Chuyên mục
| Đang trực tuyến : | 697 |
| Tổng truy cập : | 57,998 |
Khoa học kỹ thuật và công nghệ
Áo giáp chống đạn bằng chất lỏng (24/04/2015)
Các nhà khoa học Ba Lan thử nghiệm một loại chất lỏng ứng dụng vào sản xuất áo giáp trong tương lai, có thể ngăn đạn súng bay với vận tốc 450 m/s.

Chất lỏng phi Newton (STF) được dùng làm áo giáp chống đạn
Chất lỏng này có tên gọi Shear Thickening Fluid (STF). Khác với các loại chất lỏng khác, STF cứng lại khi chịu một lực tác động mạnh, nhờ đó lực tác động của viên đạn sẽ được chất lỏng hấp thụ và tiêu biến dần.
Theo Viện nghiên cứu Moratex, STF hóa cứng khi va chạm ở bất kỳ nhiệt độ nào, bảo vệ con người trước súng đạn bắn ra với tốc độ cao và phân tán năng lượng ra xung quanh. Khi mặc một áo bảo vệ thông thường, độ lõm sâu 4 cm có thể gây tổn thương cho xương ức, lá lách. Nhờ đặc tính của STF, các nhà khoa học sẽ hạn chế nguy cơ này 100% vì giảm được độ lõm xuống còn khoảng một cm.
Mức độ bám chắc tăng lên nhờ sự lệ thuộc của các hạt trong cấu trúc lỏng. Do đó, chúng hình thành một rào cản ngăn yếu tố xâm nhập từ bên ngoài", Karolina Olszewska, người thực hiện thử nghiệm STF, nói.
Theo Marcin Struszczyk, Phó giám đốc nghiên cứu của Moratex, STF có chức năng ngăn đạn súng bay với vận tốc 450 m/s và cao hơn. Những đợt thử nghiệm đạn đạo học đã chứng minh được rằng chất lỏng này có thể chống chịu nhiều loại đầu đạn.
Nguồn: vnexpress.vn
- Đột phá về DNA môi trường mở ra hướng mới cho công tác bảo tồn (06/04/2026)
- Bước đột phá mới biến CO₂ trong khí thải thành vật liệu hữu ích (01/04/2026)
- Bước tiến giúp gương mặt robot bớt “đáng sợ” hơn (24/03/2026)
- Pin mặt trời in 3D mới: trong suốt và có thể tùy chỉnh màu sắc (09/03/2026)
- Phương pháp hóa học lượng tử tích hợp giải mã bí ẩn của vật liệu tiên tiến (03/03/2026)
- Các nhà khoa học tạo ra các nút xoáy bền vững, có thể điều khiển bên trong tinh thể... (23/02/2026)
