Các kỹ thuật

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 654
Tổng truy cập : 568,556

Trồng trọt

Ủ phân vi sinh bán dầu đậu phộng

Hướng dẫn cách ủ phân vi sinh từ bánh dầu đậu phộng: ủ bánh dầu đậu phộng số lượng nhỏ bón cho rau màu và cây cảnh, ủ bánh dầu đậu phộng chung với phân bò hoặc phân trùn quế số lượng lớn, ủ khô bánh dầu đậu phộng với nấm TRICHODERMA, ủ bánh dầu đậu phộng ủ phân cá tại nhà


1. Cách ủ bánh dầu đậu phộng số lượng nhỏ bón cho rau màu và cây cảnh

Chuẩn bị:

- Thùng 30L nước + 100cc Acid phosphoric trộn lại và quậy đều bằng đũa tre, xong thêm 10 kg bánh dầu xay nhỏ vào và quậy tiếp cho mau hòa tan, đậy nắp mỗi ngày quậy 1 chút cho mau hòa tan.

- 7 ngày sau bổ sung thêm 150g super lân và 700- 800 cc men thứ cấp, sau đó quậy thật đều và đậy nắp.

- 10 ngày sau thêm 100cc Enzim Proteaz (men phân rã protein) tiếp tục trộn đều và đậy nắp.

Cứ 10 ngày ta quậy đều 1 lần.

Đến ngày thứ 45 là hoàn tất, ta sẽ có được 25 L phân bánh dầu đậm đặc và quan trọng là “thơm” nữa.

Cách làm men thứ cấp: 1L nước + 100g EM2 + 3cc nước mắm + 20g rỉ đường (đường cát vàng, mật mía…) quậy và để 24 tiếng cho ra men thứ cấp.

EM2: là chế phẩm khử mùi hôi Emzim proteaz và EM.

Tưới cây:

- Pha 20-30 cc/lít nước: tưới bonsai, hoa cảnh.cây ăn trái và rau

- Pha 3-4 cc/lít nước: tưới Lan.

2. Cách ủ bánh dầu đậu phộng chung với phân bò hoặc phân trùn quế số lượng lớn

a. Nguyên liệu (dùng sản xuất 1 tấn phân đậm đặc)

Bánh dầu: 500kg

Phân trùn quế: 500kg

Cám gạo: 50kg

Rỉ đường hoặc đường đen: 02kg

Chế phẩm men vi sinh EM: 01lít

Nước: 50~70lít (tùy độ ẩm của bánh dầu và phân trùn quế)

b. Cách làm (theo 2 bước)

Bước 1: chuẩn bị

Sản xuất đất men (nhân sinh khối vi sinh vật)

Trộn đều 50 Kg cám gạo khô với 500 Kg phân trùn quế.

Hòa tan 01 Kg rỉ đường với 50 lít nước sạch.

Hòa tan 01 lít men vi sinh EM vào hỗn hợp nước đường nói trên, dùng thùng vòi để tưới hoặc dùng bình xịt để phun đều vào hỗn hợp đất men nêu trên.

Trộn đều, đánh thành đống và ủ kín trong vòng 2~3 ngày.
(Chú ý: phải luôn pha loãng nước đường trước khi cho men EM vào)

Bước 2: Ủ phân

Băm hoặc hoặc xay nhuyễn bánh dầu trước khi ủ (có thể nấu mềm bánh dầu cho dễ xay/băm)

Trộn đều bánh dầu đã xay nhuyễn với đất men (đất men đã được ủ 2~3 ngày)

Pha 01kg rỉ đường vào 20 lít nước, tưới hoặc phun đều vào đóng phân ủ

Trộn đều, đánh thành đống và ủ kín, mỗi tuần đảo trộn một lần, nếu thấy đống ủ quá khô thì bổ sung thêm nước sạch.

