng bị nhiễm bệnh thì cần phun thước kịp thời. Sau khi hình thành quả non (quả to bằng đầu đũa) nên phun thuốc để tiếp tục bảo vệ quả. Nếu bệnh nặng có thể phun kép sau 8 – 10 ngày. Một số loại thuốc đặc hiệu đối với bệnh chết khô quả na như: Bendazol 50WP, Carbenzin 500FL, Carosal 50 SC … nồng độ từ 0,15 – 0,2%. Chú ý phun ướt đều các quả non.

 


33514-ntm.001561_ky-thuat-phong-tu-benh-thoi-tren-na.pdf