Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 507
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học thường thức

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh “thông minh” (25/02/2019)

             Cuộc sống tất bật khiến chiếc tủ lạnh trở thành thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình, thế nhưng không phải bà nội trợ nào cũng biết cách dự trữ sao cho thực phẩm vừa đảm bảo an toàn vệ sinh, vừa giữ được màu sắc và giá trị dinh dưỡng.

Mọi người hầu hết, thường nghĩ: bất kỳ thực phẩm nào dư thừa hoặc thực phẩm mua về dự trữ đều có thể cho vào bất kỳ ngăn nào trong tủ lạnh cũng được. Thực tế việc sắp xếp thứ tự các loại thực phẩm trong tủ lạnh cũng đóng vai trò quan trọng trong vấn đề bảo quản.

Chúng ta nên bọc kín bằng nylon hoặc cho thực phẩm vào các hộp nhựa có nắp đậy kín để không bốc mùi khó chịu trong tủ lạnh cũng như hạn chế việc các vi sinh vật từ trong thức ăn phát triển, rồi mới xếp vào các ngăn trong tủ lạnh theo thứ tự thực phẩm chín ở ngăn trên và thực phẩm sống ở ngăn dưới, nhằm tránh tình trạng lây nhiễm chéo từ thực phẩm tươi sống sang thực phẩm chín, từ thực phẩm chưa sạch sang thực phẩm sạch.

1. Đối với thịt, cá, trứng, sữa

Thịt, cá: chúng ta không nên bảo quản thịt, cá tươi hơn một tuần trong tủ lạnh vì nếu để quá lâu, các phân tử protein sẽ bị biến tính, cũng không còn tốt cho sức khỏe. Đặc biệt đối với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ nhỏ. Nếu bảo quản ở ngăn đá, chúng ta cần làm sạch thịt, cá tươi trước khi bọc kín nhiều lớp để ngăn cho không khí bên ngoài lọt vào nhằm tránh đông đá quá nhiều trên bề mặt hay không bị đông cứng quá mức, mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị, chúng ta chỉ rã đông với lượng vừa đủ để sử dụng.

Trứng: là một loại thực phẩm thường hay được dự trữ trong tủ lạnh của bất kỳ nhà nào vì đó là một trong những nguyên liệu cho các món ăn đơn giản rất quen thuộc. Trứng cần được giữ nguyên trong hộp thoáng khí hoặc đặt vào khay đựng trứng chuyên dụng trong tủ lạnh nhưng không để khay bên cánh cửa. Bên cạnh đó không nên để trứng chung với những thứ có nhiều tinh dầu (gừng, hành, ớt) vì mùi của những loại này sẽ xâm nhập vào trứng thông qua lỗ thông khí trên vỏ trứng làm cho trứng bị biến chất.

Sữa đặc, dầu thực vật, mật ong: là những thứ không cần cho vào tủ lạnh bảo quản để không ảnh hưởng độ sánh, tránh kết tinh đường ở sữa đặc và mật ong. Chúng ta chỉ cần để chúng nơi khô ráo, thoáng mát và đậy kín tránh ruồi, gián, kiến.

2. Trái cây và rau củ

- Chanh là một loại quả mọng nước, tinh dầu, nên chúng ta nên gói lại bằng giấy trước khi cho vào bảo quản ở tủ lạnh.

- Chuối được phân ra hai nhóm: đối với chuối mới mua về vẫn còn tươi (phần cuống vẫn còn xanh) hay chuối vừa chín tới không nên cho vào tủ lạnh. Chúng ta chỉ nên bảo quản ở nhiệt độ thường và treo trên một cái móc, tránh ánh nắng mặt trời, hơi nóng. Riêng chuối đã chín, muốn bảo quản lâu nên cho vào tủ lạnh, tuy nhiên do nhiệt độ thấp trong tủ lạnh lại khiến chuối thâm vỏ nên trước khi cho vào tủ lạnh, chúng ta có thể dùng màng bọc thực phẩm quấn quanh cuống nải chuối hoặc trái chuối.

- Cà chua: tùy theo độ chín của chúng mà có cách bảo quản khác nhau. Cà chua còn xanh nên bảo quản nhiệt độ bên ngoài, còn cà chua đã chín mọng mới cho vào tủ lạnh bảo quản.

- Các loại khoai, hành tây, hành tím: không nên rửa trước khi bảo quản, không đặt ở nơi có ánh sáng trực tiếp chiếu vào, chỉ nên bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát để ức chế sự nảy mầm.

3. Những loại rau có nhiều lá

Phải nhặt sạch những lá bị vàng, hỏng, rửa và để thật ráo nước rồi cho vào túi để bảo quản giữ lạnh. Tuy nhiên bảo quản trong tủ lạnh không có nghĩa là sẽ giữ được màu sắc, mùi vị và độ an toàn 100%. Bảo quản đúng cách chỉ nhằm phần nào hạn chế mất giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, giúp thực phẩm lâu bị hư hỏng hơn.

Chúng ta nên mua vừa phải lượng thực phẩm cần dự trữ và dự trữ chúng trong thời gian ngắn hạn. Mỗi ngày, người nội trợ nên lên thực đơn với lượng vừa phải, tránh lưu giữ thức ăn chín trong tủ lạnh, rồi phải hâm đi hâm lại nhiều lần sẽ vừa làm giảm màu sắc, mùi vị, vừa giảm chất lượng thức ăn.

Nguồn: Sức khỏe và Đời sống