(Chú ý: đống ủ tăng nhiệt rất nhanh và rất nóng, cần đảo trộn hằng tuần để quá trình lên men được tốt hơn)

c. Cách sử dụng

Phân bánh dầu sau khi ủ khoảng 4 – 5 tuần là có thể sử dụng được, nếu không gấp thì nên ủ càng lâu càng tốt, đến lúc đống phân nguội hoàn toàn và có màu đen thì tuyệt vời nhất.

Phân bánh dầu có thể được dùng bón trực tiếp vào đất như loại phân bón thúc, cũng có thể trộn với trấu hun hoặc các loại phân ủ khác theo tỷ lệ thấp để bón lót. Tuy nhiên, cách hiệu quả và tiết kiệm nhất vẫn là bón phân bánh dầu ở dạng lỏng (pha nước tưới), nên pha loãng ở nồng độ từ 0.5%~2%, luôn tưới vào buổi chiều mát.

Trước khi tưới, ngâm phân bánh dầu với nước sạch theo tỷ lệ 1 : 5 trong vòng 1 ~ 2 ngày (tức là pha loãng 20%). Mỗi ngày dùng que khoáy trộn vài lần để phân được hòa tan hoàn toàn vào nước.

Sau 2 ngày, nước phân có màu đen giống hệt café, pha loãng nước phân trên với nước theo tỷ lệ từ 1:40 cho đến 1:10. Tùy loại cây trồng và từng giai đoạn mà pha đậm/nhạt và tưới ít/nhiều cho phù hợp, tưới thẳng vào vùng rễ cây hoặc có điều kiện thì lọc bỏ cặn và phun ướt từ gốc đến ngọn thì càng tuyệt.

Khi phun tưới bà con lưu ý phải pha chung nấm đối kháng như: Trichoderma hoặc Pseudomonas ngừa bệnh cho cây hồ tiêu. Lúc này cây rất sung tha hồ mà hãm cây làm bông không sợ cây suy. Bà con lưu ý là phân này rất giàu đạm.

3. Cách ủ khô bánh dầu đậu phộng với nấm TRICHODERMA

Ngoài EM bà con có thể dùng Trichoderma ủ như ủ xác bã thực vật. Trên bao bì các gói Trichoderma đều có hướng dẫn cách sử dụng. Cũng tương tự như nhân sinh khối bào tử nấm. Nhưng ta dùng với số lượng cực lớn. Thời gian ủ lâu hơn. Khoảng 2 – 3 tháng. Bà con sẽ có 1 mẻ phân hữu cơ đậm đặc vô cùng giàu đạm.

4. Cách ủ bánh dầu đậu phộng ủ phân cá tại nhà

Sử dụng 1 lít TKS-PROTI + 1 kg TKS-M2 Ủ PHÂN + 20 lít nước sạch, khuấy đều đổ vào 50kg nguyên liệu cá hoặc bánh dầu (sau khi làm trương nước).

Đổ thêm lượng nước sạch sao cho mực nước cao lên gấp 2 lần nguyên liệu, khuấy đều đậy kín miệng thùng.

3-4 ngày sau khuấy đảo để phần xác nổi lên trên được tiếp xúc men vi sinh. Tiếp tục ủ kín và đợi 20-30 ngày sau kiểm tra và sử dụng.

Kêt quả: Phân cá thuỷ phân thành nước, xương vay lắng xuống đáy, mùi nồng mắm tôm.

Phân bánh dầu: Màu đục nước cơm vo, mùi chua nhẹ.

Hiện tượng: Thối khẵm, ruồi nhặng, sinh dòi….là do nắp đậy không kín. Quá trình đóng mở liên tục khiến không khí tiếp xúc nhiều.

Cách sử dụng:

Phun lá pha loãng 300 lần, bón gốc pha loãng 100 lần. Có thể sử dụng thường xuyên. Kết hợp với TKS_PSEUDOMONAS hoặc TKS-tricoderma khi tươi để phòng bệnh cây trồng tốt hơn.

Sản phẩm trên có dòng VSV yếm khí. Vì vậy khi ủ không nên mở đậy nhiều lần.

 50432-ntm003074.-canh-u-phan-vi-sinh-banh-dau-dau-phong-cuc-tot-cho-cay-trong.pdf