Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 413
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học và sản xuất

7 ngày tuổi đầu tiên rất quan trọng với gà con hướng trứng (28/05/2024)

Chất lượng gà con rất quan trọng trong kinh doanh gà đẻ, và theo Ian Rubinoff, giám đốc dịch vụ kỹ thuật toàn cầu của Hy- Line International, thì 7 ngày tuổi đầu tiên “có tầm quan trọng vượt trội”.

Ông nói: “Nếu gà có thể vượt qua tốt trong tuần đầu tiên đó, tỷ lệ tử vong sẽ tương đối thấp trong suốt giai đoạn hậu bị”, và ông chỉ ra tầm quan trọng của việc kiểm tra trại giống định kỳ đối với cả gà con khỏe mạnh và tỷ lệ chết để sớm phát hiện và giảm thiểu các vấn đề.

Tầm quan trọng của việc quản lý chuồng trại

Phát biểu tại một hội thảo của Trường Cao đẳng Thú y Gia cầm Hoa Kỳ, Rubinoff cho biết các vấn đề trong quản lý trang trại có thể là nguyên nhân gây ra tử vong, đặc biệt là khi chuyển sang chăn nuôi thả rông và không có chuồng.

“Thức ăn, ánh sáng, không khí và nước đều là những chỉ số rất quan trọng trong quản lý chuồng trại, và chúng ta thực sự cần phải quản lý tốt gà con trong 2 tuần tuổi đầu tiên, vì chúng gần như hoàn toàn phụ thuộc vào những gì mà chúng ta cung cấp cho chúng”.

Tiếp cận nguồn nước có lẽ là yếu tố quan trọng nhất, ông nhấn mạnh rằng “nếu gà con không được tiếp cận với nguồn nước sạch và mát, chúng sẽ không thể ăn, phát triển và sẽ làm tăng tỷ lệ tử vong.”

Việc có được cường độ ánh sáng phù hợp cũng có tác động lớn, Rubinoff khuyến cáo các nhà chăn nuôi nên nhắm tới cường độ ánh sáng khoảng 40-50 lux khi cho gà ăn và uống trong tuần đầu tiên. 

“Nếu chúng ta có hệ thống đèn chiếu sáng bên trong chuồng nuôi, có nghĩa là chúng ta có khả năng phân phối ánh sáng một cách tự động. Khi tiếp tục xây dựng các chuồng hậu bị mới, việc đầu tư vào hệ thống đèn chiếu sáng bên trong chuồng là lựa chọn tốt nhất để giúp gà con có một khởi đầu tốt ”.

Độ ẩm là quan trọng, nhưng sự thoải mái của gà là điều cần thiết hơn

Rubinoff khuyến nghị rằng nhiệt độ tối ưu cho gà leghorn là 32 - 33 độ C và cho gà browns là 35 - 36 độ C, với mức giảm sau đó từ 1 - 2 độ C mỗi tuần xuống 21 độ C, nhưng ông nhấn mạnh rằng “độ ẩm thấp thực sự là điều bất lợi”, vì độ ẩm có tầm quan trọng đối với cả sự thoải mái của gà và vòng đời của của cầu trùng.

“Cho dù chúng ta đã quản lý‎ nhiệt độ cao hay thấp một cách phù hợp, nhưng nếu độ ẩm thực sự thấp, đây sẽ luôn là một thách thức đối với gà con”, ông nói thêm.

Bất kể nhiệt độ và độ ẩm đạt được là bao nhiêu, việc quan sát gà con để đảm bảo chúng cảm thấy thoải mái vẫn là điều quan trọng hơn. Có thể sử dụng camera khi cần thiết để không ảnh hưởng đến hành vi của gà con.

Các thao tác với gà phù hợp trong ngày tuổi đầu tiên

 Rubinoff nói, để giảm thiểu căng thẳng, các thao tác đối với gà con một ngày tuổi từ việc phân loại trống mái đến chủng ngừa đều cần được quản lý một cách hiệu quả. Với việc các nhà sản xuất không còn được sử dụng thuốc kháng sinh cho gà con một ngày tuổi, thì cần có nhiều nỗ lực hơn để đảm bảo gia cầm sạch bệnh.

“Nhìn chung, để đạt được tỷ lệ nuôi sống cao, đòi hỏi rất nhiều nỗ lực ở những giai đoạn trước, từ quản lý tốt đàn giống bố mẹ, quản lý trứng vào trại giống, quản lý trại giống để giảm tải lượng vi khuẩn tổng thể”. 

