Các kỹ thuật
- Chăn nuôi (663)
- Trồng trọt (1331)
- Nuôi trồng thủy, hải sản (576)
- Nông - Lâm - Ngư nghiệp khác (159)
- Môi trường nông thôn (37)
- Chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ (487)
- Tri thức khoa học khác (121)
Đang trực tuyến : | 347 |
Tổng truy cập : | 562,206 |
Trồng trọt
Trồng cây cỏ ngọt
Giới thiệu đặc điểm, giá trị dinh dưỡng và công dụng của cây cỏ ngọt. Hướng dẫn phương pháp trồng cỏ ngọt hiệu quả: thời vụ trồng, đất trồng, làm cỏ, bón phân, chăm sóc, thu hoạch,...
Cây cỏ ngọt, còn gọi là cỏ đường, cỏ mật hay cúc ngọt là loại cây bán nhiệt đới, có nguồn gốc ở thung lũng Rio Monday nằm về phía Đông Bắc của xứ Panama (Nam Mỹ).
Cỏ ngọt không tạo năng lượng nên rất thích hợp để làm giảm cân có thể nói đây là một tin tốt lành cho những người mắc bệnh béo phì, ngoài ra chất ngọt chiết xuất từ cỏ ngọt còn không gây sâu răng, bảo vệ vệ sinh răng miệng, và cũng giúp vào việc làm lành các vết thương ngoài da; bổ tim, lợi tiểu, làm giảm áp huyết, và đặc biệt nhất là đối với những người bị bệnh tiểu đường, cỏ ngọt trợ giúp tụy tạng trong việc tiết chất insulin.
Ở nước ta cỏ ngọt sinh trưởng quanh năm. Ở các tỉnh phía Bắc cỏ ngọt thường được trồng từ tháng 4 đến tháng 9, nhưng để có thu hoạch cao ngay từ những năm đầu nên trồng vào tháng 4, tháng 5 dương lịch.
Tuy nhiên với điều kiện thời tiết, khí hậu ở Nghệ An thì nên trồng vào khoảng tháng 2, tháng 3. Cỏ ngọt sinh sản hữu tính (gieo hạt) và vô tính (dâm cành) là loại cây ưa ẩm, ưa sáng nhưng không chịu được ngập úng, để có năng suất cao nhất nên giữ độ ẩm từ 70 - 80% độ ẩm đồng ruộng; là loại cây ưa đất chua có pH từ 4- 5 tuy nhiên cũng có thể trồng được ở đất có độ pH từ 6 - 7. Về đất trồng nên chọn đất thịt nhẹ, có cấu trúc tơi xốp, độ phì cao, tránh đất sét.
Trước khi trồng chú ý làm sạch cỏ, sử dụng các loại thuốc BVTV diệt trừ các loại mối mọt, sâu bệnh trong đất. Làm đất yêu cầu như đất rau, lên luống 30cm, mặt luống phẳng và thoát nước tốt. Cỏ ngọt là loại cây cho thu hoạch nhiều lứa trong năm, bởi vậy nó yêu cầu lượng dinh dưỡng khá lớn. Mặt khác sản phẩm thu hoạch là lá xanh nên bón phân nhiều sẽ cho thu hoạch cao. Tuy nhiên cần bón cân đối giữa đạm, lân và kali. Nếu bón quá nhiều đạm sẽ tăng dư lượng nitrat trong lá và làm giảm chất lượng sản phẩm. Lượng bón cho 100m2:
Lượng bón: Phân chuồng hoai mục: 150 - 200kg; Đạm: 5kg; Lân: 5 - 6kg; Kali: 2 - 3kg.
Cách bón: bón lót: Toàn bộ phân chuồng + lân, 1/2 đạm + 1/2 Kali. Bón thúc (6 tháng sau trồng): 1/2 đạm + 1/2 Kali. Tùy theo điều kiện đất đai từng vùng để bố trí khoảng cách sao cho phù hợp và thuận tiện cho việc chăm sóc.
Có thể trồng theo phương thức 2 hàng nanh sấu, hàng dọc, hàng ngang theo tỷ lệ 25 x 25cm hoặc 25 x 30cm; trồng dặm để không làm giảm mật độ và bấm ngọn khi đã hồi xanh (khoảng 8 - 12 ngày trồng) để kích thích chồi nách phát triển.
Nên tiến hành sớm đợt thu hái đầu tiên để kích thích rễ, thúc đẩy sự nảy mầm mới. Thu hoạch cần tiến hành ở giai đoạn hình thành nụ, không để cây ra hoa rồi mới thu hái vì như thế sẽ làm giảm chất lượng sản phẩm. Cỏ ngọt có thể cho thu hoạch 8 - 10 lứa/năm, sau trồng 35 - 40 ngày có thể thu hoạch lứa thứ nhất.
Thu hoạch phần non đem rửa sạch, nhặt sạch cỏ dại rồi phơi nắng hoặc sấy cho đến khi khô (sản phẩm dùng để uống). Sau khi phơi 1- 2 ngày thì tuốt lá, phơi, sấy thật khô rồi bảo quản bằng túi nilon, tránh hút ẩm.
Tại Nghệ An cây cỏ ngọt đã được trồng thử nghiệm tại xã Nghi Đồng - huyện Nghi Lộc. Trên thị trường cây cỏ ngọt có giá dao động từ 25.000 - 35.000đ/1kg lá khô, tuy nhiên cũng có lúc lên đến 50.000 - 60.000đ/1kg lá khô.
Có thể nói cỏ ngọt là một loại cây có rất nhiều tiềm năng và cũng là loại cây triển vọng thay thế đường hóa học trong tương lai. Việc cây cỏ ngọt đã có mặt tại Nghệ An sẽ hứa hẹn cho chúng ta thêm một loại hàng hóa có giá trị kinh tế cao góp phần xóa đói giảm nghèo và giải quyết công ăn việc làm cho bà con nông dân.