Các kỹ thuật

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 404
Tổng truy cập : 562,343

Nuôi trồng thủy, hải sản

Phòng và trị bệnh trùng quả dưa trên cá

Bài trích giới thiệu dấu hiệu nhận biết, các tác nhân gây bệnh và cách thức phân bố, lan truyền bệnh trùng quả dưa ở cá. Từ đó đưa ra các phương pháp phòng và trị bệnh: phòng bệnh tổng hợp và tăng sức đề kháng cho cá, xử lý nước, trộn vitamin C vào thức ăn,…


1. Dấu hiệu bệnh lý

- Các vị trí bám của trùng sẽ hình thành nhiều đốm lấm tấm màu trắng đục có kích thước nhỏ, có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

- Da cá đổi thành màu đen sậm. Trùng bám nhiều ở mang phá huỷ mang làm giảm chức năng hô hấp, cá bị ngộp lên phải nổi đầu.

- Cá bị bệnh nặng sẽ trở lên chậm chạp, bơi lờ đờ. Khi quá yếu chúng chỉ ngoi đầu lên mặt nước để thở, đuôi bất động.

2. Tác nhân gây bệnh

- Bệnh do nguyên sinh động vật Ichthyopthirius multifiis. Trùng trưởng thành có hình quả dưa, ở mặt bụng phần phía trước có miệng hình xoắn ốc là nơi trùng bám vào cơ thể hút chất dinh dưỡng. Ký sinh ở da, mang cá hút máu và tạo vết thương, sau đó vết thương bị nhiễm khuẩn tạo các đốm mủ màu trắng trên da, mang nên còn gọi là bệnh đốm trắng.

 3. Phân bố và lan truyền bệnh

Bệnh thường xuất hiện vào mùa mưa.

4. Phòng và trị bệnh

- Phòng bệnh: Áp dụng biện pháp phòng bệnh tổng hợp, dùng Fighting 10ml/1.000m³ nước, tăng sức đề kháng cho cá bằng Vitamin C-Sol trộn 1g/2kg thức ăn.

- Trị bệnh: xử lý nước bằng Fighting 10-25ml/1.000m³ nước, nếu nước quá đục dùng Biotics 5kg/3.000m³ nước. Sử dụng Vitamin C trộn vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho cá. Cá mới thả nên bổ sung thêm chất dinh dưỡng Multi 20 1kg/250 kg thức ăn.


28114-ntm.001526_benh-trung-qua-dua-tren-ca.pdf