Các kỹ thuật

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 1684
Tổng truy cập : 559,147

Nông - Lâm - Ngư nghiệp khác

Quy trình ủ chua cỏ xanh dự trữ làm thức ăn cho gia súc

Hướng dẫn quy trình ủ chua cỏ xanh dự trữ làm thức ăn cho gia súc: chuẩn bị dụng cụ ủ, nguyên liệu và các bước ủ, một số lưu ý khi ủ chua cỏ xanh


1. Chuẩn bị:

-  Dụng cụ: bao, túi nilon, dao hoặc máy băm.

- Vị trí ủ: Đặt dưới tán cây hoặc kho chứa.

- Nguyên liệu ủ: Thân lá bắp, rơm xanh, thân lá cỏ xanh…

- Tỷ lệ: 100 kg thân lá cỏ xanh, 10 kg cám gạo hoặc bột bắp, 2 kg muối (có thể bổ sung thêm 2 - 4kg rỉ mật)

2. Cách ủ:

-  Bước 1: Cắt nhỏ thân lá cỏ từ 2 – 5cm. Nếu nuôi nhiều gia súc, có thể đầu tư máy băm cỏ để nâng cao năng suất và độ đồng đều. Sau đó đem phơi nắng đến khi đạt độ ẩm từ 65 – 70% là được (vò lá cỏ trong lòng bàn tay không ra nước là được).

- Bước 2: Trộn đều cỏ đã phơi nắng với 8 kg cám gạo.

- Bước 3: Đưa cỏ vào bao ủ và rải thành các lớp dày 10 – 15cm, rắc 1 nắm muối và 1 nắm cám gạo (phần cám gạo còn lại) lên trên bề mặt mỗi lớp à nén chặt xuống à tiếp tục với các lớp khác cho đến khi đầy bao.

- Bước 4: Buộc chặt miệng bao và để ở nơi thoáng mát, không bị mưa tạt.

3. Chú ý:

- Sử dụng bao lát trong quá trình nén chặt cỏ để khỏi hư bao và dùng bao nilon bọc ở bên ngoài để tránh nước, không khí vào trong bao gây hư hỏng cỏ ủ.

- Để bao ủ trên sàn gỗ cách mặt đất 0,5m hoặc đào hố và phủ đất lên bao ủ để tránh bị thủng.

Sau khi ủ từ 2 – 3 tuần là có thể lấy ra sử dụng.được. Mỗi lần cho ăn chỉ lấy ra một lượng cỏ ủ bằng với nhu cầu ăn của đàn gia súc.

Sau mỗi lần lấy thức ăn phải buộc chặt lại miệng bao để tránh làm hư hỏng khối thức ăn đã ủ, thức ăn bảo quản được lâu hơn, không làm giảm chất lượng.


98857-ntm.001940_quy-trinh-u-chua-co-xanh.pdf