Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 8841
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học tự nhiên

Bắc Băng Dương đối mặt nguy cơ không còn băng vào những năm 2030 (23/03/2024)

Các nhà nghiên cứu cảnh báo băng ở Bắc Băng Dương đang tan chảy với tốc độ chóng mặt. Nơi này có thể lần đầu tiên sẽ không có băng vào những năm 2030.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Reviews Earth and Environment, độ dày lớp băng ở Bắc Băng Dương đang giảm đáng kể so với những quan sát vào năm 1978.

Băng biển thay đổi theo mùa. Tuy nhiên, mỗi năm, lượng băng vào mùa hè lại giảm đi bởi sự nóng lên toàn cầu do con người gây ra.

Các nhà nghiên cứu cho biết, băng biển thường ở mức thấp nhất vào tháng 9. Tuy nhiên, họ dự đoán, từ năm 2035 đến năm 2067, sẽ có tháng 9 không có băng.

Alexandra Jahn, nhà nghiên cứu thuộc Đại học Colorado Boulder nhận định, điều này không còn là khả năng xa vời và dù mức độ phát thải thế nào thì tình trạng Bắc Băng Dương không có băng vẫn sẽ xảy ra.

"Chúng tôi dự đoán tình trạng băng biển tan hoàn toàn có thể chỉ xảy ra vào những năm 2040, nhưng cũng có thể xảy ra sớm hơn nhiều, vào khoảng năm 2030, thậm chí là chỉ trong vòng 5 năm nữa, tùy thuộc vào việc tuần hoàn khí quyển thay đổi như thế nào", Tiến sĩ Alexandra Jahn nói.

Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý rằng "không có băng" trong ngữ cảnh trên không có nghĩa là hoàn toàn không có băng. Các nhà nghiên cứu định nghĩa nó là thời điểm toàn bộ Bắc Băng Dương chỉ còn lại dưới 1 km2 băng biển. Bên cạnh đó, do sự bất thường của tuần hoàn khí quyển, việc băng trôi tan sẽ không xảy ra liên tục.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo giai đoạn không tan băng không thể kéo dài quá 10 năm và thường ngay sau đó, băng có thể tan với tốc độ chóng mặt. Bắc Băng Dương đứng trước nguy cơ mất thêm 2 triệu km2 diện tích băng bao phủ chỉ trong vòng 4 năm.

Tiến sĩ Alexandra Jahn cho biết thêm: "Bắc Cực là một trong những khu đầu tiên của hệ thống khí hậu mà chúng ta có thể xác định rõ ràng bị ảnh hưởng của tình trạng nóng lên do hoạt động của con người, bởi vì vùng biển trên bị cô lập trước mọi biến động. Vì vậy, có thể nói băng biển tại Bắc Cực tan là ảnh hưởng trực tiếp từ biến đổi khí hậu".

Các nhà khoa học của nghiên cứu trên cũng cho rằng việc hiểu rõ hơn về những tác động của Bắc Băng Dương không có băng, trong đó có tác động đến các hệ sinh thái biển, ngân sách năng lượng toàn cầu, độ cao của sóng và sự xói mòn bờ biển, là vô cùng cấp thiết.

Minh Hoa (t/h theo VTV, VOV)

Ngày cập nhật: 22/03/2024

https://www.nguoiduatin.vn/bac-bang-duong-doi-mat-nguy-co-khong-con-bang-vao-nhung-nam-2030-a655156.html