Tối ưu hóa phương pháp chủng ngừa, khử trùng

Rubinoff cho biết, việc áp dụng chương trình chủng ngừa phù hợp sẽ tạo ra sự khác biệt, đặc biệt nên lưu ý về tầm quan trọng của việc sử dụng vắc xin chủng Rispens chống lại bệnh Marek.

“Chúng tôi hy vọng rằng với một số vắc-xin Marek serotype 1 thế hệ mới, chúng ta sẽ có thể phòng ngừa hoàn toàn cho tất cả gà trên thế giới, vì vậy chúng ta sẽ không phải lo lắng về bệnh Marek.”

Ông cho hay, việc chủng ngừa dạng phun để chống lại các bệnh đường hô hấp như viêm phế quản truyền nhiễm và bệnh Newcastle là rất phổ biến, nhưng nếu áp dụng không tốt có thể dẫn đến các phản ứng và tử vong sớm. Đối mặt với việc lựa chọn dạng gel hoặc nước để phun, thì dạng nước có thể khiến gà bị stress thêm trong những tình huống không đủ thông gió. 

Rubinoff cũng nói rằng nhiễm vi khuẩn và nấm là những vấn đề cần chú ý, ông ấy chỉ ra vi khuẩn Enterococcus và nấm Aspergillus là những tác nhân gây bệnh đáng chú ý.

Với nhiễm trùng do vi khuẩn, các đường cong tỷ lệ tử vong là khác nhau tùy thuộc vào việc nhiễm trùng xảy ra trong trại giống hay trại thương phẩm. Tỷ lệ tử vong liên quan đến trại giống có xu hướng đạt đỉnh từ 3 đến 6 ngày và giảm nhanh chóng sau 14 ngày, trong khi với các bệnh nhiễm trùng liên quan đến trại thương phẩm thì tỷ lệ tử vong thường đạt đỉnh từ 5 đến 8 ngày.

Rubinoff cho biết, trong quá trình hướng tới các trại giống không kháng sinh, sự thiếu chất sát trùng sẽ khiến việc giám sát liên tục mức độ vi sinh vật trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Mặc dù các nhà chăn nuôi đã có thể quản lý tốt các vấn đề vi khuẩn, nhưng vẫn chưa có phương pháp xử lý hiệu quả các bào tử nấm. Nghiên cứu hiện tại mang lại hy vọng về “thuốc chống nấm thế hệ tiếp theo”, ông nói thêm.

Giai đoạn bảo quản trứng

Khi xét ngoài 7 ngày đầu tiên, Rubinoff nói rằng trong khi thời gian bảo quản trứng của trại giống có mối tương quan chặt chẽ với tỷ lệ nở và chất lượng gà con, thì việc ấp trứng trong thời gian ngắn trong quá trình bảo quản trứng (SPIDES) đã cho thấy đó một “công cụ đáng kinh ngạc” để tăng tỷ lệ nở – đặc biệt là đối với những trứng được bảo quản quá 10 ngày.

Ông nói: “Tỷ lệ nở có thể được cải thiện gần 2% đối với trứng được bảo quản từ 10 đến 15 ngày và hơn 8% đối với trứng được bảo quản lâu hơn 15 ngày.

“Ngay cả khi không có sự gia tăng rõ ràng về tỷ lệ nở, thì có vẻ như tỷ lệ trứng có phôi sống cũng được cải thiện. Các gà con sẽ nở gần nhau hơn nhiều khi sử dụng phương pháp SPIDES”. 

Vai trò của trại giống bố mẹ

Rubinoff cho biết, đàn gà bố mẹ có thể có tác động đến tỷ lệ sống của gà con thương phẩm, khi chúng không bị nhiễm các bệnh lây truyền dọc như Salmonella và Mycoplasma. Các vi rút bệnh hô hấp không lây truyền theo chiều dọc nhưng ảnh hưởng đến chất lượng trứng cũng có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của gà con.

Ông nói thêm, điều quan trọng nữa là các nhà chăn nuôi phải có chế độ dinh dưỡng phù hợp, vì sự thiếu hụt các vitamin hòa tan trong chất béo và vitamin nhóm B có ảnh hưởng đến chất lượng phôi và vỏ. Môi trường nuôi của gà bố mẹ cũng góp phần rất nhiều, vì có mối liên hệ giữa stress nhiệt và lạnh với sự giảm chất lượng trứng và tỷ lệ nở.

“Điều này có thể khó quản lý vì bạn có thể không biết nó sẽ ảnh hưởng như thế nào cho đến khi những quả trứng đó được nở ra”./.

Nguồn: PoultryHealthToday

Biên dịch: Acare VN Team

Ngày cập nhật: 27/05/2024

https://nhachannuoi.vn/7-ngay-tuoi-dau-tien-rat-quan-trong-voi-ga-con-huong-trung/