Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 201
Tổng truy cập : 57,998

Tin KH & CN trong nước

4 trường đại học Việt Nam được tổ chức HCERES kiểm định chất lượng (16/02/2017)

Từ ngày 27/2 đến ngày 3/3/2017, Hội đồng cấp cao về đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học Pháp (gọi tắt là HCERES) sẽ thực hiện đánh giá và kiểm định bốn trường đại học của Việt Nam.

Nhóm nghiên cứu của Viện Điện tử Viễn thông, ĐH Bách khoa Hà Nội đang thảo luận. Ảnh: ĐHBKHN

Đó là các trường: Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội, ĐH Xây dựng, ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng và ĐH Bách khoa – ĐH Quốc gia TP.HCM. Đây là các trường đại học đầu tiên ở Việt Nam được kiểm định bởi một tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục châu Âu.

Trước đó, đầu năm 2016, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga dẫn đầu đoàn công tác của Bộ tại Cộng hòa Pháp đã tiếp xúc và đề nghị HCERES kiểm định chất lượng của 4 trường đại học tham gia Chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao tại Việt Nam (PFIEV). Sau đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gửi công văn cho HCERES đề nghị đánh giá, kiểm định 4 cơ sở đào tạo này.

Để chuẩn bị cho việc kiểm định chất lượng, 4 trường đại học phải có báo cáo tự đánh giá theo bộ tiêu chuẩn của HCERES từ tháng 4/2016. Sau chuyến khảo sát sơ bộ của đoàn chuyên gia HCERES tại Việt Nam từ ngày 17/10 đến ngày 20/10/2016, đoàn đã kết luận cả bốn trường đều đủ điều kiện để tiến hành công tác kiểm định, đồng thời hướng dẫn thực hiện tự đánh giá theo bộ tiêu chuẩn và quy trình kiểm định của HCERES.

 

Sau gần 10 tháng chuẩn bị, các trường đã hoàn thành và gửi bản báo cáo tự đánh giá vào ngày 20/1/2017. Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết trường đã chuẩn bị báo cáo tự đánh giá được xây dựng trên cơ sở bộ tiêu chuẩn gồm 6 lĩnh vực, 17 tiêu chuẩn, 29 tiêu chí dùng cho đánh giá các cơ sở giáo dục đại học và nghiên cứu ở nước ngoài, các bản hướng dẫn của HCERES.

Hiện HCERES đã thành lập hai đoàn chuyên gia, mỗi đoàn gồm 7 thành viên là chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực đào tạo và quản lý giáo dục đại học để đánh giá báo cáo của các trường. Một đoàn sẽ đến Hà Nội đánh giá ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Xây dựng. Một đoàn sẽ đánh giá 2 trường còn lại ở Đà Nẵng và TP HCM.

 

Nguồn: http://khoahocphattrien.vn