Các kỹ thuật
- Chăn nuôi (663)
- Trồng trọt (1331)
- Nuôi trồng thủy, hải sản (576)
- Nông - Lâm - Ngư nghiệp khác (159)
- Môi trường nông thôn (37)
- Chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ (487)
- Tri thức khoa học khác (121)
Đang trực tuyến : | 18 |
Tổng truy cập : | 561,278 |
Trồng trọt
Phương pháp trồng một số giống cà chua lai F1 quả nhỏ
Giới thiệu một số giống cà chua lai F1 quả nhỏ phù hợp ăn tươi hoặc chế biến xuất khẩu của Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Giống rau chất lượng cao (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) sản xuất ra.
1. Giống cà chua HT147
Cây sinh trưởng khỏe, sinh trưởng vô hạn. Chịu nóng tốt, chống chịu tốt các bệnh xoăn lá, mốc sương. Sai hoa, nhiều quả, khả năng cho thu hoạch kéo dài. Dạng quả thuôn nhỏ như quả nhót, mã đẹp, khi chín vỏ quả chuyển màu đỏ đậm.
Thuộc nhóm chất lượng cao, có hương thơm, vị ngọt rõ nét, thịt quả chắc, chịu vận chuyển xa. Thời gian từ trồng tới thu hoạch lứa đầu 65-70 ngày. Trọng lượng quả trung bình 13-17g/quả. Năng suất cao (vụ Thu đông đạt 58-70 tấn/ha; vụ Đông 45-55 tấn/ha; vụ Xuân hè sớm 40-45 tấn/ha).
Thời vụ cho các tỉnh miền Bắc: Vụ Thu đông gieo hạt 26/7-31/8, trồng cây ra ruộng sản xuất 19/8 - 25/9. Vụ Đông gieo hạt 5-30/9, trồng cây ra ruộng 1-25/10. Vụ Xuân hè gieo hạt 22/12-18/1, trồng cây ra ruộng 22/1-19/2.
2. Giống cà chua HT140
Thời vụ cho các tỉnh miền Bắc: Vụ Thu đông gieo hạt 21/7-31/8, trồng cây ra ruộng sản xuất 15/8 - 25/9. Vụ Đông gieo hạt 5-30/9, trồng cây ra ruộng 1-25/10. Vụ Xuân hè gieo hạt 22/12-18/1, trồng cây ra ruộng 22/1-19/2.Cây sinh trưởng khỏe, sinh trưởng vô hạn. Chịu nóng tốt, chống chịu tốt các bệnh xoăn lá, mốc sương. Sai hoa, nhiều quả, khả năng cho thu hoạch kéo dài. Dạng quả tròn, mã đẹp, khi chín vỏ quả chuyển màu đỏ tươi.
Thuộc nhóm chất lượng cao, có hương vị đặc trưng, thịt quả chắc, chịu vận chuyển xa. Thời gian từ trồng tới thu hoạch lứa đầu 66-70 ngày. Trọng lượng quả trung bình 14-19g/quả. Năng suất cao (vụ Thu đông đạt 60-76 tấn/ha; vụ Đông 46-58 tấn/ha; vụ Xuân hè sớm 42-50 tấn/ha).
HT140 là giống phục vụ cho tiêu dùng quả tươi chất lượng cao, cần chú ý trong kỹ thuật sản xuất an toàn.
3. Giống cà chua HT136
Cây sinh trưởng khỏe, sinh trưởng vô hạn. Chịu nóng tốt, chống chịu tốt các bệnh xoăn lá, mốc sương ở chính vụ và trái vụ. Sai hoa, nhiều quả, khả năng cho thu hoạch kéo dài. Dạng quả nhỏ thuôn như quả nhót, mã quả đẹp, chín màu đỏ đậm.
Thuộc nhóm chất lượng cao, có hương vị rõ nét, thịt quả chắc, chịu vận chuyển xa. Thời gian từ trồng tới thu hoạch lứa đầu 62-68 ngày. Trọng lượng quả trung bình 13-17g/quả. Năng suất cao (vụ Thu đông đạt 60-76 tấn/ha; vụ Đông 45-55 tấn/ha; vụ Xuân hè sớm 42-48 tấn/ha.
Thời vụ cho các tỉnh miền Bắc: Vụ Thu đông gieo hạt 20/7-31/8, trồng cây ra ruộng sản xuất 13/8 - 25/9. Vụ Đông gieo hạt 5-30/9, trồng cây ra ruộng 1-25/10. Vụ Xuân hè gieo hạt 25/12-20/1, trồng cây ra ruộng 24/1-20/2.
4. Giống cà chua HT219
Cây sinh trưởng khỏe, sinh trưởng vô hạn. Chịu nóng tốt, chống chịu tốt các bệnh xoăn lá, mốc sương ở các vụ Thu đông và Đông. Sai hoa, nhiều quả, khả năng cho thu hoạch kéo dài. Dạng quả nhỏ tròn cao thành, mã quả đẹp, khi chín vỏ quả chuyển màu vàng tươi, thịt quả chắc, chịu vận chuyển xa. Trọng lượng quả trung bình 15-19g/quả.
Thuộc nhóm chất lượng cao, ngoài có đủ chất dinh dưỡng như các giống cà chua khác, cà chua vàng HT219 còn cung cấp tăng hơn chất tiền vitamin A. Thời gian từ trồng tới thu hoạch lứa đầu 65-70 ngày. Năng suất cao (vụ Thu đông đạt 58-68 tấn/ha; vụ Đông 45-55 tấn/ha).
Thời vụ cho các tỉnh miền Bắc: Vụ Thu đông gieo hạt 2/8-31/8, trồng cây ra ruộng sản xuất 27/8 - 25/9. Vụ Đông gieo hạt 5-30/9, trồng cây ra ruộng 1-25/10.
Chú ý, các giống cà chua nói trên đều phục vụ cho tiêu dùng quả tươi hoặc chế biến xuất khẩu, nên cần thực hiện tốt qui trình VietGAP trong sản xuất rau quả an toàn.
31441-ntm.002815_phuong-phap-trong-mot-so-giong-ca-chua.pdf
Nguyễn Hải