Các kỹ thuật
- Chăn nuôi (663)
- Trồng trọt (1331)
- Nuôi trồng thủy, hải sản (576)
- Nông - Lâm - Ngư nghiệp khác (159)
- Môi trường nông thôn (37)
- Chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ (487)
- Tri thức khoa học khác (121)
Đang trực tuyến : | 516 |
Tổng truy cập : | 562,687 |
Trồng trọt
Quy trình trồng một số rau vụ đông
Tìm hiểu nguồn gốc, đặc điểm và thời vụ gieo trồng một số giống rau vụ đông để mang lại hiệu quả cao nhất
1. Giống bí xanh Thiên Thanh 5
Nguồn gốc: Giống bí xanh Thiên thanh 5 là giống thuần được chọn tạo từ tổ hợp lai (bí cẳng bò Bắc Giang x bí xanh Sặt Hải Dương). Giống công nhận năm 2012 và bảo hộ năm 2016.
Đặc điểm chính của giống: Khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, thích nghi rộng, trồng được cả 2 vụ (Xuân Hè và Thu Đông). Thời gian sinh trưởng 120 - 125 ngày (Xuân Hè), 95 - 100 ngày (Thu Đông), năng suất đạt 50 - 55 tấn/ha (vụ Xuân Hè) và 40 - 45 tấn/ha (vụ Thu Đông). Quả dạng thuôn dài, chiều dài quả 60 - 70 cm, đường kính quả 6 - 8 cm, vỏ xanh đậm, đặc ruột, ruột chắc, màu phớt xanh, ít hạt. Hàm lượng chất khô đạt 9,82%, hàm lượng đường tổng số cao, độ chua thấp, ăn mát, không chua.
- Thời vụ gieo trồng tốt nhất trong vụ Thu Đông: 25/8 - 5/10.
- Trồng trên đất vàn cao trong cơ cấu cây trồng có lúa, vụ Đông trồng thả bò, mật độ cây 1,6 - 1,8 vạn cây/ha (0,6 - 0,8 kg hạt giống/ha), công thức phân bón thích hợp: 10 tấn phân hữu cơ + 250 kg ure + 500 kg lân supe + 200 kg kali sunphat/ha.
2. Giống bí xanh Thanh Ngọc 5
Nguồn gốc: Giống lai được chọn tạo từ tổ hợp lai (BX68 x Thiên Thanh 5).
Đặc điểm chính của giống: Khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, thích nghi rộng, trồng được cả 2 vụ (Xuân Hè và Thu Đông). Thời gian sinh trưởng 125 - 130 ngày (Xuân Hè), 100 - 110 ngày (Thu Đông), năng suất đạt 50 - 55 tấn/ha (vụ Xuân Hè) và 35 - 40 tấn/ha (vụ Thu Đông). Quả dạng thuôn dài, chiều dài quả 30 - 35 cm, đường kính quả 6 - 8 cm, vỏ xanh đậm, đặc ruột, ruột chắc, màu phớt xanh, ít hạt. Hàm lượng chất khô đạt 9,35%, độ chua thấp, ăn mát, không chua.
- Thời vụ gieo trồng tốt nhất trong vụ Thu Đông: 25/8 - 25/10.
- Trồng trên đất vàn cao trong cơ cấu cây trồng có lúa. Vụ Đông trồng thả bò, mật độ cây 1,6 - 1,8 vạn cây/ha (0,6 - 0,8 kg hạt giống/ha), công thức phân bón thích hợp: 10 tấn phân hữu cơ + 250 kg ure + 500 kg lân supe + 200 kg kali sunphat/ha.
3. Giống dưa chuột lai PC4
Nguồn gốc: Giống PC4 là giống lai F1 từ tổ hợp lai (DL7 x TL.15). Giống được công nhận năm 2008.
Đặc tính chính: Giống dưa chuột lai PC4 có thời gian sinh trưởng ngắn 85 - 90 ngày, thời gian thu quả kéo dài 40 - 45 ngày, sinh trưởng khoẻ, thân mập, lá xanh đậm. Năng suất cao bình quân (45 - 50 tấn/ha), dạng quả: dài 20 - 25 cm, đường kính quả 2,8 - 3,2 cm, vỏ màu xanh đậm, đặc ruột, cùi dày 1,3 cm. Quả có phẩm chất tốt, giòn, thơm thích hợp thị hiếu tiêu dùng trong nước và đạt tiêu chuẩn chế biến xuất khẩu.
- Thời vụ gieo trồng tốt nhất trong vụ Thu Đông gieo hạt từ 5/9 - 5/10.
