Các kỹ thuật
- Chăn nuôi (663)
- Trồng trọt (1331)
- Nuôi trồng thủy, hải sản (576)
- Nông - Lâm - Ngư nghiệp khác (159)
- Môi trường nông thôn (37)
- Chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ (487)
- Tri thức khoa học khác (121)
Đang trực tuyến : | 2488 |
Tổng truy cập : | 560,989 |
Trồng trọt
Râu ngô chữa sỏi thận tiết niệu
Chia sẻ những thông tin về tác dụng của râu ngô trong việc kết hợp điều trị sỏi thận, tiết niệu. Hướng dẫn một số bài thuốc điều trị từ râu bắp đối với trường hợp đã bị sỏi thận, tiết niệu
Râu bắp có chứa vitamin A, vitamin K, vitamin B1, B2, B6 (pyridoxin), vitamin H (biotin), vitamin C, vitamin PP, các flavonoid, acid pantothenic, isotol, các saponin, các steroid như sytosterol và sigmasterol, các chất đắng, dầu béo, vết tinh dầu và nhiều chất vi lượng khác. Có thể nói, râu bắp chính là một loại thuốc hỗn hợp của nhiều vitamin và các vi chất ở dạng tự nhiên cần thiết cho cơ thể chống oxy hóa tốt hơn bất cứ một loại thuốc bổ nào. Nhiều người thường đi mua những loại thuốc phối hợp các loại vitamin chống oxy hóa khá đắt tiền để làm thuốc bổ nâng cao thể trạng, tăng cường sinh lực, chống lão hóa. Nhưng có một loại thuốc tự nhiên bao gồm nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể, giúp kéo dài tuổi thanh xuân, không độc hại mà lại rẻ tiền.
Theo đông y, uống nước râu bắp có tác dụng làm tăng bài tiết mật, giảm độ nhớt của mật, tạo điều kiện dẫn mật vào ruột được dễ dàng; làm hạ đường huyết, tăng bài tiết nước tiểu và làm máu chóng đông. Dùng râu bắp hàng ngày thay nước trà có tác dụng rất hiệu quả cho người bị ứ mật và sỏi túi mật. Nước luộc râu bắp có tác dụng lợi tiểu trong các bệnh về thận; có tác dụng trong các trường hợp bị phù có quan hệ đến bệnh tim. Thường xuyên dùng nước luộc râu bắp lâu dài cho người bị bệnh sỏi thận hay sỏi bàng quang và niệu quản sẽ làm tan các loại sỏi tạo thành do urat, phosphat, carbonat.
Ðối với trường hợp đã bị bệnh sỏi thận hoặc tiết niệu thì có thể làm thuốc điều trị từ râu bắp như sau:
- Cho 10 g râu bắp vào 200 ml nước sôi, đun cách thủy 30 phút lấy nước hãm.
- Nếu làm nước sắc râu bắp thì lấy 10 g râu bắp cho vào 300 ml nước rồi đun sôi nhỏ lửa trong 30 phút. Nước hãm, nước sắc râu bắp dùng mỗi lần từ 20 - 60 ml trước các bữa ăn 3 - 4 giờ.
Nhờ tác dụng dược lý của râu bắp nói trên ở một số nước, người ta đã sấy râu bắp rồi ép thành viên hoặc nấu cao lỏng râu bắp. Các sản phẩm này được dùng làm thuốc lợi mật trong các bệnh viêm túi mật, viêm gan, viêm tiểu kết tràng và các bệnh về mật và đường ruột khác.
4635-rau-ngo-chua-soi-than.pdf