Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 166
Tổng truy cập : 57,998

Tin KH & CN Thế giới

Bahrain chế tạo thành công robot có khả năng tiêu diệt SARS-CoV-2 (03/07/2020)

Robot này có thể "nói" được 12 thứ tiếng cũng như có thể giúp đo thân nhiệt, đáp ứng khẩu lệnh và sử dụng công nghệ nhận dạng bệnh nhân.

Robot này tấn công virus bằng bức xạ tia cực tím (UV) sóng ngắn.

Tờ Daily Mail của Anh đưa tin, Bahrain đã chế tạo được một loại robot có khả năng tiêu diệt virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 cũng như các vi sinh vật khác.

Robot này tấn công virus bằng bức xạ tia cực tím (UV) sóng ngắn. Trong vòng 30 phút, tia này có thể tiêu diệt tới 90% tất cả các vi sinh vật, bằng cách phá hủy màng tế bào khiến ADN của các vi sinh vật bị phá vỡ.

Robot này cũng có thể "nói" được 12 thứ tiếng cũng như có thể giúp đo thân nhiệt, đáp ứng khẩu lệnh và sử dụng công nghệ nhận dạng bệnh nhân.

Giáo sư Paul Hunter tại Đại học East Anglia cho biết tia cực tím có hiệu quả chống lại hầu hết các loại virus, vì vậy "không có gì đáng ngạc nhiên khi ánh sáng tia cực tím vô hiệu hóa được virus SARS-CoV-2."

Hiện tại robot đang được thử nghiệm trong điều kiện công nghiệp.

Hai robot loại này đã được chuyển giao để sử dụng trong các tổ chức y tế ở Bahrain.

Bác sỹ Waleed Al Manea ở Bộ Y tế Bahrain đã gọi thiết bị này là một cuộc "cách mạng trong y học," vì chúng có thể giúp đỡ các y bác sỹ.

Trước đó, các chuyên gia Mỹ, Đan Mạch và Trung Quốc cũng chế tạo ra những thiết bị tương tự, sử dụng bức xạ tia cực tím để khử virus và các vi sinh vật gây hại trên các bề mặt./.

Nguồn: vietnamplus.vn

Ngày cập nhật: 02/07/2020

https://www.vietnamplus.vn/bahrain-che-tao-thanh-cong-robot-co-kha-nang-tieu-diet-sarscov2/649446.vnp