- Trồng trên đất vàn cao trong cơ cấu cây trồng có lúa. Mật độ trồng 2,5 - 2,8 vạn cây/ha (0,6 kg hạt giống/ha), phân bón thích hợp: 10 tấn phân hữu cơ + 300 kg ure + 600 kg lân supe + 300 kg kali sunphat/ha.
4. Giống cà chua lai VT10
Nguồn gốc: Giống cà chua VT10 là giống cà chua lai (F1), công nhận năm 2015.
Đặc điểm chính: Giống thuộc dạng hình sinh trưởng bán hữu hạn, thời gian sinh trưởng từ 120 - 130 ngày, thu quả đầu sau trồng 70 - 75 ngày, chiều cao cây 90 - 110 cm. Năng suất đạt 50 - 60 tấn/ha, số quả/cây từ 25 - 35 quả, khối lượng quả 90 - 100 gam. Quả có dạng hình đẹp, thon, dài, quả chín đỏ tươi, cùi dày, ít hạt. Khả năng chống chịu bệnh sương mai, héo xanh khá, virus xoăn vàng lá khá.
- Thời vụ gieo trồng tốt nhất gieo hạt 5/9 - 15/10.
- Trồng trên đất vàn cao trong cơ cấu cây trồng có lúa. Mật độ trồng 2,8 - 3,0 vạn cây/ha. Phân bón thích hợp: 10 tấn phân hữu cơ + 300 kg ure + 600 kg lân supe + 280 kg kali sunphat/ha.
5. Giống đậu đũa cao sản VC2
Nguồn gốc: Giống đậu đũa VC2 là giống thuần được chọn lọc giống đậu đũa nhập nội, được công nhận năm 2015.
Đặc điểm giống: Thời gian sinh trưởng từ 85 - 90 ngày, cây sinh trưởng phát triển tốt, thân lá xanh đậm, hoa trắng phớt tím. Thu quả đầu sau gieo hạt 40 - 45 ngày. Năng suất trung bình đạt 19 - 22,0 tấn/ha. Giống đậu đũa VC2, quả có chất lượng tốt, chiều dài quả 60 - 70 cm, tròn, đường kính quả 0,89 cm, vỏ nhẵn, màu xanh non, đặc ruột, ít hạt. Hàm lượng chất khô đạt 9,72 %, đường tổng số cao, axít thấp nên ăn giòn và đậm hơn các giống đậu đũa khác.
- Thời vụ trồng: Vụ thu đông gieo hạt 25/8 đến 5/10.
- Trên chân đất: Vàn cao trong cơ cấu cây trồng có lúa hoặc chuyên rau màu
(3 - 4 vụ/năm).
- Kỹ thuật trồng: Trồng có cắm dàn, luống rộng 1,4 - 1,5 m, mật độ trồng trong khoảng 5,3 - 6,6 vạn cây/ha. Phân bón thích hợp: 5 tấn phân hữu cơ + 200 kg ure + 600 kg lân supe + 200 kg kali clorua/ha.
6. Giống đậu cô ve leo VC5
Nguồn gốc: Giống đậu cô ve leo VC5 là giống thuần được chọn lọc giống đậu cô ve nhập nội, giống đang khảo nghiệm sản xuất.
Đặc điểm giống: Thời gian sinh trưởng từ 85 - 90 ngày, cây sinh trưởng phát triển tốt, thân lá xanh đậm, hoa trắng phớt tím, thân tím, hạt đen. Thu quả đầu sau gieo hạt 40 - 45 ngày. Năng suất trung bình đạt 25 - 27,0 tấn/ha. Giống đậu cô ve VC5, quả có chất lượng tốt, chiều dài quả 18 - 24 cm, tròn, đường kính quả 1,2 cm, vỏ nhẵn, màu xanh non, đặc ruột, ít hạt, ăn giòn và đậm hơn các giống đậu cô ve khác
- Thời vụ trồng: Vụ thu đông gieo hạt 25/8 đến 5/10.
- Trên chân đất: Vàn cao trong cơ cấu cây trồng có lúa hoặc chuyên rau màu.
- Kỹ thuật trồng: Trồng có cắm dàn, luống rộng 1,4 - 1,5 m, mật độ trồng trong khoảng 5,3 - 6,6 vạn cây/ha. Phân bón thích hợp: 5 tấn phân hữu cơ + 200 kg ure + 600 kg lân supe + 200 kg kali clorua/ha.
31826-ntm.002532_mot-so-giong-rau-trong-vu-dong.pdf