Các kỹ thuật

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 1700
Tổng truy cập : 559,328

Trồng trọt

Trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tối thiểu

Trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tối thiểu cần lưu ý các điểm sau: thời vụ trồng, giống, thu gom rơm rạ, chuẩn bị đất trồng, phân bón, kỹ thuật trồng, kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch và bảo quản.


 1. Thời vụ trồng:

Vụ Đông: trồng từ 20/10 đến 15/11 hàng năm, nên tập trung trồng từ đầu đến giữa tháng 11.  Vụ Xuân: trồng từ 20/12 đến 05/1 năm sau.

 2. Giống: Sử dụng các giống khoai tây trồng phổ biến và củ giống có nguồn gốc rõ ràng. 

a) Tiêu chuẩn củ giống: Chọn củ giống đều, sạch sâu bệnh, vỏ củ còn căng, cỡ củ từ 25 - 35 củ/kg (đường kính củ từ 30 - 45 mm) có từ 2 - 3 mầm dài 2 - 20 mm.

 Với củ giống đường kính >50 mm, có nhiều mầm thì trước khi trồng 5 - 7 ngày dùng dao sắc, mỏng bổ dọc củ theo phương pháp cắt dính thành miếng sao cho mỗi miếng có ít nhất 2 mầm (2 miếng cắt không dời nhau mà dính liền khoảng 2 - 3 mm). Xử lý tiệt trùng dao cắt bằng cồn 900 hoặc hơ qua lửa để tránh lây truyền bệnh virus.

 b) Lượng giống: 1.200 - 1.600 kg/ha tuỳ theo kích cỡ củ khoai giống và mật độ trồng. 

3. Thu gom rơm rạ: Khi thu hoạch lúa mùa, cắt rạ sát gốc, rơm và rạ được thu gom, xếp lớp gọn thành đống ở góc ruộng. Cứ 3 - 4 ha rơm rạ phủ cho 1 ha khoai tây.

4. Chuẩn bị đất trồng:

 a) Chọn đất trồng: Có thể áp dụng trên nhiều loại đất trồng, ưu tiên áp dụng trên đất lúa, chủ động nước tưới, thoát nước nhanh nếu có mưa lớn. Rút kiệt nước ruộng trước khi thu hoạch lúa 7 - 10 ngày.

 b) Tạo rãnh thoát nước

- Tạo rãnh luống rộng 25 - 30 cm, sâu 20 - 25 cm theo chiều nghiêng của ruộng, cách rãnh luống cách nhau 1,0 - 1,2 m.

- Tạo rãnh thoát nước xung quanh ruộng để thoát nước chung.

- Không phải làm đất trên mặt luống.

 5. Phân bón: 

a) Liều lượng (cho 1ha) 

- Phân hữu cơ: 15 - 20 tấn phân chuồng hoai mục, trong trường hợp không có phân chuồng hoai có thể thay thế bằng 1,5 - 2 tấn phân hữu cơ vi sinh hoặc 4 - 6 tấn phân gia cầm hoai mục.

 - Phân vô cơ: 120 - 150 kg N (260 - 326 kg Urê); 80 - 120 kg P2O5 (500 - 750 kg Supe lân); 120 - 150 kg K2O (200 - 250 kg Kali clorua). Nếu bón thêm phân tổng hợp NPK thì giảm lượng phân đơn tương ứng. 

Tuỳ theo độ phì của đất, đặc tính của giống có thể điều chỉnh mức phân bón cho phù hợp. 

b) Cách bón

 - Bón lót: Trộn đều 100% phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh hoặc phân gia cầm hoai mục với 100% phân lân hoặc phân tổng hợp NPK và 20% lượng phân đạm bón theo từng hốc (nếu phân chuồng chưa hoai mục thì bón rải dọc giữa luống), sau đó phủ một lớp đất mỏng; đối với đất ướt thì bón xung quanh củ giống ngay sau khi trồng (trồng củ giống bổ miếng thì không bón lót phân đạm mà chuyển sang bón thúc).

