Các kỹ thuật

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 6035
Tổng truy cập : 26,888

Bà con cần biết

Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân

Theo nhận định của Bộ Y tế, những tháng cuối năm, khí hậu rất thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh và phát triển, nhất là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đường tiêu hóa. Chính vì vậy phải thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Cụ thể là:


- Để phòng chống bệnh sốt xuất huyết, người dân phải đậy kín tất cả dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng (như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa...). Người dân nên ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

- Để phòng chống bệnh do virus Zika, người dân cần thực hiện phòng chống muỗi giống như phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Đặc biệt, phụ nữ có thai hoặc dự định có thai không nên đi đến vùng dịch khi không thực sự cần thiết. Phụ nữ có thai tại vùng dịch và đi về từ vùng có dịch nếu có các triệu chứng như sốt, phát ban hoặc các dấu hiệu khác của bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn kịp thời...

- Bệnh tay chân miệng là một trong những bệnh rất dễ bùng phát vào dịp Đông -Xuân. Vì vậy, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo, người dân cần thường xuyên rửa tay với xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi cho trẻ ăn và bế trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ. Đồng thời, các gia đình và trường học cần chú ý đến vệ sinh ăn uống, làm sạch đồ chơi, nơi sinh hoạt, thu gom và xử lý chất thải của trẻ đúng cách. Cha mẹ cũng cần theo dõi phát hiện sớm các dấu hiệu mắc bệnh của trẻ để cách ly và điều trị kịp thời.

- Để phòng chống bệnh cúm mùa nói chung và cúm gia cầm nói riêng, người dân không nên ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống chín, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn. Người dân không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi có biểu hiện cúm (như sốt, ho, đau ngực, khó thở) có liên quan đến gia cầm, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời...

- Ngoài các bệnh dịch dễ bùng phát trong thời điểm Đông - Xuân, các bệnh liên quan đến an toàn thực phẩm, ăn uống như cúm gia cầm H5N1, liên cầu lợn, ngộ độc rượu... cũng có nguy cơ lan rộng nếu người dân chủ quan. Do vậy, bà con cần thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan quản lý để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho các dịch bệnh mùa Đông - Xuân gây ra.

Nguồn: Báo Quốc tế