 - Bón thúc: Hoà phân với nước để tưới hoặc bón phân dưới lớp rơm rạ, bón giữa hai khóm khoai tây (tránh bón trực tiếp vào gốc cây), sau đó tưới nước để phân hoà tan vào đất.

 Bón thúc lần 1: Khi cây mọc 15 - 20 cm (15 - 20 ngày sau trồng): Bón 40% đạm và 50% kali.

Bón thúc lần 2: Sau trồng 35 - 40 ngày, bón 40% đạm và 50% kali còn lại.

 6. Kỹ thuật trồng:

 a) Mật độ và khoảng cách trồng: Trồng 2 hàng cách mép luống 30 - 35 cm, hàng cách hàng 35 - 40 cm; củ cách củ 30 cm, tương đương 5 - 6 vạn củ giống/ha.

 b) Cách trồng: Đặt củ giống so le nhau, nằm ngang và mầm khoai hướng lên trên (không để củ giống tiếp xúc với phân). Dùng đất bột, mùn, trấu hoặc phân chuồng hoai mục phủ kín củ giống một lớp mỏng; sau đó dùng rơm rạ phủ lên toàn bộ mặt luống khoảng 7 - 10 cm. Tưới nước ướt đều lên mặt luống làm ẩm rơm rạ và đất; nếu độ ẩm đất còn cao không cần tưới. Có thể dùng đất đè lên rơm rạ tránh rơm rạ bay nếu gió mạnh.

 7. Kỹ thuật chăm sóc:

 a) Chăm sóc: Sau trồng 15 - 20 ngày phủ bổ sung thêm rơm rạ đạt độ dày 10 - 12 cm (kết hợp bón thúc 1). Khi phủ rơm rạ chú ý ép chặt rơm rạ xung quanh khóm khoai, tránh làm gẫy mầm; vét đất ở rãnh phủ lên mặt rơm rạ để thoát nước thuận lợi.
Thường xuyên theo dõi tình hình sinh trưởng và sâu bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời. Đặc biệt, không để củ giống và tia củ khi hình thành (30 ngày sau trồng) tiếp xúc với ánh sáng.

b) Tưới nước: Thường xuyên theo dõi và bổ sung nước khi đất không đủ ẩm. Nếu đất khô tiến hành tưới nước vào các rãnh ngập 1/3 - 2/3 chiều cao luống, khi thấy mặt luống chuyển sang mầu sẫm thì rút nước. Tưới rãnh 2 - 3 lần/vụ, có thể xen kẽ các đợt tưới rãnh bằng tưới ô-doa.

 Tưới lần 1: Sau trồng 2 - 3 ngày (nếu đất ẩm không cần tưới lần 1); Tưới lần 2: Sau trồng 15 - 20 ngày, kết hợp với bón thúc lần 1; Tưới lần 3: Sau khi trồng 35 - 40 ngày, kết hợp với bón thúc lần 2. Trước thu hoạch 15 - 20 ngày không tưới nước để tránh thối củ. 

8. Thu hoạch và bảo quản:

 a) Thu hoạch: Sau trồng trên 90 ngày khi lá cây khoai đã vàng lá sinh lý tiến hành thu hoạch. Chọn ngày thời tiết khô ráo tránh để củ khoai bị ướt khó bảo quản được lâu. Cắt thân khoai tây trên mặt rơm rạ trước; lật và thu gom rơm rạ để lộ toàn bộ củ trên mặt luống. Thu gom củ, phân loại theo kích cỡ, loại bỏ củ khoai bệnh, bị xây xát. Có thể chọn những củ nhỏ, không sâu bệnh và đủ tiêu chuẩn để làm giống cho vụ sau. 

b) Bảo quản: Củ khoai tây thương phẩm cất giữ nơi tối tránh làm củ khoai hoá xanh. Củ khoai tây để làm giống cần phân loại theo cỡ củ, đựng vào bao bì phù hợp và bảo quản trong kho lạnh; nếu không có kho lạnh thì bảo quản trên dàn khô thoáng, tránh sánh sáng trực xạ.


88022-ntm.00331_trong-khoai-tay-bang-phuong-phap-lam-dat-toi-thieu.pdf